Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ doanh nghiệp

16:29:11 | 1/12/2010

Công ty Thương mại và dịch vụ Thưởng Hưởng là doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất bia với thương hiệu Hải Hà và hoạt động dịch vụ thu mua đồ cũ, thanh lý và vận chuyển nhà, văn phòng trọn gói. Những năm qua, doanh nghiệp đã luôn gắn kết giữa sản xuất với các giải pháp gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thưởng – Giám đốc công ty nhằm tìm hiểu nhận thức của doanh nghiệp về vấn đề môi trường.

Với hoạt động sản xuất bia, doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ như thế nào để vừa đảm bảo môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh doanh?

Là đơn vị sản xuất đồ uống, nằm ở giữa khu dân cư, Hải Hà luôn nhận thức rõ vai trò của mình trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường (BVMT). Chính vì thế trong suốt quá trình phát triển, tập thể ban lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại, đầu tư hệ thống xử lý nước thải, cập nhật và thực hiện nghiêm túc yêu cầu của các cơ quan chức năng và các quy định pháp luật BVMT. Công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải đảm bảo các thông số nước thải sau xử lý đạt mức B của tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5945 - 1995). Trong sản xuất Công ty luôn theo dõi, vận hành, đề xuất các giải pháp để nâng công suất xử lý cho hệ thống xử lý nước thải, duy trì mức thải cho phép ra môi trường. Với phương châm hoạt động: Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính doanh nghiệp, Hải Hà đã khẳng định được uy tín của mình tại thị trường Bắc Giang. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chúng tôi sẽ tiếp tục mạnh dạn đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đồng thời đẩy mạnh liên doanh, liên kết các khâu như vật tư, vận tải, tiêu thụ...

Được biết ông đã dồn hơn 40 tỷ đồng đầu tư vào hoạt động kinh doanh thu mua đồ cũ, mở xưởng tái chế, trong khi với nguồn vốn này có thể đầu tư vào rất nhiều dự án đem lại lợi nhuận nhanh và cao. Ông có thể chia sẻ khởi nguồn ý tưởng này?

Tôi biết đây là một quyết định kinh doanh táo bạo, bởi quan niệm của người Việt còn rất dè dặt khi sử dụng đồ cũ, họ cho rằng trang hoàng cho ngôi nhà mới hay cửa hàng mà dùng đồ cũ sẽ không may mắn. Một số khác không đề cao vấn đề tín ngưỡng thì lại e ngại, ngượng ngùng với người xung quanh! Tuy nhiên theo tôi, tư tưởng này cần phải được thay đổi! Bởi bên cạnh những gia đình sung túc, giàu có, hiện vẫn còn rất nhiều người đang phải lo toan, tính toán mua sắm từng vật dụng cho căn nhà, thậm chí có gia đình nghèo còn chưa có được một bộ bàn ghế để tiếp khách. Trong khi đó, rất nhiều tổ chức, cá nhân khi thay mới, “đổi mốt” nội thất cho căn nhà, văn phòng đã đưa các vật dụng cũ tới các bãi phế thải, (mặc dù những đồ vật đó vẫn còn sử dụng rất tốt), điều này vừa lãng phí, vừa xả ra một lượng chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, để sản xuất một bộ bàn ghế, phải đốn hạ một cây gỗ lớn, mà quá trình để được một cây gỗ “trưởng thành” tối thiểu phải mất tới 10 năm. Do vậy, chính bởi hoạt động kinh doanh này có ý nghĩa cộng đồng rất lớn, nên tôi đã lựa chọn hướng kinh doanh này.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông có quan điểm như thế nào để vừa bảo vệ môi trường vừa tăng sức cạnh tranh doanh nghiệp?

Với quan điểm của tôi, phát triển bền vững phải là phương châm, là văn hoá kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Bởi có phát triển bền vững (gắn hiệu quả sản xuất kinh doanh với công tác bảo vệ môi trường) chính là yếu tố cốt lõi quyết định trong chiến lược phát triển dài hạn hay ngắn hạn của doanh nghiệp. Nếu có nhận thức đúng về vai trò môi trường ngay từ khi xây dựng công ty, xưởng sản xuất với việc đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải, chắc chắn không ảnh hưởng gì tới hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bởi với hệ thống xử lý chất thải chất lượng, trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp chỉ thực hiện chính sách bảo dưỡng, kiểm tra và thực hiện nghiêm công tác quản lý. Tuyệt đối đừng để “ việc đã rồi” mới lo xử lý thì khi đó rất khó kiểm soát và khắc phục. Một là doanh nghiệp phải ngừng kinh doanh, hai là phải di dời và bắt đầu đầu tư xây dựng cơ sở mới. Với hậu quả này, chi phí doanh nghiệp bỏ ra còn lớn hơn rất nhiều so với đầu tư hệ thống xử lý môi trường ngay từ ban đầu.

Xin cảm ơn ông!

S.Thắm