Vĩnh Phúc: Điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng

1:42:24 PM | 19/11/2020

Đó là thông điệp mà tỉnh Vĩnh Phúc muốn gửi tới các nhà đầu tư tại Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc tổ chức chiều 18/11 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Hội thảo do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội thảo, có các đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phạm Hoàng Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh uỷ – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Về phía Hàn Quốc có ngài Park Noh-Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đại diện các tập đoàn của Hàn Quốc; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp tại các điểm cầu ở Hàn Quốc.

Tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã giới thiệu những lợi thế và tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư và khẳng định: Với những lợi thế về vị trí địa lý và có hướng đi mang tính đột phá, sau hơn 23 năm tái lập tỉnh, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc có bước phát triển vượt bậc và đạt nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Giai đoạn 2017- 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13,5%/năm. Năm 2020, tỷ trọng khu vực công nghiệp – dịch vụ chiếm trên 91%; quy mô nền kinh tế ước đạt 122.157 tỷ đồng; GRDP/người ước đạt 104,2 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước nằm trong tốp đầu cả nước và thu nội địa nhiều năm liên tục đứng thứ 2 miền Bắc, chỉ sau thủ đô Hà Nội. Hiện, Vĩnh Phúc đã quy hoạch 18 khu công nghiệp, diện tích trên 5.200 ha; 32 cụm công nghiệp diện tích trên 600 ha. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chất lượng cơ sở hạ tầng được đánh giá tốt, nằm trong top 4 cả nước. Chất lượng lao động, nhất là mức độ đáp ứng nhu cầu lao động cho doanh nghiệp được đánh giá cao so với nhiều địa phương trong vùng. Đặc biệt, tỉnh luôn xếp trong nhóm có thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và là một trong những điểm sáng của khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư. Ước hết năm 2020, toàn tỉnh thu hút được 803 dự án DDI, tổng vốn đăng ký trên 98 nghìn tỷ đồng; 414 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 6,165 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án, tổng vốn đầu tư vào tỉnh lớn nhất với 213 dự án, tổng vốn đầu tư 2,37 tỷ USD.

Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, để đạt mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng, cả nước và là tỉnh có môi trường kinh doanh tốt, môi trường sống tốt, Vĩnh Phúc khuyến khích thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, điện tử, viễn thông, công nghiệp chế biến thực phẩm, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án sản xuất rau quả sạch và chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao, các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị; các dự án y tế, giáo dục, đào tạo nghề chất lượng cao, các dự án du lịch, khách sạn nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp; các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành; các dự án xử lý nước thải, rác thải công nghiệp và sinh hoạt. Vĩnh Phúc cam kết nỗ lực không ngừng, tạo lập môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án. Đặc biệt là thực hiện thành công “mục tiêu kép”- vừa quyết liệt chống dịch, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống nhân dân.

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã trao đổi, giải đáp nhiều nội dung các nhà đầu tư Hàn Quốc liên quan đến các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế xuất; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống của người dân; những nỗ lực của Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19; những định hướng của tỉnh, của Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài của Vĩnh Phúc.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)