Hải Phòng, Bắc Ninh sẽ là hai thị trường BĐS công nghiệp hút khách

15:28:07 | 11/10/2019

Ngày 11/10/2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Đỏ phối hợp với JLL Việt Nam  tổ chức buổi họp báo Tổng quan về tình hình thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc quý III/2019.

Tại buổi họp báo, bà Vân Nguyễn, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam cho biết: Với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào khu vực miền Bắc thập kỉ qua, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Quảng Ninh đã nhanh chóng trở thành tâm điểm đầu tư bên cạnh Hà Nội. Trong đó, hai tỉnh Hải Phòng và Bắc Ninh được xem là hai địa phương thành công về thu hút đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp (KCN) trong thời gian qua và tiềm năng hút khách nhất thời gian tới. Tính đến quí III, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của toàn miền Bắc là 9.371 ha, trong đó nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng, tiếp theo là Bắc Ninh.

Hải Phòng hiện có 3.258 m2 đất KCN có thể cho thuê được luôn. Năm 2018 Hải Phòng cũng là tỉnh có sự tăng trưởng vượt bậc trong việc thu hút nguồn vốn FDI đăng kí mới, thuộc top đầu cả nước. Tính đến quí III, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của toàn miền Bắc là 9.371 ha, trong đó nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng, tiếp theo là Bắc Ninh.  Bắc Ninh hiện dẫn đầu về tăng trưởng giá đất cho thuê KCN với mức tăng 12%. Tỉnh này hiện có 2.743 ha đất KCN, giá cho thuê đất KCN trung bình nơi đâu đang là 95 USD/m2.

Ông Vũ Công Trụ, Giám đốc Marketing và Chiến lược, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ, chủ đầu tư KCN Nam Đình Vũ (Hải Phòng) cho biết, tính đến nay Hải Phòng có 760 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 18 tỉ USD. Trong đó có 355 dự án FDI là đổ về các KCN với tổng vốn đầu tư 14,18 tỉ USD. Hiện Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đầu tư vào Hải Phòng nhiều nhất, trong đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc đóng góp gần 6 tỉ USD vốn FDI, Nhật Bản góp gần 3 tỉ USD. Mức giá chào bán đất KCN trung bình tại Hải Phòng hiện là 75 USD/m2. Mật độ các KCN tại Hải Phòng cũng khá dày so với nhiều tỉnh thành khác với hàng loạt KCN như An Dương, Đình Vũ, Deep C 2, Đồ Sơn, Nam Đình Vũ, Tràng Duệ, Vsip…. KCN Nam Đình Vũ đã thu hút được 19 nhà đầu tư, trong đó có 12 nhà đầu tư nội và 7 nhà đầu tư ngoại (chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản). Đại diện Tập đoàn Sao Đỏ cũng cho biết, KCN Nam Đình Vũ tính tới nay đã thu hút được 138 triệu USD vốn đầu tư đổ vào các dự án tại đây. Từ nay đến cuối 2020, công ty Sao Đỏ đặt kế hoạch thu hút được 500 triệu – 1 tỉ USD tổng vốn đầu tư.

Hoàng Thắm