Áp dụng CSI nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hậu Covid-19

3:34:52 PM | 17/7/2020

Dịch bệnh Covid-19 tạo ra áp lực khiến nhiều doanh nghiệp phải nhìn nhận lại tư duy quản trị theo hướng phát triển bền vững (PTBV). Việc áp dụng bộ chỉ số CSI để theo đuổi 17 mục tiêu PTBV sẽ giúp doanh nghiệp vừa có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh, vừa đem lại các giá trị tốt đẹp hơn cho môi trường, xã hội.

Áp lực thay đổi

Tại chương trình “Đối thoại cùng báo chí: Phát triển bền vững - bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19” do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 15/7, ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD đưa ra dẫn chứng, trong thời gian dịch bệnh COVID-19, lượng rác thải nhựa đã tăng đột biến do người dân phải hạn chế đi lại, dẫn đến mua nhiều đồ làm sẵn hơn. Vì vậy, VBCSD đang hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai chương trình không xả thải ra thiên nhiên. Đây là nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp, sáng kiến mang tính chất tập thể cần được hưởng ứng, lan tỏa.

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và túi xách Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp ngành da giày gặp nhiều khó khăn và phải cắt giảm lao động trước sự ảnh hưởng nặng nề từ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp cũng đã bộc lộ những lỗ hổng như khả năng quản trị rủi ro, quản trị khủng hoảng và khả năng thích ứng...

“Khi dịch bệnh tác động tiêu cực, một số doanh nghiệp đã không thể chủ động đưa ra được các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả, nên đã rơi vào cảnh khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực sụp đổ”, bà Bùi Thị Thu Trang – đại diện Công ty TNHH Deloitte Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Trang, dịch Covid-19 cũng đã tạo ra áp lực khiến cho nhiều doanh nghiệp nhanh chóng thay đổi tư duy trong quản trị và điều hành, chú trọng và quan tâm hơn đến việc xây dựng cho mình một chiến lược quản trị rủi ro bài bản để có thể chống chịu, thích ứng với những cú sốc bất ngờ.

Các chuyên gia đều nhận định, doanh nghiệp cần gắn liền mục tiêu kinh doanh với chiến lược phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, thực hiện tốt an sinh xã hội... Nguồn vốn để thực hiện các chỉ tiêu phát triển bền vững không phải là chi phí vô nghĩa, mà là khoản đầu tư cho tương lai phát triển ổn định hơn của doanh nghiệp.

Áp dụng bộ chỉ số CSI

Ông Nguyễn Quang Vinh nhận định, việc tạo lập cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững là một định hướng quan trọng mà VCCI đã và đang triển khai. Thực hiện tốt các tiêu chí phát triển bền vững (PTBV) sẽ mở ra nhiều cơ hội với các doanh nghiệp và các quốc gia để có thể tạo ra hơn 300 triệu việc làm, hơn 2.000 tỷ USD.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, việc nghiên cứu, soạn thảo và giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bộ chỉ số CSI với các tiêu chí về phát triển bền vũng dựa trên 3 trụ cột hài hòa giữa “kinh tế - xã hội - môi trường” theo chuẩn mực quốc tế có tính đến thực tiễn Việt Nam rất quan trọng. Ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định, bộ chỉ số CSI là công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả, giúp hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp khi lập chiến lược sản xuất kinh doanh theo hướng PTBV.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sử dụng bộ chỉ số CSI để xây dựng báo cáo bền vững. Báo cáo bền vững đang dần trở thành thông lệ quốc tế, trên thế giới đã có 30 quốc gia đưa quy định thực hiện báo cáo bền vững vào khung pháp lý, là một bắt buộc với doanh nghiệp. Báo cáo bền vững cũng giúp doanh nghiệp được “cộng điểm” trong thu hút đầu tư, tìm kiếm đối tác kinh doanh.

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, trong bối cảnh nhiều Hiệp định FTA như CPTPP, EVFTA được đưa vào thực thi, yêu cầu của nhà nhập khẩu ngày càng cao và luôn chú trọng các tiêu chuẩn phát triển bền vững. “Nhiều nhà nhập khẩu yêu cầu mỗi đôi giày xuất đi phải kèm theo CV, trong CV đó phải nêu rõ là đôi giày này sau khi sử dụng có thể tái chế, xử lý các vấn đề carbon thế nào. Nhà nhập khẩu còn yêu cầu doanh nghiệp chứng minh về môi trường, sử dụng lao động và chế độ lao động ra sao… Nếu doanh nghiệp không đáp ứng được những yêu cầu này sẽ không được tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Bà Xuân cho biết, những yêu cầu của nhà nhập khẩu nêu trên cũng chính là một trong các tiêu chí trong bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững CSI. Bộ chỉ số này như thước đo để doanh nghiệp tự đánh giá khả năng cạnh tranh, những yêu cầu cần cải thiện để hoạt động tốt hơn, phát triển bền vững hơn.

Thực tiễn tại Việt Nam, sau 3 năm có bộ chỉ số CSI và chương trình đánh giá doanh nghiệp bền vững, ông Vinh nhận định chương trình này đã mang lại những thay đổi đáng kể trong cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, có từ 70-90% các doanh nghiệp tham gia chương trình đều đang thực hiện các hoạt động liên quan đến quản trị bền vững như có hệ thống đánh giá sự hài lòng của khách hàng, phòng chống tham nhũng, triển khai các hoạt động cộng đồng và bảo vệ môi trường. Hơn 80% doanh nghiệp tham gia đã lồng ghép bảo vệ môi trường vào chiến lược và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Khoảng 80% doanh nghiệp tham gia có chính sách quan tâm đến an sinh xã hội và người lao động tốt hơn nhóm doanh nghiệp khác…

Ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng Nhóm hợp tác Ban Thư ký VBCSD cho biết: đến nay, bộ chỉ số CSI đã được cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu thực hiện cam kết tại các hiệp định thương mại tự do quan trọng mà Việt Nam đã ký kết, cũng như các thay đổi quan trọng về chính sách quản lý lao động và môi trường đối với doanh nghiệp. Các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, của Chính phủ, cũng đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào bộ chỉ số CSI.

Mô hình sản xuất nông nghiệp tại Hà Nam

Trong khuôn khổ Chương trình đối thoại, VBCSD đã tổ chức chuyến tham quan thực tế mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững công nghệ cao với dự án trồng dưa lưới Nhật Bản theo công nghệ Israel hiệu quả kinh tế cao tại Hà Nam. Tại đây, ông Nguyễn Hải Thọ - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam Vinaseed cho biết, mặc dù quý II/2020, Vinaseed chịu ảnh hưởng lớn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong giai đoạn cách ly dịch Covid-19, công ty vẫn không thay đổi kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm nay và kiên trì thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững đã đề ra. Về phát triển bền vững, công ty luôn chú trọng nghiên cứu các giải pháp nhằm giải quyết những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như suy giảm diện tích đất trồng, giảm năng suất, mất mùa do yếu tố thời tiết diễn biến không thuận lợi. Vinaseed cũng phát triển các dòng sản phẩm năng suất cao, chất lượng tốt, áp dụng quy trình sản xuất xanh, an toàn cho xã hội góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng… Ngoài việc đạt 20% thị phần giống cây trồng tại Việt Nam, Vinaseed đã xuất khẩu nhiều mặt hàng sang EU, ASEAN…

Nguồn: Vietnam Business Forum