Công ty TNHH Xuân Cương: Đồng hành phát triển kinh tế cửa khẩu

11:48:44 | 30/9/2019

Sinh ra và lớn lên tại Lạng Sơn, hơn ai hết, ông Nguyễn Hồng Cương sớm nhận thức được tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là kinh tế cửa khẩu. Nắm bắt cơ hội, Công ty TNHH Xuân Cương là doanh nghiệp tiên phong của tỉnh mạnh dạn đầu tư vào dịch vụ bến bãi tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn.

Từ vị thế doanh nghiệp tiên phong

Ông Nguyễn Hồng Cương, Phó Giám đốc Công ty nhớ lại: “Đây là một quyết định táo bạo lúc bấy giờ. Với vị thế doanh nghiệp tiên phong đem tới cho chúng tôi thuận lợi nhất định nhưng kèm với đó là những thách thức không hề nhỏ. Bởi Xuân Cương vốn là một doanh nghiệp đi lên từ hộ kinh doanh thành lập năm 2006, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa”.

Với sự nỗ lực hết mình, không mệt mỏi của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, địa phương, trong năm 2008, Công ty bắt tay vào phối hợp với các cơ quan, đơn vị khảo sát địa điểm, lập dự án, xây dựng các phương án kinh doanh, bố trí nguồn lực chuẩn bị đầu tư,… một khối lượng công việc không nhỏ đối với doanh nghiệp còn non trẻ lúc bấy giờ.

“Có lẽ lãnh đạo tỉnh, các ban ngành và địa phương cũng hiểu rõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nên đã kịp thời động viên, đồng thời có các biện pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp. Chính sự vào cuộc sát sao của các cấp chính quyền đã tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để Xuân Cương có thêm tự tin để triển khai dự án” - ông Nguyễn Hồng Cương chia sẻ.

Năm 2009, Công ty TNHH Xuân Cương bắt đầu khởi công dự án mở rộng bãi đỗ xe Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trên dịch tích 4ha. Sau 2 năm nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp với tiến độ nhanh nhất, thi công cả ngày đêm, mặt bằng bãi đỗ xe hoàn thiện phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp. Đến năm 2011, thực hiện quy hoạch điều chỉnh khu vực cửa khẩu, UBND tỉnh đã thu hồi bãi đỗ xe phía trong để giao Ban quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, đồng thời giao cho Công ty bãi ngoài rộng hơn 1,2 ha xây dựng bãi đỗ xe Cửa khẩu Hữu Nghị.

Không nản chí, Xuân Cương lại bắt đầu hành trình mới vừa đầu tư giải phóng mặt bằng, vừa đưa bãi xe vào khai thác để tái đầu tư, với bao gian khổ, khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng Công ty vẫn đẩy nhanh tiến độ để tiếp tục hoàn thiện các công trình như: Nhà sang tải hàng hóa có mái che, xây dựng thêm kho lưu giữ hàng hóa, kho bảo ôn, trạm cân điện tử, xưởng sửa chữa, trạm biến áp 320 KVA-35/0,4KV, cầu lên xuống ô tô... đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất, hạ tầng, đáp ứng được thời gian sang tải hàng hóa, có đủ diện tích cho 1000 đến 1200 phương tiện lưu đỗ, sang tải/ngày. Đến giữa năm 2014, Xuân Cương đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thiết yếu và đưa dự án vào hoạt động hiệu quả. Bên cạnh lĩnh vực ban đầu Công ty mở rộng hoạt động kinh doanh khác như xây dựng, đào đắp vận chuyển đất đá công trình, vận tải hành khách bằng ô tô, xe điện…

