VJU và sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam

10:31:32 PM | 14/8/2018

Được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá là một dự án quan trọng, trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, Trường Đại học Việt Nhật đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị và khả năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả hai nước. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng nhà trường.


Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng nhà trường.

Xin Giáo sư chia sẻ với độc giả về những kết quả nổi bật đã đạt được của nhà trường thời gian qua?
Trường Đại học Việt Nhật (VJU) bắt đầu tuyển sinh và đào tạo hệ thạc sĩ từ tháng 9/2016, nhà trường đã được sự ủng hộ của hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đều kỳ vọng nhà trường sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hai nước.

Nhà trường hiện có 223 giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng Việt Nam và Nhật Bản, ngôn ngữ làm việc, giảng dạy chính thức là tiếng Anh, sinh viên học ngoại ngữ tiếng Nhật. Chúng tôi đang có 7 chương trình đào tạo thạc sĩ bao gồm: Kỹ thuật hạ tầng, Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Khu vực học, Chính sách công, Quản trị kinh doanh và Biến đổi khí hậu và phát triển. Khóa 1 của nhà trường tốt nghiệp vào tháng 7/2018 đã đạt được những thành công rất tốt như có nhiều bạn đã được các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tuyển dụng cũng như một số học viên khác được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản sẽ học tiếp bậc tiến sĩ ở Nhật Bản.Năm 2018, VJU đã mở thêm chương trình thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu và trong năm 2019 sẽ bắt đầu đào tạo bậc đại học cũng như chuẩn bị mở một số chương trình đào tạo Tiến sĩ. Chúng tôi xác định phát triển theo mô hình chất lượng cao ngay từ đầu nhờ khai thác các thế mạnh của Đại học Quốc gia Hà Nội và hợp tác với 30 đại học uy tín của Nhật Bản. Mỗi chương trình đào tạo tại trường đều có các đại học đối tác Nhật Bản đồng điều phối như chương trình thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng hợp tác với Đại học Tokyo hay chương trình thạc sĩ Công nghệ Nano hợp tác với Đại học Osaka.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu cũng rất được chú ý với trọng tâm là Khoa học bền vững, chúng tôi muốn đóng góp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) và đặt kỳ vọng đến năm 2025 sẽ nằm trong nhóm 5 đại học hàng đầu châu Á về Khoa học bền vững.

Xin Giáo sư cho biết nhà trường có định hướng đào tạo ra sao để đáp ứng được yêu cầu của xã hội cũng như khẳng định được thương hiệu VJU?
Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, công nghệ dần thay thế sức người ở nhiều lĩnh vực, nhiều công việc phổ biến hiện nay sẽ biến mất trong những năm tới.

Chúng tôi xác định rõ mục tiêu là đào tạo người học trở thành nhân lực toàn cầu thông qua khung chương trình được chuyển giao từ Nhật Bản, các khóa thực tập và các bài giảng đặc biệt của các doanh nhân hàng đầu Nhật Bản như Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Tokyu, Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu, Chủ tịch Tập đoàn Yoshinoya.

Ở bậc đại học, chúng tôi sẽ áp dụng triết lý giáo dục khai phóng để sinh viên có tầm nhìn, kỹ năng toàn cầu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và quan tâm đến các vấn đề lớn của nhân loại. Chúng tôi cũng sẽ thiết kế chương trình đào tạo career design vốn đang là xu thế mới của thế giới.

Ở bậc sau đại học, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo mới dựa trên thế mạnh của Nhật Bản và nhu cầu của Việt Nam như nông nghiệp bền vững, phúc lợi xã hội và lão hóa thông minh, khám phá thuốc mới, kỹ nghệ chung sáng tạo giữa người và máy tính.

Trong 2 năm qua, đã có hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhật Bản và tại Việt Nam tài trợ học bổng cho học viên của trường. Nguồn nhân lực do nhà trường đào tạo sẽ có lợi thế khi ứng tuyển vào các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Nhật Bản và trong khu vực.

Từ thực tế hoạt động của nhà trường tại Hà Nội, Giáo sư có đề xuất, góp ý gì với phía chính quyền thành phố để có thể tạo ra điều kiện tối ưu nhất cho hoạt động đào tạo?
Tôi đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1974 và rất yêu quý thành phố vì hòa bình này, hôm nay VJU lại đặt tại Hà Nội nên chúng tôi đã xác định ngay từ đầu trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Xu hướng đào tạo và nghiên cứu hiện nay là tích hợp sáng tạo và sử dụng tri thức. Chúng tôi mong muốn được cùng với Hà Nội xác định nhu cầu, thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu mang đặc trưng riêng của thành phố. Tức là ở đó nhà trường sẽ đào tạo nguồn nhân lực theo đúng đặc điểm mà thành phố cần và Hà Nội cũng sẽ cử các nhà quản lý, chuyên gia tham gia sâu vào hoạt động đào tạo tại nhà trường.

Ngoài ra, các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam có chuyên môn cao của nhà trường cũng mong muốn tham gia tư vấn, giải quyết các bài toán tổng thể phát triển Hà Nội. Tiếp cận từ nhu cầu của thành phố và gắn kết chặt chẽ với thành phố trong quá trình đào tạo sẽ giúp nhà trường không chỉ đóng góp cho thành phố mà còn phát triển bền vững.

Giáo sư có thể chia sẻ kỳ vọng của mình về triển vọng  hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với Nhật Bản trong thời gian tới?
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm trường đã nhấn mạnh trường là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện Việt Nam-Nhật Bản và là nơi hội tụ những thế mạnh và giá trị riêng của hai nước.

Thủ tướng Shinzo Abe khi nói chuyện với thầy và trò của nhà trường đã khẳng định trường là một dự án hết sức quan trọng và là một trụ cột trong mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, là biểu tượng của tình hữu nghị và khả năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả hai nước.

Hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã có sự góp mặt của những nhân sự tài năng người Việt tại các vị trí quản lý trung, cao cấp và đặc biệt những doanh nghiệp này cũng đang xem xét việc chuyển một phần bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) ra ngoài nước Nhật, trong đó Việt Nam là một điểm đến tiềm năng.

Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng, các bạn trẻ ham học và thích nghi nhanh với văn hóa Nhật Bản cộng với với tiềm năng thị trường, sự ổn định chính trị sẽ là tiền đề quan trọng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Tôi tin tưởng hai nước sẽ có sự gia tăng hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đối với thành phố Hà Nội, thành phố đang thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế, du lịch, giao lưu văn hóa với các thành phố Tokyo và Osaka. Tôi thấy sự phát triển của Hà Nội hiện nay có nhiều điểm tương đồng với sự phát triển của các thành phố lớn ở Nhật Bản trước đây. Tôi tin là Hà Nội và các thành phố như Tokyo, Osaka hay Kyoto sẽ có nhiều hợp tác sâu và rộng hơn trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn ông!