Amcham và VCCI tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

10:25:11 AM | 13/2/2020

Mới đây, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã có cuộc gặp mặt và làm việc với bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội.

Tại buổi gặp, bà Virginia Foote cho biết, thời gian qua, AmCham đã phối hợp chặt chẽ với VCCI để đưa ra nhiều khuyến nghị chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Năm 2020 là một năm đặc biệt với nhiều sự kiện lớn, AmCham mong muốn sẽ tiếp tục cùng hợp tác với VCCI trong các sự kiện quan trọng sắp tới, tiêu biểu là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh châu Á Thái Bình Dương 2020 tháng 3/2020.

“Những sự kiện này là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, tăng cường giao lưu thương mại. Mặt khác đây cũng chính là cơ hội để Việt Nam hoàn thiện thể chế để môi trường kinh doanh ngày một tốt hơn”, Phó Chủ tịch AmCham cho biết.

Đại diện AmCham cũng cho rằng, Việt Nam vẫn là thị trường thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp nước ngoài do các yếu tố địa chính trị, quy mô thị trường và tính kết nối của thị trường, sức hút này còn có thể lớn hơn nếu chính sách ra nhập thị trường thuận lợi hơn nữa. Trong xu thế dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các nước khác của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam có nhiều dư địa đón đầu làn sóng đầu tư nếu tích cực thực hiện các giải pháp dài hạn liên quan đến môi trường đầu tư và kinh doanh.

Theo bà Virginia Foote, hội nhập toàn cầu thông qua các hiệp định thương mại tạo cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài, tuy nhiên, hội nhập cũng dẫn đến rủi ro về ổn định tiền tệ, việc làm.. Vì vậy, Việt Nam có thể tập trung vào các giải pháp: Ưu tiên xây dựng môi trường kinh doanh theo hướng cạnh tranh mở, thủ tục hành chính đơn giản, tập trung vào khâu dự báo chính sách; Chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng bền vững; Mở rộng nguồn vốn FDI, tập trung đổi mới liên kết khu vực FDI với khu vực tư nhân.

Khẳng định sự hợp tác chặt chẽ với AmCham vì mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Hoa Kỳ, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết sẽ đồng hành cùng AmCham trên nhiều lĩnh vực và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Chủ tịch VCCI gợi mở các giải pháp thời gian tới là tập trung cải cách thể chế, trong đó nhấn mạnh đến các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực hải quan – thuế, khẩn trương gỡ vướng về thủ tục kinh doanh và các chi phí hành chính, quy hoạch, đất đai và môi trường, tập trung chống tham nhũng, tạo môi trường kinh doanh minh bạch. Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh sẽ khuyến nghị các biện pháp đẩy mạnh xây dựng chuỗi cung ứng, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển bền vững, để các doanh nghiệp có thể nắm bắt các cơ hội tích cực trong dài hạn trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

H.Ly (Vietnam Business Forum )