Doanh nghiệp FDI đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc

3:56:49 PM | 11/9/2020

Trong những năm qua, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực. Doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy tăng trưởng GRDP bình quân, tăng thu ngân sách địa phương. Giai đoạn 2016-2020, các doanh nghiệp FDI đóng góp gần 115,5 nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc, dự kiến hết năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc có 444 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,02 tỷ USD. Trong đó, riêng giai đoạn 2016-2020, Vĩnh Phúc thu hút được 265 dự án FDI mới, tổng vốn đầu tư là 1.354,52 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 202 dự án, tổng vốn tăng thêm trên 1.213 triệu USD. Trong số 18 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Vĩnh Phúc, Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu với 207 dự án, tổng vốn đầu tư 2,207 tỷ USD. Tiếp theo là Nhật Bản với 47 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,169 tỷ USD; Đài Loan 37 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 943,66 triệu USD.

Với việc triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư, nhất là sự chủ động vượt khó của các doanh nghiệp trong suốt quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh, số doanh nghiệp FDI đang sản xuất, kinh doanh hiệu quả ngày càng tăng và có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ước tính giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 1.696 triệu USD. Đặc biệt, trong giai đoạn này, các doanh nghiệp FDI đóng góp khoảng 56-70% vào giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu đạt 19,480 tỷ USD; giải quyết việc làm cho khoảng 150.000 lao động và nộp 115.483 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, chiếm khoảng 65% tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

Dự kiến thời gian tới, làn sóng thu hút đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục tăng nhanh do khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc giai đoạn 2 được hoàn thiện và cụm công nghiệp Đồng Sóc đi vào hoạt động. Cùng với đó, Vĩnh Phúc sẽ thu hút được nhiều các dự án đầu tư đến từ các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ.

Nhằm khai thác, tận dụng tối đa lợi thế để tiếp cận thu hút các nhà đầu tư hàng đầu thế giới từ các nước phát triển nắm giữ công nghệ mới, tiên tiến, khả năng quản trị hiện đại, năng lực cạnh tranh quốc tế vào những ngành, lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường, Vĩnh Phúc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh đạt mục tiêu "3 tốt" bao gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện, hạ tầng kỹ thuật tốt và phục vụ doanh nghiệp tốt.

Không thể phủ nhận những đóng góp mà khu vực FDI đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Song, bên cạnh những mục tiêu về kinh tế, khi kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc cũng kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài dần chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp FDI sẽ là hạt nhân kết nối doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao giá trị cho hàng hóa Việt Nam nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)