Khu du lịch Đảo Bầu và những lớp học trải nghiệm thú vị

3:05:36 PM | 3/12/2019

Bằng tất cả sự nỗ lực, bền bỉ, quật cường của “lão nông” Bùi Minh Họa,  từ một khu đầm lầy hoang vu,  Đảo Bầu đã “lột xác” trở thành khu du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp trải nghiệm độc đáo và đầy sức hấp dẫn.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về thăm Đảo Bầu (ngày 9/6/2019)

Khu du lịch Đảo Bầu nằm trên vùng bãi bồi của sông Văn Úc, thuộc  xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Hải Phòng. Xưa kia, nơi đây giao thông đi lại khó khăn, ruộng đồng hầu như bị bỏ hoang. Trăn trở với sự phát triển của vùng chua phèn này, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Xăng dầu An Hòa – ông Bùi Minh Họa đã chuyển nghề, quyết tâm mạnh dạn đầu tư, quy hoạch và tích gom được gần 80 ha đất để phát triển theo ý tưởng của mình. Sau 15 năm xây đắp, bằng cả công sức lẫn tiền của, đặc biệt là tâm huyết của vị giám đốc nay đã trở thành “lão nông” giàu kinh nghiệm, khu Đảo Bầu bỏ hoang năm xưa giờ đây được biết đến là điểm tham quan du lịch sinh thái kết hợp với nông nghiệp trải nghiệm “độc nhất vô nhị” của thành phố.

Điểm đến hấp dẫn

Đi trên con đường bê tông bằng phẳng, xung quanh là khung cảnh cỏ, hoa, cây cối…vừa đưa chúng tôi đi tham quan khu Đảo Bầu, ông Bùi Minh Họa vừa chậm rãi trò chuyện. Vốn xuất thân là con nhà nông, ngay từ năm 12 tuổi, ông đã rất thích nuôi cá nên mọi người thường gọi ông với cái tên quen thuộc là “Họa Cá”. Cũng từng là cán bộ nhà nước, sau đó “xé rào” kinh doanh xăng dầu - vận tải, năm 2004, khi vừa nghỉ hưu, do “bén duyên” với nông nghiệp, ông đã quyết định dồn toàn tâm huyết đầu tư xây dựng nên một trang trại nông nghiệp theo hướng sản xuất bền vững như ngày nay.  

Tình cờ, đúng dịp có đoàn các lớp học sinh của thành phố đến tham quan và trải nghiệm khu du lịch Đảo Bầu. Những tiếng hò reo của các em học sinh đến thăm quan đã cuốn hút chúng tôi. Các em được nhìn thấy những vật dụng lao động hết sức thô sơ gắn liền với cuộc sống làng quê gian khó của cha ông xưa kia. Nhiều em  hứng thú với chuyến đi xuồng máy vòng quanh đảo và được trực tiếp  xem những hoạt động sản xuất nông nghiệp như: cất vó, bắt cá, giã gạo, chiết cành, ghép cây… những công việc vốn rất quen thuộc với người nông dân, nhưng đa phần đối với các em thì còn rất mới mẻ.

Một trong những điểm đến ưa thích của học sinh, sinh viên và khách du lịch khi đến với Đảo Bầu là được chiêm ngưỡng nhiều giống hoa quý như: Tuylip, thủy tiên, tiên ông, lyly nhập khẩu từ Hà Lan... Bên cạnh đó, với hàng nghìn cây ăn quả đặc sản gồm: vải thiều, nhãn lồng, ổi, lê Đài Loan, bưởi Diễn, chuối, mít (diện tích khoảng 30 ha), trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, mọi người sẽ được tự tay thu hoạch quả chín thưởng thức tại chỗ.

Càng đặc biệt hơn, khu Đảo Bầu đã tạo được sức sống mãnh liệt, thu hút hàng chục loài chim, hàng vạn đàn cò về đây cư ngụ, sinh sản. Thậm chí gần đây, trong số các loài chim nuôi nơi đây như: gà lôi, trĩ, công… có loài công vốn là loài sinh sản ở môi trường tự nhiên rất cao đã sinh sản ở đây và các chú công con mới chào đời đang phát triển khỏe mạnh. Bởi hàng ngày, ông Bùi Minh Họa luôn quan tâm chăm sóc và dành 6 - 7 tạ cá để làm thức ăn cho chúng. 

Qua ghi nhận từ thực tiễn, Đảo Bầu là một trang trại lớn được ông Bùi Minh Họa quy hoạch rất bài bản, hiện đại, bố trí khoa học, cách biệt và độc lập, phân chia các khu sản xuất, khu thức ăn, khu nhà kỹ thuật, khu nhà ở công nhân, nhà điều hành, hệ thống camera giám sát tới từng khu, từng chuồng nuôi... Thủy sản là thế mạnh của trang trại, với lợi thế hơn 40 ha mặt nước, được dẫn từ nguồn nước sông Đa Độ. Trang trại Đảo Bầu có khả năng cung cấp cho thị trường khoảng 20-30 triệu cá bột/ ngày, chiếm 90% thị trường Hải Phòng và luôn là nhà cung cấp cá bột lớn cho các tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương... Hàng năm, trang trại cấp ra thị trường khoảng 800 tấn thịt lợn, 40 tấn gà thịt và hàng ngàn quả trứng gà mỗi ngày; cung cấp cá thịt cho thị trường Hà Nội mỗi năm khoảng trên 200 tấn. Bên cạnh đó, Đảo Bầu cung cấp nhiều loại con giống khác như: ba ba giống, cá chép ông Táo, cá cảnh các loại. Trang trại cũng đang sở hữu giống lợn Mỹ thế hệ cụ kị rất có giá trị.

Trang trại có địa điểm nằm xa khu dân cư, có nhà máy sản xuất nước sạch cung cấp cho toàn bộ nhu cầu sản xuất của trang trại. Đặc biệt, trang trại áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nuôi trồng và cam kết đưa các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường. Hiện nay, Đảo Bầu đã đầu tư áp dụng các biện pháp sinh học như màng phủ nông nghiệp, các chế phẩm sinh học để hạn chế sâu bệnh và cỏ dại; sử dụng máy móc, công nghệ Nhật Bản nhằm sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.

Tương lai Đảo Bầu

Theo ông Bùi Minh Họa, các trường học và gia đình ở Hải Phòng thường đưa con em đến khu du lịch Đảo Bầu để khám phá thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống làng quê thời xưa và thời nay. Đây chính là tiền đề để các em phát triển kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử với môi trường tự nhiên và bổ sung kiến thức thực tiễn. Qua những lớp học trải nghiệm này, ông muốn gửi gắm, truyền lửa cho thế hệ trẻ tình yêu, niềm đam mê nông nghiệp. Đồng thời, ông muốn mô hình du lịch sinh thái gắn kết nông nghiệp trải nghiệm ở Đảo Bầu được nhân rộng trên toàn quốc. Ông tiếp tục trồng mới thêm 10 ha tre để gìn giữ môi trường tự nhiên nơi đây, bảo vệ đàn cò mà thiên nhiên ban tặng.

Từ việc thu hút khách thập phương tham quan trải nghiệm khu du lịch Đảo Bầu, “lão nông” Bùi Minh Họa đã và đang nung nấu hoài bão đưa khu du lịch này trở thành “Bảo tàng nông nghiệp”, bao gồm các hoạt động: từ sản xuất truyền thống đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; sản xuất nông nghiệp gắn du lịch sinh thái, tham quan, trải nghiệm, đào tạo nghề nông nghiệp…