VietinBank Kiên Giang: Đích đến là ngân hàng dẫn đầu thị phần tại Kiên Giang

14:46:42 | 26/3/2019


Trải qua nhiều cột mốc thăng trầm khác nhau sau hơn 30 năm thành lập, VietinBank Kiên Giang đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tỉnh nhà cả trên mặt trận kinh tế lẫn an sinh xã hội. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Võ Thành Tùng, Giám đốc VietinBank Kiên Giang. Duy Anh thực hiện.

Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những thành tích hoạt động nổi bật của VietinBank Kiên Giang thời gian qua?


Hơn 30 năm phát triển, VietinBank Kiên Giang đã có sự tăng trưởng về quy mô, các hoạt động kinh doanh an toàn, ổn định và bền vững; chất lượng tín dụng được đảm bảo, nợ xấu luôn ở mức rất thấp so với hệ thống và toàn ngành ngân hàng tại địa bàn, chất lượng sản phẩm dịch vụ ngày càng được nâng cao và đa dạng. Chính vì lẽ đó trong toàn hệ thống VietinBank, VietinBank Kiên Giang là đơn vị đạt thành tích xuất sắc 6 năm liền (2013 - 2018). Dư nợ khách hàng DN liên tục tăng trưởng, chiếm tỉ trọng 53,4%/tổng dư nợ toàn Chi nhánh (năm 2018); thị phần đối với phân khúc khách hàng DN hiện tại đang đứng số 1 tại địa bàn và liên tục mở rộng. Vốn tín dụng tập trung ở những ngành kinh tế được coi là thế mạnh của tỉnh như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, du lịch… Trong đó năm 2018, dư nợ cho vay khách hàng DNVVN của Chi nhánh chiếm 31,59% tổng dư nợ cho vay.Ngoài những thành tích trong hoạt động kinh doanh, VietinBank Kiên Giang cũng là đơn vị tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội với nhiều hoạt động, công trình tài trợ thiết thực nhằm nâng cao đời sống kinh tế xã hội cho người dân, đặc biệt là trong các lĩnh vực: nhà ở, giáo dục, y tế, giao thông nông thôn… Số tiền an sinh xã hội Chi nhánh đã thực hiện từ năm 2010 đến nay là hơn 150 tỷ đồng; qua đó góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, nâng cao hình ảnh, thương hiệu của VietinBank Kiên Giang.

Những thành tích nổi bật VietinBank Kiên Giang gặt hái được trong hơn 30 năm qua sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy Chi nhánh ngày càng phát triển đột phá hơn nữa, từng bước vươn đến vị trí là ngân hàng có thị phần số 1 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, góp phần vào thành tích chung của toàn hệ thống VietinBank, xứng đáng là thương hiệu mạnh trong ngành tài chính Việt Nam.

Trong bối cảnh các DN, nhất là DNVVN gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, VietinBank Kiên Giang đã có những nỗ lực nào để đồng hành hỗ trợ các DN dễ dàng tiếp cận vốn vay, phát triển sản xuất kinh doanh?

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang, toàn tỉnh hiện có trên 8.000 DN, trong đó khoảng 70% là DNVVN. Đây cũng là một điều kiện thuận lợi cho Chi nhánh đẩy mạnh việc cho vay khách hàng DNVVN trên địa bàn.

Nắm bắt kịp thời tình hình kinh tế trên địa bàn nên ngay từ đầu năm, VietinBank Kiên Giang đã xây dựng định hướng tín dụng phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh, chú trọng đẩy mạnh đối với các ngành lĩnh vực ưu tiên, có hiệu quả cao; đồng thời chủ động rà soát, sàng lọc, rút giảm đối với ngành, lĩnh vực đang gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro; qua đó góp phần tăng trưởng tín dụng bền vững, đảm bảo hoạt động an toàn cho Chi nhánh và toàn hệ thống. Hiện VietinBank cũng đã ban hành các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho các khách hàng DNVVN như: Chương trình đồng hành cùng khách hàng DNVVN, chương trình cho vay linh hoạt lãi suất cố định, cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao… với chính sách lãi suất ưu đãi, hỗ trợ DN giảm áp lực về tài chính.

Bên cạnh đó, VietinBank Kiên Giang cũng tập trung triển khai có hiệu quả 3 nhóm giải pháp chính (giải pháp về chính sách tín dụng và sản phẩm; giải pháp về lãi suất cho vay; giải pháp về chăm sóc khách hàng) để tiếp tục đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng DNVVN, góp phần cải thiện cơ cấu tín dụng theo định hướng của VietinBank.

Ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư Kiên Giang?


Với chính sách cởi mở cùng quyết tâm cao nhất, những năm gần đây tỉnh Kiên Giang đã tạo được sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bám sát mục tiêu "Vì một môi trường đầu tư năng động, sáng tạo và hiệu quả", tỉnh luôn đồng hành, nhất quán trong chính sách đầu tư, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư phát triển. Đồng thời tỉnh cũng đã cam kết giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ thiết yếu, tăng cường đối thoại giữa chính quyền và DN, nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp dự án được triển khai đúng tiến độ. Chính điều này khiến môi trường đầu tư của Kiên Giang ngày càng gia tăng sức hút và công tác thu hút đầu tư theo đó cũng đạt được nhiều kết quả khởi sắc.

Tuy nhiên theo ý kiến của cá nhân tôi, tỉnh cần xúc tiến thành lập Quỹ bảo lãnh DNVVN (do UBND tỉnh Kiên Giang thành lập) theo quy định tại Nghị định 34/2018/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNVVN. Đồng thời quy định đơn vị đầu mối thực hiện nhiệm vụ trợ giúp phát triển DNVVN trong tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho DN bình đẳng trong kinh doanh nhằm tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh, phát triển thị trường; thúc đẩy DN trong tỉnh mở rộng liên doanh, liên kết vùng, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

Trân trọng cảm ơn ông!