Tăng cường hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam và Slovenia

09:55:40 | 8/11/2019

Đoàn doanh nghiệp Slovenia do Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế và công nghệ  Zdravko Pocivalsek (Minister Ministry of Economic Development and Technology) vừa có chuyến thăm và trao đổi với Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương và các doanh nghiệp Việt Nam tại trụ sở VCCI tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, VCCI là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ, đây cũng là đơn vị dẫn đoàn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài cũng như đón các đoàn doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư. Các DN đến VCCI có thể nêu nhu cầu mong muốn hợp tác hay tìm hiểu thị trường, doanh nghiệp, VCCI sẽ sẵn sàng cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh của Slovenia cũng như các doanh nghiệp của Slovenia  và ngược lại.  “Bởi vậy, những cuộc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp như thế này là cơ hội quý báu để 2 bên chia sẻ thông tin, giới thiệu các cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa 2 nước còn chưa phát triển, tìm hiểu thế mạnh cũng như các lĩnh vực kinh doanh phù hợp để 2 bên có thể hợp tác được với nhau”, ông Khương nói.

Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế và công nghệ  Slovenia Zdravko Pocivalsek cho biết, Slovenia là nền kinh tế tăng trưởng mạnh và an toàn trong EU. GDP năm 2018 của Slovenia tăng trưởng 4,5%, cao hơn mức trung bình của EU, trong đó xuất khẩu là động lực phát triển chính của kinh tế Slovenia ( năm 2018 xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ đạt khoảng 39 tỷ euro).

“Slovenia có nhiều doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, định hướng phát triển hiện đại, có môi trường kinh doanh thuận lợi, nhiều viện nghiên cứu đổi mới. Đặc biệt, Slovenia có lực lượng lao động với kỹ năng cao, có nhiều cụm công nghiệp, trung tâm nghiên cứu phát triển tốt”, ông Zdravko Pocivalsek nói.

Theo Bộ trưởng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Slovenia đang phát triển rất tốt, mỗi năm số lượng doanh nghiệp 2 nước hợp tác với nhau đều tăng lên. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác của 2 bên còn rất nhiều, đăc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, chế biến thực phẩm, logistic, ô tô, vận tải và quốc phòng.

“Đây là những thành tố quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại VN- EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sẽ được thực thi trong thời gian tới”, Bộ trưởng Zdravko Pocivalsek nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, doanh nghiệp 2 nước đã qua giai đoạn tìm hiểu, bây giờ là đến giai đoạn triển khai thực tế, vượt qua trở ngại về khoảng cách địa lý, thông tin đề thảo luận sâu hơn và cụ thể hơn về tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

Slovenia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1994 và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kim ngạch thương mại giữa hai nước có những bước phát triển vượt bậc, tăng khoảng 25 lần trong giai đoạn từ năm 2005 đến hết năm 2017.

Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 357 triệu USD và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là trong bối cảnh EVFTA và EVIPA đang được Việt Nam và Liên minh châu Âu thúc đẩy để sớm được ký và phê chuẩn.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Slovenia là da giày, thiết bị điện, dệt may, cà phê, điện thoại di động; nhập khẩu từ Slovenia vào Việt Nam chủ yếu là phân bón, bột mỳ, máy móc, dược phẩm…

Mặc dù tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng, song kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Slovenia vẫn còn ở mức khiêm tốn, tiềm năng để mở rộng giao thương là rất lớn. Đặc biệt, tập quán và nhu cầu tiêu dùng của người dân Slovenia tương đối phù hợp với hàng hóa Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam có rất nhiều cơ hội thâm nhập sâu hơn tại thị trường Slovenia, đặc biệt là đối với thủy sản, nông sản, các mặt hàng dệt may và da giày, sản phẩm thủ công.

Về tiềm năng, thế mạnh của Slovenia như công nghiệp giấy, công nghiệp điện tử, vận tải biển, logistics và một số lĩnh vực liên quan đến công nghiệp chế biến có thể được tận dụng tích cực tại thị trường Việt Nam. Sau khi EVFTA được ký kết và phê chuẩn, Slovenia sẽ là cầu nối cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập và phát triển thị phần tại thị trường EU, đặc biệt là các nước Đông Âu và Đông Nam Âu. Về phía mình, Việt Nam là cửa ngõ để các doanh nghiệp Slovenia tiếp cận thị trường ASEAN.

Anh Mai