FLC góp phần đưa Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ

1:25:37 PM | 25/7/2018


Quảng Bình nổi tiếng là “vương quốc” hang động với nhiều điểm đến kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, bên cạnh đó là sự đa dạng, phong phú các danh thắng tự nhiên và sự giàu có vốn văn hóa truyền thống. Trong buổi làm việc với lãnh đạo Quảng Bình vào tháng 8/2017, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc làm nên một "làn gió Đại phong mới về du lịch" là sứ mệnh của Quảng Bình với cả nước, và tỉnh phải thực hiện được khẩu hiệu "nếu ai chưa đến Quảng Bình thì coi như chưa đến Việt Nam". Để thực hiện chủ trương này, trong những năm gần đây, tỉnh đã tăng cường xúc tiến, kêu gọi đầu tư, ban hành nhiều cơ chế, ưu đãi, có kế hoạch triển khai cụ thể để hỗ trợ các nhà đầu tư... Hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn FLC đang mang về vùng đất này sức bật và diện mạo mới bằng FLC Quang Binh Beach & Golf Resort.

Nằm tại địa phận xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, FLC Quang Binh Beach & Golf Resort sở hữu nhiều kỷ lục ấn tượng như: Dự án có bãi biển dài nhất Việt Nam - 5km ven biển Hải Ninh; Tổng diện tích dự án lên tới gần 2.000 ha, thuộc top những quần thể nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhất tại Việt Nam; Quần thể có nhiều tiện ích nhất; Tổ hợp sân golf lớn nhất với chuỗi liên hoàn nhiều sân, mỗi sân 18 hố dạng links; và nhiều kỷ lục khác sẽ được chủ đầu tư công bố trong thời gian sắp tới. Nhân Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018, Tạp chí Vietnam Business Forum có bài phỏng vấn bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Trong thời gian gần đây, Tập đoàn FLC đã “đổ bộ” vào tỉnh Quảng Bình với nhiều dự án đã đang và sẽ được cấp phép đầu tư, điển hình phải kể đến “siêu dự án” FLC Quang Binh Beach & Golf Resort. Một vài chia sẻ của bà về lý do, mục đích, ý nghĩa và quá trình triển khai các dự án cũng như những cam kết của Tập đoàn đối với chính quyền và nhân dân địa phương?

Có lẽ như tất cả quý vị đều biết, bàn tay con người có thể làm nên tất cả. Điển hình như câu chuyện về Thành phố Las Vegas ở Mỹ, từ một hoang mạc, với bàn tay và khối óc của con người, đã trở thành một thiên đường trần gian mà bất kỳ du khách nào khi đến Mỹ cũng không thể bỏ qua.

Đây cũng là mong muốn lớn nhất của Tập đoàn FLC khi bắt tay triển khai những dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành cả nước. Chúng tôi kỳ vọng những dự án này sẽ biến những vùng đất tiềm năng nhưng chưa được đầu tư xứng tầm thành những thiên đường nghỉ dưỡng mới, qua đó góp phần thay đổi diện mạo du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đến với Quảng Bình, vùng đất được mệnh danh là "vương quốc hang động" nổi tiếng của Việt Nam, mong muốn này càng trở nên mạnh mẽ hơn bởi chúng tôi nhận thấy đây là vùng đất có tiềm năng du lịch rất lớn.

Là nơi giao thoa của hai nền văn hóa Đại Việt và Chăm Pa với hơn 400 năm hình thành và phát triển, Quảng Bình quy tụ hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng nổi tiếng, trong đó có những địa danh được cả thế giới biết đến như động Sơn Đoòng, hang Én, động Thiên Đường hay Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng… Trong nhiều bảng xếp hạng uy tín của thế giới, Quảng Bình thường xuyên nằm trong Top 5 điểm đến hấp dẫn nhất tại Việt Nam, thậm chí không ít lần vượt qua những thủ phủ du lịch như Huế, Đà Nẵng hay Hạ Long...

Tuy nhiên, cũng có thể thấy rằng tiềm năng du lịch của Quảng Bình đang chưa được khai thác một cách tối ưu khi số lượng các dự án nghỉ dưỡng quy mô cũng như các cơ sở lưu trú cao cấp tại đây vẫn còn khá khiêm tốn.

Đó là lý do sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng, chúng tôi đã quyết định đầu tư tại đây một quần thể du lịch nghỉ dưỡng có diện tích gần 2.000 ha, tổng vốn 20.000 tỷ đồng, với sự tham gia của những đơn vị tư vấn thiết kế và thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Có thể nói FLC Quảng Bình là một trong những dự án du lịch có quy mô lớn nhất miền Trung ở thời điểm hiện tại khi sở hữu hơn 80 tiện ích cao cấp như trung tâm hội nghị quốc tế, khu phố thương mại, khu vui chơi giải trí, khu vườn thú tự nhiên, chuỗi khách sạn 5 sao hay hệ thống sân golf liên hoàn lớn nhất Đông Nam Á… Các hạng mục đầu tiên của dự án đang chuẩn bị vận hành ngay trong năm 2018 này.

Chúng tôi tin rằng sự có mặt của FLC Quảng Bình sẽ tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm, góp phần bổ sung hạ tầng du lịch cao cấp, qua đó đưa Quảng Bình trở thành một trung tâm du lịch không chỉ của Việt Nam mà của cả khu vực và thế giới.

Đây là điều hoàn toàn xứng đáng với một vùng đất địa linh, nhân kiệt với những kỳ quan thiên nhiên hiếm có, nơi cả thế giới đều mong muốn khám phá và trải nghiệm như Quảng Bình.Nhân Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018, bà có chia sẻ và đóng góp như thế nào về môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Bình?

Qua quá trình làm việc với các đồng chí lãnh đạo cấp cao và tiếp xúc với nhân dân tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã cảm nhận được sự nhiệt huyết cũng như mong muốn, khát vọng thường trực trong suy nghĩ của chính quyền và người dân về việc phát triển du lịch để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế-xã hội trong toàn tỉnh.

Với sự quyết tâm mạnh mẽ đó, những năm gần đây, Quảng Bình đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Đơn cử như Chỉ số Hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI), từ năm 2011 đến nay, Quảng Bình liên tục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc. Hoặc chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX), năm 2017, Quảng Bình xếp thứ 37/63 tỉnh, thành; tăng 6 bậc so với năm 2016.

Có thể nói rằng, sức mạnh cộng hưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã và đang hình thành nên một “bến đỗ” đầy hứa hẹn cho doanh nghiệp, với 312 dự án và tổng số vốn đăng ký trên 43.420 tỷ đồng từ 2014 đến nay.

Là một trong những doanh nghiệp đang đầu tư lớn tại Quảng Bình, chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành, sát cánh của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp, cũng như người dân địa phương trong quá trình đầu tư phát triển dự án.

Chúng tôi hy vọng Quảng Bình sẽ đẩy nhanh việc xây dựng các công trình hạ tầng để đưa tỉnh thành một trung tâm logistics của Việt Nam, qua đó có thể tận dụng các lợi thế về vị trí địa lý kết nối với các vùng miền trong cả nước, cũng như với các quốc gia lận cận như Lào, Thái Lan. Đây là một tham số quan trọng trong bài toán đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp BĐS nghỉ dưỡng như Tập đoàn FLC.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực và chuyên nghiệp hơn nữa trong việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh; tích cực phối hợp cùng Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng cai tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế; xây dựng các sản phẩm cụ thể để khách du lịch kéo dài thời gian lưu trú, như vậy mới khai thác được hết những tiềm năng du lịch rất hiếm có mà tỉnh đang sở hữu.