Đến bãi đỗ xe tiêu chuẩn quốc tế

Giờ đây, đến với Hữu Nghị, bất cứ ai cũng thấy được diện mạo khang trang của một khu cửa khẩu quốc tế với nhiều công trình, dự án hạ tầng phục nhu cầu giao thương và đi lại của nhân dân hai nước được đầu tư. Bến xe, trạm trung chuyển hành khách Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, nằm cách cửa khẩu tám trăm mét, được quy hoạch khang trang, hiện đại với đầy đủ các khu chức năng như phòng giao dịch, khu nhà điều hành, nhà lưu trú, trạm xe điện, xe taxi, bãi xe tải, điểm tập kết hàng hóa, hệ thống kho bãi, nhà làm việc của hải quan... Giờ cao điểm ồn ào tiếng động cơ và tấp nập xe ra vào. Theo quan sát có thể thấy hàng trăm xe các loại ra vào liên tục từ taxi, xe điện, xe bus, xe tải nhẹ đến những loại xe siêu trường, siêu trọng như container. Những cánh tay cần cẩu vươn dài nâng hạ những container chứa đầy hàng hóa... Đây là sự đền đáp của ông Nguyễn Hồng Cương với đất và người xứ Lạng.

Sau 10 năm, khởi đầu với mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng cho dự án với diện tích 3 ha, hiện Công ty TNHH Xuân Cương là nhà đầu tư lớn nhất của tỉnh trong lĩnh vực dịch vụ bến bãi tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn với tổng vốn đầu tư lên tới trên 750 tỷ đồng, diện tích của dự án hiện đã được mở rộng lên đến 25,6ha. Bến xe, trạm trung chuyển hành khách đảm bảo cho 1.000 đến 1.200 xe tải lưu đỗ bãi và 250 - 300 xe khách luân chuyển đón trả khách trong khu vực cửa khẩu. Mỗi ngày có hàng trăm phương tiện ra vào, khoảng 2.500 – 3.000 lượt khách xuất nhập cảnh. Lượng hàng hóa bốc dỡ từ 10.000 đến 15.000 tấn/ngày. Hàng năm, Công ty đóng góp hàng tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, thu hút gần 500 lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình trên 10 triệu/người/tháng.

Với hơn 230 km đường biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ, Lạng Sơn có lợi thế đặc biệt trong phát triển kinh tế cửa khẩu. Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cùng với những đóng góp lớn về kinh tế, sự tăng trưởng về đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh, tại Xuân Cương, yếu tố con người luôn được Công ty chú trọng. Công ty luôn thực hiện đầy đủ mọi chính sách cho người lao động, từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... theo đúng quy định của Nhà nước và chế độ phúc lợi xã hội khác. Đồng thời, Xuân Cương cũng luôn hướng tới các hoạt động trách nhiệm xã hội, nhằm xây dựng và phát triển cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn. Trong những năm gần đây, Công ty tích cực tham gia các phong trào hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ xây dựng nông thôn mới, ủng hộ công tác khuyến học… với số tiền hàng tỷ đồng.

Nhìn lại chặng đường 10 năm đầu tư vào khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn, Xuân Cương có thể tự hào về vị thế của doanh nghiệp cũng như về những đóng góp cho tỉnh Lạng Sơn trong phát triển kinh tế - xã hội. Chia sẻ về định hướng tương lai, ông Nguyễn Hồng Cương cho biết: “Tới đây với việc bám sát các chủ trương, kế hoạch phát triển của địa phương, Xuân Cương cũng sẽ tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; tiếp tục đầu tư vào hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ để đáp ứng được công việc và làm hài lòng khách hàng... Đặc biệt, là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại vị trí đặc biệt Cửa khẩu quốc tế, Công ty luôn ý thức về việc kinh doanh cần chú trọng hình ảnh dân tộc, đất nước. Vì vậy, Công ty tiếp tục quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh, nâng cao chất lượng các dịch vụ và xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử trong công việc, tạo sự thân thiện, thoải mái cho khách hàng”.

Bên cạnh đó, Công ty mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ hơn nữa của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, địa phương để doanh nghiệp tiếp tục phát triển tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của tỉnh Lạng Sơn.

Nguyễn Bách