Phuc Khang Corporation đi cùng thế giới:
Tái hiện báu vật Thành Rome trên đất Sài Gòn

00:23:29 | 24/1/2019

Rome by Diamond Lotus không chỉ là kiệt tác độc lập mà đó còn là hợp phần của hệ giá trị do Phuc Khang Corporation kiến tạo, xác quyết một triết lý phát triển những công trình xanh mang dấu ấn tinh hoa di sản trong kiến trúc sinh thái, đạt các tiêu chuẩn thế giới về xây dựng, an toàn và sống xanh.


“Xanh và An” trong cảm hứng di sản
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation chia sẻ: “Sống nhiều năm ở TP.Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy dấu ấn phố thị Sài Gòn truyền thống đã có nhiều thay đổi và đang tiếp tục được chuyển tải thông qua các biểu hiện đa dạng của kiến trúc, cải tạo hoặc xây mới, góp phần tạo nên sự tiếp nối lịch sử cho quá trình phát triển đô thị. Trong đó, dấu ấn kiến trúc phương Tây thể hiện trên các công trình do người Pháp xây dựng: Tòa thị chính thời Pháp thuộc, nay là trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh; Bưu điện thành phố; Nhà thờ Đức Bà; Bảo tàng thành phố; Dinh toàn quyền Đông Dương, nay là Hội trường Thống Nhất… mang nhiều giá trị nghệ thuật nổi bật, là điểm nhấn kiến trúc quan trọng, tạo nên vàng son cho  “Hòn ngọc Viễn Đông” một thuở. Thế nhưng, vì nhiều lý do, gia tài di sản ấy có vẻ vàng phai nhè nhẹ”.

Trăn trở đó thôi thúc đội ngũ Phúc Khang đi đến quyết định kiến tạo tòa nhà Rome by Diamond Lotus – một dự án đang là tâm điểm của giới đầu tư khu Đông Sài Gòn, tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của quận 2, ngay giao điểm hai mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống. “Chúng tôi không có ý định mang một công trình phương Tây đã rất nổi tiếng như Thành Rome về đặt giữa TP.Hồ Chí Minh, mà chúng tôi muốn lan tỏa những tinh hoa của di sản ấy, để người Việt chưa đến Rome vẫn có thể mường tượng ra vẻ đẹp đó, thông qua những chắt lọc các giá trị tinh hoa nhất của kiến trúc châu Âu, phục dựng lại một không gian di sản đã lộng lẫy từ ngàn năm trước và đến nay vẫn chưa thôi quyến rũ” - bà Lưu Thị Thanh Mẫu nói.Bà Mẫu chia sẻ thêm, trong không gian đó, chúng tôi kiến tạo các mảng xanh, các giải pháp thích ứng với điều kiện khí hậu Sài Gòn, các tiện ích sinh hoạt đẳng cấp, an toàn theo chuẩn mực quốc tế, nhằm thỏa nguyện lối sống “Xanh và An” trong cảm hứng tinh hoa kiến trúc châu Âu của rất nhiều thị dân thượng lưu. Đó cũng là bài toán về kiến trúc và xây dựng rất khó mà chúng tôi đặt ra cho những đối tác danh tiếng như CotecCons, Landmarks…phải có lời giải tốt nhất.

Một không gian sống chất lượng cao
Lý giải vì sao ngôn ngữ thiết kế kiến trúc là Rome mà không phải phong cách nào khác của châu Âu, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Công ty Mai-Archi cho biết: “Trong một buổi chiều mưa tại trung tâm thành phố, ngồi bên ly cà phê cùng chị Lưu Thị Thanh Mẫu – CEO Phúc Khang, chúng tôi chợt hoài niệm về Sài Gòn - hòn ngọc Viễn Đông, một thành Rome cổ xưa, vững bền nhưng đầy tao nhã và tinh tế đã để lại dấu ấn không phai nhạt qua hàng nghìn năm thăng trầm của lịch sử. Từ đó ra đời ý tưởng về dự án, đó là sự kết hợp giữa tiêu chuẩn hiện đại của kiến trúc sinh thái với triết lý kiến trúc chọn lọc của tinh hoa cổ điển, lãng mạn nhằm tạo ra một công trình dấu ấn tại trung tâm quận 2 với mong muốn đem đến cho cộng đồng dân cư tại đây có một trải nghiệm cuộc sống tươi đẹp, chất lượng cao, mọi thứ được chăm chút tinh tế đến từng centimet...”.

