Lễ hội Mua sắm Toàn cầu 11.11 của Alibaba thu hút hơn 800 triệu người tiêu dùng

4:40:54 PM | 18/11/2020

Lễ hội mua sắm toàn cầu 11.11 năm nay đã kết thúc với các kết quả kỷ lục, thu hút hơn 800 triệu người tiêu dùng trong suốt giai đoạn 11 ngày của Lễ hội.

Vào thứ Hai ngày 16 tháng 11 tại Thượng Hải, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Alibaba - ông Daniel Zhang - đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự phát triển của Lễ hội 11.11 cũng như những cơ hội mà Lễ hội năm nay mang lại cho các thương hiệu mới nổi.

“Chúng tôi đã tiếp tục ghi nhận một Lễ hội 11.11 thành công cùng với người tiêu dùng, nhà bán hàng và đối tác trên toàn cầu. Chìa khóa của thành công này là việc tăng tốc số hóa doanh nghiệp. Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng đại dịch đã và đang thúc đẩy quá trình số hóa để giờ đây nó đã trở thành một nhu cầu thiết yếu hơn là một lựa chọn”. – Ông Daniel Zhang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Alibaba chia sẻ.

Chiến dịch 11 ngày đầu tiên

Ban đầu được thành lập như một lễ hội mua sắm trong một ngày vào năm 2009 với chỉ 27 người bán hàng tham gia, 11.11 đã phát triển trong những năm qua để trở thành sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới. Lễ hội năm nay còn tiến xa hơn nữa, trở thành phiên bản đầu tiên diễn ra trong 11 ngày. Những nhà bán hàng tham gia có thể sử dụng hai “cửa sổ” mua sắm của lễ hội – giai đoạn đầu tiên từ ngày 1-3 tháng 11 và giai đoạn thứ hai vào ngày 11 tháng 11 - để tối đa hóa kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là sau COVID-19.

Chiến dịch mở rộng này đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc: 498,2 tỷ NDT (74,1 tỷ USD) tổng giá trị hàng hóa (GMV) được tạo ra từ ngày 1 đến ngày 11 tháng 11, đánh dấu mức tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ba năm gần đây.

“Thật tuyệt khi thấy rằng 11.11 có thể chuyển sang một mô hình mới… Sau 11 năm tổ chức Lễ hội 11.11, giờ chúng tôi đang tiến tới năm thứ 12, đây là một cơ hội tuyệt vời cho một khởi đầu mới và để chúng ta bắt đầu một hành trình mới,” ông Zhang đã chia sẻ tại buổi thảo luận trong Diễn đàn Quan sát Trung Quốc năm 2020.

Về những lợi ích mà chương trình khuyến mại kéo dài 11 ngày mang lại cho cả người tiêu dùng và người bán, ông Zhang cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy rằng người tiêu dùng đã mua hàng nhiều lần trong chiến dịch 11 ngày của Lễ hội năm nay, và việc mở rộng danh mục mua sắm cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Đồng thời, vì đại dịch, tất cả các nhà bán hàng và doanh nghiệp đều được thúc đẩy để phục hồi và lấy lại đà phát triển, đó là lý do tại sao họ mong đợi đến Lễ hội 11.11 ”.

- Tạo ra 498,2 tỷ RMB (74,1 tỷ USD) tổng giá trị hàng hóa (GMV)

- Tăng 26% so với cùng thời điểm năm 2019

- 583.000 đơn đặt hàng mỗi giây trong thời gian cao điểm của Lễ hội

- Đã xử lý tổng cộng hơn 2,32 tỷ đơn đặt hàng giao hàng

Sự thay đổi là điều chắc chắn duy nhất - Lễ hội luôn phát triển và đổi mới

Ông Zhang giải thích rằng Alibaba đã phải liên tục phát triển để bắt kịp với nhu cầu của người tiêu dùng trong Lễ hội 11.11, đặc biệt là năm nay, mà theo ông là một khởi đầu mới.

“Chúng tôi muốn kiến tạo một Lễ hội 11.11 hoàn toàn độc đáo bằng cách tìm kiếm sự thay đổi. Một mặt, chúng tôi cần tối đa hóa hiệu quả của việc phân bổ nguồn lực, mặt khác, chúng tôi muốn có thể tương tác với người tiêu dùng và tạo ra những trải nghiệm tốt hơn và khó quên hơn ”.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ của Alibaba là công cụ cho phép Lễ hội 11.11 tiếp tục tiến hóa và phát triển theo cách này. Bằng cách tối ưu hóa các nguồn lực trong hệ sinh thái rộng lớn của mình, công ty có thể xử lý 583.000 đơn đặt hàng mỗi giây trong thời gian cao điểm của Lễ hội năm nay, với đối tác hậu cần Cainiao xử lý hơn 2,32 tỷ đơn giao hàng trong thời gian 11 ngày. Lễ hội năm nay cũng chứng kiến ​​việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số như phát hình trực tiếp (livestream) để tạo ra trải nghiệm bán lẻ phong phú và hấp dẫn cho cả người tiêu dùng và người bán hàng.

“Số lượng người tiêu dùng trẻ ngày càng tăng và thói quen và sở thích của người mua sắm cũng ngày càng trẻ hóa. Thực tế, những gì chúng tôi đang vận hành là một phong cách sống, và chúng tôi phải bắt kịp xu hướng thời đại. Tôi tin rằng Lễ hội 11.11 cần trở nên thú vị hơn và truyền cảm hứng hơn nữa, vì nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi. Chúng tôi phải tiếp tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu của họ,”ông Zhang nói.

Trao quyền cho các thương hiệu mới nổi để tìm kiếm thành công

Lễ hội 11.11 năm nay quy tụ hơn 250.000 thương hiệu tham gia. Tuy không thiếu những tên tuổi lớn như Apple, L’Oréal và Nike, nhưng lễ hội cũng là cơ hội hoàn hảo để các thương hiệu mới nổi tỏa sáng và quảng bá sản phẩm của mình đến người tiêu dùng. Trên thực tế, trong lễ hội năm nay, 357 thương hiệu mới nổi đã trở thành người bán chạy nhất trong các danh mục phụ sản phẩm của họ.

- 2 triệu sản phẩm mới tham gia Lễ hội 11.11

- 357 thương hiệu mới nổi đã trở thành người bán hàng đầu trong các danh mục sản phẩm tương ứng của họ

Theo ông Zhang, các thương hiệu mới nổi thành công nhất sở hữu một số đặc điểm chính: Họ tạo ra các sản phẩm chức năng, chất lượng cao với các lợi điểm bán hàng độc nhất; họ xác định và kết nối trực tiếp với đối tượng mục tiêu của họ; và họ sử dụng các kênh bán hàng của mình không chỉ để giao dịch mà còn là nền tảng để truyền tải thông tin và truyền thông tới người tiêu dùng.

Các thương hiệu có những đặc điểm này có thể tận dụng tốt nhất các công cụ và nguồn lực của Alibaba để đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Đức Bình (Vietnam Business Forum)