Ngành ngân hàng Hải Dương chủ động và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn

9:15:57 PM | 1/9/2018

“Kết thúc năm 2017, ngành ngân hàng tỉnh Hải Dương đạt mức tăng trưởng tương đối khá. So với cuối năm 2016, nguồn vốn huy động tăng 18,4%; tín dụng tăng 16,0%; cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên; chất lượng tín dụng trong tầm kiểm soát, nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ; mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ổn định... Đây là động lực để ngành ngân hàng tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển trong năm 2018 và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh”, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hải Dương cho biết.Theo đó, năm 2018, ngành ngân hàng tỉnh Hải Dương tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Hải Dương nhằm góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; đảm bảo hệ thống tổ chức tín dụng hoạt động an toàn, lành mạnh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn và đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như: Tăng trưởng huy động vốn từ 16% trở lên; tăng trưởng tín dụng từ 13-17%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ...
Nâng cao chất lượng đầu tư tín dụng
Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân, đầu tư tín dụng là một trong các hoạt động cơ bản của các ngân hàng thương mại (NHTM). Tuy nhiên, bà Vân cũng đưa ra những cảnh báo mà các NHTM và nền kinh tế phải đối mặt là rủi ro tín dụng (RRTD) - phát sinh do khách hàng chậm trả nợ, trả nợ không đầy đủ hoặc không trả nợ khi đến hạn khoản vay, gây ra những tổn thất về tài chính và khó khăn trong hoạt động kinh doanh của NHTM, trường hợp nghiêm trọng có thể làm cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng bị thua lỗ, giảm khả năng thanh khoản, giảm uy tín, thậm chí là phá sản. Từ đó, tác động trực tiếp đến nền kinh tế.

Bởi vậy, phòng ngừa và hạn chế RRTD không những là vấn đề sống còn đối với ngân hàng mà còn là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, góp phần vào sự ổn định và phát triển của toàn xã hội. Theo đó, NHNN tỉnh thời gian qua đã tăng cường chỉ đạo các NHTM thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước và của ngành trong hoạt động cho vay, trong đó tập trung thực hiện các biện pháp như: (i) Nâng cao chất lượng công tác thẩm định, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cấp tín dụng, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát vốn vay; (ii) áp dụng các biện pháp bảo đảm; (iii) mua bảo hiểm tín dụng và (iv) thực hiện nghiêm túc các quy định của NHNN về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro nhằm phân loại, đánh giá và có biện pháp xử lý kịp thời các khoản nợ có dấu hiệu rủi ro, ngăn chặn tối đa nợ xấu phát sinh.

Đẩy mạnh kết nối, đổi mới và đơn giản hóa thủ tục
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nói chung và các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nói riêng tiếp cận nguồn vốn tín dụng, thời gian qua, NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn đẩy mạnh Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay; nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phù hợp với đối tượng khách hàng,... Bên cạnh đó, NHNN Chi nhánh tỉnh Hải Dương đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan tham gia các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cũng như tham mưu đề xuất UBND tỉnh các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế.

Kết quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, cho vay DNNVV cho thấy, đến 30/6/2018 có 391 khách hàng được các chi nhánh NHTM cam kết cho vay 5.139 tỷ đồng, dư nợ 7.406 tỷ đồng; có 2.620 DNNVV đang quan hệ tín dụng, dư nợ 17.177 tỷ đồng. Cụ thể như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Hải Dương II, đến 30/6/2018, tổng dư nợ cho vay là 4.764 tỷ đồng, bao gồm dư nợ cho vay nông nghiệp - nông thôn đạt 3.855 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 80,9% tổng dư nợ; dư nợ khách hàng doanh nghiệp là 719 tỷ đồng, chiếm 15% tổng dư nợ. Qua khảo sát thực tế trên địa bàn thị xã Chí Linh, các đối tượng của Chi nhánh cho vay là hộ nông dân và DNNVV (duy trì dư nợ trên dưới 10 tỷ đồng), hiện đều bảo toàn nguồn vốn và hoạt động hiệu quả.