Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa: Mục tiêu phát triển bền vững

13:31:54 | 16/5/2018


Sau 40 năm, từ một thị xã nhỏ bé, Nha Trang đã phát triển thành một thành phố du lịch sôi động, hấp dẫn với nhiều công trình khách sạn cao tầng, các khu đô thị mới hình thành, hạ tầng giao thông phát triển. Nha Trang hôm nay đang nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị du lịch mang tầm quốc tế. Để bắt kịp xu thế phát triển này, trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa đã không ngừng nghiên cứu, đầu tư, mở rộng phạm vi phục vụ, đáp ứng kịp thời tốc độ phát triển đô thị.

Cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ lãnh đạo và công nhân viên Công ty, là sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự giúp sức của các cơ quan ban ngành trong tỉnh, để hôm nay Công ty đã phát triển liên tục, ổn định. Ông Nguyễn Văn Đàm, Chủ tịch HĐQT Công ty đã phát biểu “…Thay mặt Hội đồng quản trị, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành trong tỉnh đã hỗ trợ Công ty trong thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa (KHW), tiền thân là Công ty Cấp thoát nước Phú Khánh, được thành lập vào ngày 29 tháng 10 năm 1979. KHW chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 01 năm 2014. Đến nay, Công ty đã phủ sóng mạng lưới cấp nước 96% toàn thành phố Nha Trang. Để có được kết quả này, KHW đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền địa phương. Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề ra Nghị quyết số 02, theo đó tỉnh sẽ hỗ trợ lãi suất vay vốn cho Công ty đầu tư hệ thống cấp nước ở các khu vực vùng sâu, vùng xa. Năm 2015, Công ty đã đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước cho xã Vĩnh Lương; tháng 4 năm 2017, Hệ thống cấp nước cho đảo Trí Nguyên (đường ống đi băng biển) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiện nay, KHW đang quản lý 03 nhà máy: Nhà máy nước Võ Cạnh có công suất 110.000 m3/ngày đêm, Nhà máy nước Xuân Phong công suất 14.000 m3/ngày đêm và Nhà máy nước Suối Dầu công suất 12.000 m3/ngày đêm; cấp nước cho thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm. Nhà máy nước Suối Dầu là đơn vị liên doanh của Công ty với Tổng Công ty đầu tư nước và môi trường Việt Nam (đưa vào hoạt động tháng 4/2017). Việc liên doanh đầu tư Nhà máy nước Suối Dầu đã giúp Công ty có đủ lưu lượng nước cung cấp cho nhu cầu sử dụng nước đang ngày càng gia tăng rất cao ở thành phố Nha Trang. Sau nhiều năm, năm 2018 là năm đầu tiên trong nhiều năm, Công ty có đủ lượng nước cung cấp cho thành phố Nha Trang trong dịp tết Nguyên Đán.

Trong những năm gần đây, thành phố Nha Trang phát triển một cách nhanh chóng vượt bậc. Các khu đô thị mới, các tuyến giao thông mới hình thành, kèm theo đó là sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng. Đây đang là một trong những áp lực lớn đối với công ty cả về nguồn vốn đầu tư và nguồn nước cung cấp.

Điển hình, tuyến đường Võ Nguyên Giáp, mới thông xe toàn tuyến vào tháng 2 năm 2018 - đây là một trong hai tuyến đường rộng và đẹp nhất tỉnh Khánh Hòa. Với chiều dài khoảng 11km, tuyến đường chạy qua nhiều xã, phường của thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh. Tuyến đường hình thành đã kéo theo sự phát triển vượt bậc của các khu đô thị phía Tây Nam thành phố. Việc đầu tư hệ thống cấp nước hai bên đường, dọc theo tuyến, và cấp nước cho các khu dân cư mới và sắp hình thành đang là vấn đề mà công ty hết sức quan tâm và tập trung đầu tư. Giải pháp đặt ra là làm sao có đủ lưu lượng nước cung cấp? có đủ nguồn vốn đầu tư một cách kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, công nhân viên Công ty, các cổ đông Công ty, sự hỗ trợ nhiệt tình của các sở, ban liên ngành liên quan và UBND tỉnh Khánh Hòa, hy vọng KHW sẽ phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và đầu tư lâu dài, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và đưa Khánh Hòa trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương vào năm 2025 với môi trường xanh - sạch – đẹp - văn minh.

 Hàn Lương