Bình Dương: Điểm đến tin cậy của nhà đầu tư

09:51:54 | 3/9/2020

Với lợi thế cơ sở hạ tầng giao thông, khu công nghiệp hoàn chỉnh, ngày càng được mở rộng, cùng với những chính sách đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong mọi hoàn cảnh, Bình Dương đã khẳng định là điểm đến hàng đầu đối với nhà đầu tư nước ngoài và được kỳ vọng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn sau dịch Covid-19.

Thành quả ấn tượng

Từ đầu năm 2016, Bình Dương đã triển khai Chương trình đổi mới thu hút đầu tư với mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, huy động nguồn lực đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020, trong đó: tập trung thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài và chú trọng nguồn vốn từ doanh nghiệp trong nước.

Kết quả những năm gần đây, Bình Dương đều là địa phương nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với trên 2 tỷ USD hàng năm. Giai đoạn 2016-2020, Bình Dương đã thu hút hơn 11,6 tỷ USD, vượt 66% so với kế hoạch (7 tỷ USD), trong đó đã thu hút 797 dự án đầu tư mới vào các khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 9,42 tỷ USD, chiếm hơn 80,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 3.880 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 35 tỷ USD, chiếm hơn 9,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài cả nước. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,1 triệu USD. Trong đó đầu tư vào các khu công nghiệp hơn 2.460 dự án với tổng vốn đầu tư là 23,75 tỷ USD, chiếm 68% số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh.

Công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo tập trung đúng định hướng, Bình Dương đã chủ động thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí lựa chọn chủ yếu. Các dự án sản xuất công nghiệp đã được khuyến khích đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật đảm bảo. Các dự án sản xuất có quy mô lớn được cấp phép đã theo đúng định hướng kêu gọi đầu tư là tập trung vào các đối tác có tiềm lực lớn, đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ. Ngoài ra, các dự án dịch vụ chất lượng cao có hàm lượng tri thức, công nghệ và giá trị gia tăng cao, lĩnh vực dịch vụ gắn với phát triển công nghiệp theo chiều sâu tiếp tục được ưu tiên thu hút đầu tư.

Thu hút đầu tư trong tình hình mới

Hiện nay, Bình Dương đã có bước đầu thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi là một trong những địa phương không có trường hợp mắc bệnh. Để thực hiện thành công nghiệm vụ kép mà Chính phủ đề ra, Bình Dương tiếp tục xây dựng, triển khai các giải pháp cụ thể trước mắt cũng như lâu dài về đổi mới thu hút đầu tư, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế xã hội như sau:

Tập trung huy động vốn đầu tư từ mọi nguồn lực, thành phần kinh tế để phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư. Ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông, triển khai các công trình giao thông trọng điểm, kết nối vùng trong khu vực như Đường Tạo Lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, đường Tân Vạn – Mỹ Phước – Bàu Bàng, đường Vành đai 3, Vành đai 4 để tận dụng tối đa vị trị địa lý thuận lợi của tỉnh Bình Dương khi nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở hạ tầng phát triển các khu, cụm công nghiệp. Hiện nay, Bình Dương đã triển khai 29 khu công nghiệp, tổng diện tích là 12.721 ha và 12 cụm công nghiệp có tổng diện tích 790 ha. Thời gian tới, tiếp tục tập trung quy hoạch, phát triển một số khu công nghiệp chất lượng cao, khu công nghiệp khoa học công nghệ, cụm công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh trong giai đoạn mới.

Tiếp tục đẩy mạnh rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính; tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước để tận dụng tốt các cơ hội phát triển, nhất là đón bắt thời cơ dịch chuyển các dòng vốn đầu tư từ các nước.

Chủ động xây dựng, thường xuyên thực hiện các chương trình xúc tiến, thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức xúc tiến, mời gọi đầu tư thông qua hình thức trực tuyến, phù hợp với tình hình mới hiện nay.
Tiếp tục thực hiện tốt việc duy trì và phát triển mối quan hệ, trao đổi với các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam; thường xuyên tổ chức các sự kiện, diễn đàn, chương trình đối thoại, hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm giới thiệu hình ảnh Bình Dương đến bạn bè thế giới và lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ các vướng mắc của các nhà đầu tư.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động hiện hữu, Bình Dương đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giải ngân vốn vay bình ổn giá mặt hàng khẩu trang y tế; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp, đất đai, thông quan, hoàn thuế, gia hạn nộp thuế,…; triển khai đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; tập trung xử lý, giải quyết các vướng mắc về lao động, việc làm trong các doanh nghiệp.

Thời gian tới tiếp tục khẩn trương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ với nhiều chính sách hỗ trợ về tài chính, tín dụng, miễn, giảm thuế, phí,…

Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 để ổn định tâm lý, củng cố niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cùng với các giải pháp để đón làn sóng đầu tư nước ngoài, Bình Dương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc để vừa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Cụ thể:

Trong thu hút đầu tư, tỉnh sẽ lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu khi cấp phép, đồng thời không thu hút đầu tư mới, xem xét mở rộng, gia hạn hoạt động đối với những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên và lao động.

Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Nguồn: Vietnam Business Forum