Nói về cảnh quan của dự án, bà Châu Mỹ Khánh, Giám đốc sáng tạo của Landmark cho biết thêm, chính những dấu ấn thiết kế giúp nhận diện Rome by Diamond Lotus là sự tái hiện từ nguyên bản qua hình thức kiến trúc, tính đối xứng, các thức cột, tone màu…và đặc biệt là cảnh quan. Quảng trường Rome với không gian rộng mở được nhấn nhá bởi bệ tượng uy nghiêm ở trung tâm tạo nên sự trang trọng và đẳng cấp cho ấn tượng đầu tiên. Một chòm sao, một trong những dấu ấn tri thức văn hóa rõ nét của Rome được sử dụng làm điểm nhấn trang trí chính trong hồ bơi Ngân Hà.

Cũng theo bà Khánh, Rome by Diamond Lotus không có sự tách biệt với các ngôn ngữ kiến trúc chung của Sài Gòn, khi mà phần lớn các phong cách hiện hữu có chung nguồn gốc. “Có chăng là sự khác biệt trong việc mang lại không gian sống chất lượng cao được đảm bảo từ mặt giá trị tinh thần, vật chất, chất lượng công trình cho đến xu thế của thời đại, hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc sinh thái trong tinh hoa cổ điển. Chúng tôi xây dựng “Rome” cho Sài Gòn là để mang về những giá trị di sản chứ không mang đi những giá trị truyền thống” – bà Khánh nói.

Những công trình xanh đi cùng thế giới
CEO Lưu Thị Thanh Mẫu có một câu nói quen thuộc khi muốn mọi người nhận diện nhanh nhất “ADN” của Phúc Khang: “Phúc Khang tiên phong và thúc đẩy phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực toàn cầu”.

Sứ mệnh đó, nếu vài năm trước còn đợi chờ chứng minh thì nay, với những giải thưởng uy tín của quốc tế và trong nước trao tặng, không quá khó để nhìn thấy Phúc Khang đã xác tín được với xã hội bằng chính những công trình xanh kiến tạo trong các đô thị, nhận được hàng vạn niềm tin từ các cư dân đang chọn Phúc Khang như một giá trị sống của đời người.

Từ Trung tâm hội nghị Tre Việt thuộc dự án Làng Sen Việt Nam (Đức Hòa, Long An) đã nhận giải thưởng Kiến Trúc Xanh của Mỹ; cho đến Vườn thiền trên không Sky Park rộng 5.000m² tại dự án Diamond Lotus Riverside (quận 8, TP.Hồ Chí Minh)… và mới đây nhất, hai sự kiện hợp tác đình đám: Ký kết liên doanh với Mitsubishi Corporation - tập đoàn có thương hiệu 150 năm, để thành lập Phuc Khang Mitsubishi Corporation phát triển dự án nhà ở theo chuẩn công trình xanh LEED của Mỹ, và hợp tác với Underwrites Laboratories (UL) - công ty tư vấn và cấp giấy chứng nhận có danh tiếng đã hơn 120 năm ở Mỹ, để thẩm duyệt an toàn tòa nhà Rome by Diamond Lotus theo chuẩn quốc tế, Phúc Khang đã phác thảo rõ nét chân dung của một nhà phát triển công trình xanh đang đi cùng thế giới, “cho thấy thực lực vững mạnh và tiềm năng rất lớn của Phuc Khang Corporation”, như ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từng nhận định.
“Đã gọi là kinh doanh thì không thể nói không quan tâm lợi nhuận, nhưng chỉ kiếm tiền thôi thì biết bao nhiêu là đủ? Như chúng tôi đã nhiều lần minh bạch triết lý kinh doanh của mình, phát triển bền vững phải bắt đầu từ phát triển có trách nhiệm. Phúc Khang chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận để mang tới những giá trị sống tốt hơn, cũng là sự thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Triết lý đó không phải sáo ngữ mà thể hiện cụ thể trên các báo cáo tài chính. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những sản phẩm không chỉ ngày càng tốt hơn mà còn truyền tải những giá trị nhân văn truyền thống tới thế hệ tương lai. Chúng tôi không chỉ tạo ra những công trình có giá trị mà còn tạo ra những di sản độc đáo cho đời sau” - bà Mẫu tự tin nói.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của quận 2, ngay giao điểm hai mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống,Rome by Diamond Lotus được ví như “thành Rome” của Sài Gòn

Rome by Diamond Lotus có tổng diện tích: 9.168,8 m2
Quy mô: 30 tầng nổi và 2 tầng hầm
Mật độ xây dựng (khối đế – khối tháp): 38% – 27%
Tổng số căn hộ: Hơn 700 că