14 triệu USD đầu tư cho khởi nghiệp

15:34:20 | 1/12/2020

"Tư duy mới và kết nối cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" là chủ đề của Diễn đàn do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp- VCCI phối hợp với Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (VSMA) tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Diễn đàn có sự tham dự của các thành viên VSMA, Sáng kiến Cộng đồng cố vấn Khởi nghiệp (VMI), lãnh đạo các tỉnh, thành, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các địa phương, Hiệp hội DN các tỉnh, các đại sứ quán Singapore, Indonesia, cộng đồng Pháp ngữ, cộng đồng DN người Việt Nam ở nước ngoài và sự tham gia của đông đảo sinh viên.

Tại Diễn đàn, các diễn giả là chuyên gia, nhà quản lý, DN trong lĩnh vực khởi nghiệp đã tập trung trao đổi về một số nội dung về tư duy mới về kinh doanh hậu Covid-19; Thúc đẩy liên kết mạng lưới cố vấn khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế; Giới thiệu bản đồ các tổ chức cố vấn ở Việt Nam; Phát huy vai trò cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của một số quốc gia khởi nghiệp...

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ TECHFEST 2020 “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”, với mục đích giới thiệu và cập nhật hoạt động của cộng đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức chương trình cố vấn và phát triển cộng đồng cố vấn, thúc đẩy các ý tưởng hợp tác.

Theo Ban tổ chức, TECHFEST 2020 được cộng đồng đánh giá cao, đặc biệt là chuỗi các hoạt động của 40 hoạt động trải dài trong suốt 03 ngày diễn ra, 12 làng công nghệ; Diễn đàn đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 thu hút trên 6.500 lượt người tham dự; các sự kiện đều được phát trực tuyến với tổng hơn 35.000 lượt xem.

Đặc biệt, theo Ban tổ chức, số phiên kết nối là trên 120 cuộc với tổng số tiền quan tâm đầu tư khoảng 14.000.000 USD. Sự kiện cũng nhận được sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế với gần 550 tin bài phát tại hơn 25 quốc gia (Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore, Úc,v.v..). Mặc dù trong bối cảnh Covid-19, có thể thấy, sự quan tâm của các nhà đầu tư không hề giảm đi, cơ hội và nguồn lực dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn tiếp tục phát triển.

Đáng chú ý, năm nay, gần 300 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã tham gia triển lãm, trưng bày trong đó có nhiều sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2020, cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020” thể hiện quyết tâm của Bộ KH&CN trong việc thúc đẩy chất lượng của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước đến sân chơi khởi nghiệp và công nghệ quốc tế. Đồng thời, quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trên toàn cầu.

Năm 2020, cuộc thi đã nhận được hơn 250 hồ sơ từ vòng sơ loại đều đã có giấy phép đăng ký kinh doanh, có sản phẩm và khách hàng, một số dự án đã đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. Chung kết là chặng cuối của hành trình 3 tháng tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do người Việt trong nước và quốc tế sáng lập vượt qua thời điểm khó khăn của dịch COVID-19, thích ứng với sự biến động của thị trường và đón nhận cơ hội nhằm bứt phá.

Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra top 10 startup xuất sắc nhất và trao cup giải nhất cho đội Công ty cổ phần Gostream Technology với đề tài Nền tảng livestream Gostudio. Quán quân cuộc thi sẽ trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Bộ sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án một cách hiệu quả và nghiêm túc.Trong thời gian tới, Bộ KH&CN quyết tâm cao độ trong việc chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương tạo để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các đại diện quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Được biết, Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên lớn nhất, huy động sự tham dự của đông đảo các tổ chức, cá nhân, các mạng lưới kết nối có uy tín trong nước, quốc tế dành cho cộng động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Sau các kỳ tổ chức, Testfest đã có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu đô la Mỹ, trong đó nổi bật có quán quân Testfest 2018 - startup Abivin đã được giới thiệu tham dự và chiến thắng tại sân chơi thế giới - Startup World Cup.

Quỳnh Chi (Vietnam Business Forum)