Hà Nội Hợp tác với các đối tác Nhật Bản

9:55:49 PM | 14/8/2018

Những năm qua, quan hệ hợp tác Hà Nội - Nhật Bản đã được mở rộng và tăng cường một cách vững chắc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2018, Hà Nội được xác định là trọng tâm của các hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Đại sứ Umeda Kunio

Các sự kiện “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản” và “Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư và du lịch tại Hà Nội” đã được tổ chức thành công rực rỡ vào tháng 3/2018. Trong đó, “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018” được tổ chức trên nền tảng của Lễ hội Hoa Anh đào là sự kiện đầu tiên do Đại sứ quán Nhật Bản và UBND thành phố Hà Nội đồng tổ chức. Chỉ sau 3 ngày tổ chức, sự kiện này đã thu hút được trên 100 ngàn người tham dự. Về sự kiện này, Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá đây là một trong những lễ hội Nhật Bản có chất lượng cao và có số lượng người đến tham dự đông nhất tại Việt Nam.

Các tháng cuối năm 2018 sẽ có rất nhiều hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước được tổ chức. Một số sự kiện lớn như: Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Fukuoka và thành phố Hà Nội (tháng 6); Chuyến công diễn của dàn nhạc giao hưởng NHK; Đại nhạc hội hữu nghị Nhật - Việt và Hội thảo kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (tháng 9). Vào tháng 10, Trưởng môn phái Trà đạo Urasenke của Nhật Bản năm nay đã 95 tuổi sẽ sang thăm Việt Nam và tiến hành một số sự kiện như giao lưu trà đạo. Tháng 11 sẽ diễn ra giải chạy tiếp sức Ekiden vì an toàn giao thông.

Góp phần tạo dựng mối quan hệ đặc biệt Hà Nội - Nhật Bản phải kể đến các dự án do các đối tác Nhật Bản đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội như dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, 2; dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc; dự án xây dựng trung tâm thương mại Aeon Hà Đông hay mới đây nhất là dự án phát triển Khu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài.

Theo Đại sứ Umeda Kunio, phía Nhật Bản hiện rất coi trọng các hoạt động giao lưu nhân dân tại Hà Nội và quan tâm tới việc xây dựng Hà Nội trở thành một thành phố thân thiện, dễ sống đối với người dân thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa cũng như tăng cường hợp tác đầu tư trong đó có các dự án về cơ sở hạ tầng.nVững chắc và triển vọng