Festival khởi nghiệp 2020: Hiện thực hóa các dự án

11:15:54 | 14/1/2020

Qua 17 năm triển khai, chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã nhận được gần 4.600 dự án khởi nghiệp của đông đảo thanh niên, sinh viên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều dự án trong số đó đã được triển khai thành công, góp phần tạo việc làm, đóng góp tích cực cho xã hội, tạo nên một đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên-sinh viên, Festival Khởi nghiệp 2020- sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp đã được tổ chức vừa qua tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học- cao đẳng, các tổ chức thúc đẩy- hỗ trợ khởi nghiệp và đặc biệt là sự tham gia của khoảng 300 thanh niên, sinh viên.

Đây không chỉ là dịp để các start-up Việt trong và ngoài nước cùng các nhà đầu tư, chuyên gia, cố vấn/huấn luyện viên gặp gỡ, giao lưu chia sẻ mà còn là dịp để kết nối các start-up của người Việt ở trong và ngoài nước với nhau và với các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư tiềm năng, các quỹ đầu tư.

Theo Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, trong năm 2019 chương trình đã thành công trong việc đổi mới hoạt động khởi nghiệp, kết nối đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương. Đã có 600 dự án tham gia cuộc thi, ban tổ chức đã chấm và chọn ra 270 dự án, sau đó tiếp tục chọn tiếp ra 20 dự án và cuối cùng đã chọn lựa ra top 6 dự án vào vòng chung kết.

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm, dự án INut Platform - IoT Platform - hệ sinh thái kết nối vạn vật cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018) đã được Ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia giới thiệu và kết nối tham dự Cup Khởi nghiệp toàn cầu (Entrepreneurship World Cup). Dự án này đã trở thành đại diện của Việt Nam, lọt top 100 từ 187 nước với khoảng 103.000 đội thi chính thức tham gia vòng Chung kết Cup Khởi nghiệp Toàn cầu.

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam không chỉ là cơ quan hỗ trợ, đồng hành, quan tâm phát triển hệ sinh thái khởi, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời Chính phủ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế. Các hoạt động trong chuỗi chương trình tổng thể về khởi nghiệp có nhiều đổi mới nhằm củng cố và mở rộng phát triển hệ sinh thái, tập trung vào các hoạt động đào tạo như: đào tạo giảng viên nguồn TOT, đào tạo cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp, tổ chức các khóa huấn luyện- tư vấn về khởi nghiệp tinh gọn và đổi mới sáng tạo, lớp hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh. Bên cạnh đó, một số hoạt động thường xuyên như giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, diễn đàn khởi nghiệp, cuộc thi khởi nghiệp cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho các địa phương đã được triển khai trên toàn quốc.

Chương trình hướng đến mục tiêu tăng cường khả năng hiện thực hóa dự án kinh doanh thông qua phát triển mạng lưới khởi nghiệp, đẩy mạnh liên kết đào tạo, tư vấn, đầu tư… Các cuộc giao lưu, hội nghị kết nối cố vấn/huấn luyện viên với doanh nghiệp khởi nghiệp tại Sơn La, Thái Nguyên, hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp kết nối và tìm được cố vấn/huấn luyện viên cho dự án của mình, các bạn thanh niên, sinh viên đam mê kinh doanh được giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về khởi nghiệp với các doanh nhân thành đạt, đã thu hút hàng nghìn lượt các bạn trẻ tham gia.

Trong khuôn khổ Festival Khởi nghiệp 2020, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 và phát động khởi nghiệp 2020.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam khẳng định, Chương trình khởi nghiệp Quốc gia đã có những đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên - sinh viên, trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, hành trang quý giá về khởi nghiệp. Chương trình đã chắp cánh cho ước mơ, khát vọng làm giàu của thế hệ trẻ Việt Nam.

“Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình thắp lửa khởi nghiệp ở Việt Nam. Hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ chiếc nôi này”, ông Lộc nói.

Năm nay, VCCI được giao chủ trì các hoạt động của ABAC, ASEAN. VCCI cũng đã đề xuất đưa nội dung khởi nghiệp vào trong các chương trình hoạt động.

“Khởi nghiệp ASEAN sẽ là hành động của chúng ta và khởi nghiệp ASEAN sẽ là con đường để ASEAN cất cánh” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Festival Khởi nghiệp 2020, Ban Tổ chức cũng đã trao giải Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2019 cho 6 dự án xuất sắc.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)