Việt Nam-Nhật Bản hợp tác phát triển tập trung vào ba trụ cột

2:30:03 PM | 13/6/2018


Là một trong những đối tác phát triển lớn nhất của Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với Chính phủ Việt Nam ở mức độ cao hơn, thực hiện triển khai các dự án trên các lĩnh vực một cách hiệu quả, thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực.Các chuyên gia JICA giám sát thí sinh tham gia Kỳ thi đánh giá hỹ năng nghề cắt gọt kim loại sáng

Tập trung vào 3 trụ cột chính


Theo Ông Konaka Tetsuo - Trưởng đại diện JICA Việt Nam trong thời gian qua đặc biệt trong năm tài khóa 2017 JICA đã thực hiện các chương trình hợp tác phát triển tập trung vào ba trụ cột “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế”; “Hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương”; và “Tăng cường quản trị nhà nước”.

Đã có ba hiệp định vay vốn ODA đã được ký kết giữa hai chính phủ với tổng số vốn vay 61,8 tỷ yên. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân là 105,4 tỷ yên, trong đó giá trị ròng (sau khi đã trừ các khoản trả nợ và gốc của các dự án vốn vay trước đây) là 53,9 tỷ yên. Ngoài ra, một hợp đồng tài chính mới với giá trị 75 triệu USD và một hiệp định viện trợ không hoàn lại cho một dự án mới với tổng trị giá 1,8 tỷ yên cũng đã được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Về các dự án hợp tác kỹ thuật, hiện có ba dự án đã hoàn thành, 30 dự án đang triển khai, trong đó có 8 dự án mới. Trong số các dự án thuộc Chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp (DN) tư nhân của Nhật Bản (JEPP) có 21 dự án đã hoàn thành, 34 dự án đang triển khai (trong đó có 12 dự án mới).

Trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao, dự án Trường Đại học Việt – Nhật đã và đang tiếp tục tuyển sinh các khóa thạc sĩ tiếp theo. Dự kiến khóa thạc sĩ đầu tiên sẽ tốt nghiệp trong tháng 7/2018.

Một tin vui trong lĩnh vực y tế là vắc xin phối hợp sởi- rubella do JICA hỗ trợ nghiên cứu sản xuất đã được Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất thành công và đã được đưa vào sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đã có trên 50.000 trẻ được tiêm vắc xin an toàn.

Việt Nam gánh chịu nhiều thiệt hại lớn do thiên tai, nhằm hỗ trợ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu và phục hồi sau thiên tai cho người dân khu vực bị ảnh hưởng, JICA đã cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp như chăn màn, máy lọc nước cho người nhân ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong lĩnh vực môi trường, JICA đã và đang thực hiện một loạt dự án xử lý chất thải rắn đô thị Việt Nam, xử lý nước thải ở khu vực Chùa Cầu (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) và Nam Bình Dương (tỉnh Bình Dương).

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực lớn JICA đã và đang hỗ trợ cho Việt Nam. Trước đây nhiều dự án tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng hệ thống thủy nông và chuyển giao kỹ thuật quản lý tưới tiêu, cải tiến giống cây trồng, phòng chống bệnh cho nông sản thì mấy năm gần đây JICA mở rộng hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ hướng tới thúc đẩy đầu tư tư nhân để xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm.

Hướng tới những hình thức hợp tác mới

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, Trưởng đại diện JICA Việt Nam, ông Konaka Tetsuo cũng chia sẻ một số tồn tại và thách thức như vấn đề chậm thanh toán và chậm trễ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trong các dự án ODA gây ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án.

Ông Konaka Tetsuo cho biết thêm trong thời gian tới và đặc biệt trong năm tài khóa mới 2018 (Tháng 4/2018 đến tháng 3/2019) sẽ thực hiện những hình thức hợp tác mới với những đối tác phát triển lớn nhất như Việt Nam. JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với Chính phủ Việt Nam ở mức độ cao hơn và mong muốn được thảo luận về các vấn đề như lập các dự án ưu tiên cao, thực hiện triển khai các dự án một cách hiệu quả, thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực.

JICA mong muốn mở thêm các hình thức hợp tác mới để việc thực hiện các dự án ODA được hiệu quả hơn như hỗ trợ DN nhỏ và vừa Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài và đầu tư tài chính nước ngoài. Mục tiêu của JICA là hỗ trợ Việt Nam trên cả hai phương diện hạ tầng phần cứng và phần mềm (như tăng cường đào tạo nhân lực, bí quyết quản lý kinh doanh...) đóng góp vào công cuộc phát triển và giải quyết các vấn đề của Việt Nam.

Nguồn: baocongthuong.com.vn