Đồng hành cùng nhà đầu tư

15:15:53 | 29/4/2010

Khép lại năm 2009, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa đạt nhiều kết quả khả quan. Phóng viên tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa về những tín hiệu vui này.

Xin ông cho biết một số kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa trong năm vừa qua?

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hoá, con người đã tạo cho Khánh hoà lợi thế để phát triển toàn diện các ngành kinh tế trong đó có kinh tế biển như: xây dựng cảng và kinh doanh dịch vụ hàng hải, đóng mới và sữa chữa tàu thuyền, nuôi trồng, khai thác và chế biến thuỷ sản, du lịch,… là mũi nhọn. Nhờ đó nhiều năm qua, Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có từ 5 đến 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp Giấy CNĐT trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. 9 tháng đầu năm 2009, có 5 dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm 2 dự án du lịch tại Bãi Dài, Cam Lâm, một dự án trong KCN Suối Dầu, 1 trong KKTVP và 1 tại Nha Trang. Tổng vốn đầu tư đăng ký của 5 dự án trên là 48 triệu USD. Vốn đầu tư đăng ký tăng thêm của các dự án cũ là 27 triệu USD. Như vậy tổng vốn đầu tư thu hút được qua cấp Giấy chứng nhận đầu tư là 48 + 27 = 75 triệu USD, chỉ đạt 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng với các dự án FDI lớn đã cấp phép và thu hút các dự án mới, khu vực phía Nam Vân Phong đã thu hút được khá nhiều dự án công nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài, điển hình như: dự án Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong đã hoàn chỉnh thủ tục với tổng mức đầu tư 125 triệu USD cho cả 2 giai đoạn. Tính đến cuối tháng 9-2009, dự án đã giải ngân cho đầu tư xây dựng hơn 15 triệu USD. Chủ ĐT đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2010. Cũng ở khu vực này, dự án Trạm nghiền Xi măng Nghi Sơn đang tiếp tục được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 180 tỷ đồng. Dự kiến, công trình này sẽ hoàn thành trong quý I/2010..

Đặc biệt, sau một thời gian triển khai hoàn thiện các thủ tục cần thiết, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã động thổ khởi công xây dựng 2 cầu cảng trong dự án Cảng TCQT Vân Phong vào cuối tháng 10-2009. Đây là những cầu cảng có thể đáp ứng được hoạt động của tàu 9.000 TEU.

Bên cạnh những dự án đã triển khai xây dựng, 2 dự án có nguồn vốn khổng lồ đang được các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục để trình các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương là: nhà máy lọc hóa dầu và Trung tâm Điện lực Vân Phong. Đối với dự án Nhà máy lọc hóa dầu, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 4,4 - 4,8 tỷ USD; hiện nay, các nhà đầu tư đang thỏa thuận liên doanh để ngành chức năng có cơ sở cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đang hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường. Còn đối với dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong, vốn đầu tư khoảng 3,8 tỷ USD cũng đang được chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ dự án trình các bộ ngành liên quan xem xét.

Để tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh đang có kế hoạch như thế nào, thưa ông?

Tỉnh đang kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng một số vấn đề như: sớm quyết định việc chuyển sân bay Nha Trang sang mục đích dân sự; chỉ đạo xây dựng mới đường bay số 2 sân bay Cam Ranh, cho phép kêu gọi đầu tư để nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Cam Ranh; đưa dự án đường sắt cao tốc đoạn TP.Hồ Chí Minh - Nha Trang vào giai đoạn 1 dự án đường cao tốc Bắc Nam; triển khai giai đoạn 3 dự án đường Nha Trang - Đà Lạt (đoạn Nha Trang - Diên Khánh) bằng nguồn trái phiếu Chính phủ; Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái giai đoạn 2; cho tỉnh tạm ứng từ Kho bạc Trung ương 250 tỷ đồng để thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn; hỗ trợ tỉnh việc tái định cư ở Khu Kinh tế Vân Phong…

Ông có chia sẻ gì với nhà đầu tư cũng như bạn đọc về những kết quả khả trong thu hút đầu tư của tỉnh?

Có được những kết quả đó là sự lãnh đạo toàn diện sâu sát của Tỉnh Ủy, giám sát hiệu quả của Hội đồng nhân dân, sự điều hành quyết liệt, cụ thể từng công trình của UBND Tỉnh, sự quyết tâm cao, đồng thuận lớn của mọi tầng lớp nhân dân đã tạo nên những thành quả của ngày hôm nay, là kết quả của quá trình phấn đấu kêu gọi các nhà đầu tư khai thác và huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Có thể nói những thay đổi gần đây về cơ chế chính sách cũng đã tăng thu hút đầu tư vào Khánh Hoà; hay công tác quy hoạch tốt đã góp phần để Khánh Hòa tự tin hội nhập sâu rộng.

Thái Hoàng