Biwase: Nỗ lực kiến tạo những giá trị bền vững cho hôm nay và mai sau

10:03:39 AM | 13/1/2021

Chiều ngày 12/01/2021(Thứ 3) tại Tp.HCM) Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) đã tổ chức buổi gặp gỡ các nhà đầu tư để báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 cũng như kết quả đã thực hiện các dự án đầu tư trong đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2020.  Đây là cơ hội để ban lãnh đạo Biwase gặp gỡ và chia sẻ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách trực diện cho các nhà đầu tư, đơn vị quỹ, các tổ chức cũng như các cổ đông sau khi kết thúc năm 2020.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT Biwase đã thông báo tóm tắt kết quả sản xuất- kinh doanh năm 2020. Tổng công suất nước cung cấp 710.000 m3/ngày đêm, tăng 250.000m3 so với năm 2019; sản lượng tiêu thụ đạt hơn 165 triệu m3, tăng 6,6%; phát triển được 27.685 khách hàng; đạt doanh thu 3.735 tỷ đồng, trong đó doanh thu nội bộ đạt 579 tỷ đồng, tăng 20%; lợi nhuận sau thuế đạt 526 tỷ đồng, tăng 13%; nộp ngân sách 201 tỷ đồng, tăng 114%.

Năm 2021, Biwase phấn đấu đạt sản lượng tiêu thụ 176 triệu m3, đấu nối cấp nước cho 28.000 khách hàng, tổng doanh thu 3.560 tỷ đồng và doanh thu nội bộ khoảng 300 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế khoảng 600 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước hơn 200 tỷ đồng. Trước đó, Biwase công bố phát hành 37,5 triệu cổ phiếu chào bán ra công chúng thông qua hình thức đấu giá công khai trên sàn Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) với giá khởi điểm 25.500 đồng/cổ phiếu, đưa vốn điều lệ Biwase lên hơn 5.000 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch HĐQT Biwase - ông Nguyễn Văn Thiền, sở dĩ tốc độ tăng trưởng của Biwase cao hơn các doanh nghiệp cùng ngành là nhờ Công ty luôn biết quý trọng và phát huy giá trị từng đồng vốn của nhà đầu tư thông qua việc chủ động tìm kiếm các công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từ đó cung ứng đến khách hàng các sản phẩm - dịch vụ chất lượng nhất với giá thành hợp lý. Với nỗ lực đầu tư chiều sâu, đến nay hệ thống nhà máy, trang thiết bị của Biwase đều áp dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu châu Âu, máy móc từ các nhà sản xuất nổi tiếng thế giới như Mỹ, Đức...nhưng thiết kế, quản lý vận hành hoàn toàn từ Biwase; nhờ vậy mà chi phí đầu tư, hiệu quả vận hành, quản trị, thất thoát đều theo hướng sản xuất tuần hoàn, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích từ việc tái chế, tái sử dụng..."Một khi chúng ta minh chứng được tính hiệu quả cùng sự nỗ lực đầy trách nhiệm của bộ máy quản lý, điều hành thì chính quyền sẽ tin tưởng đồng hành và ủng hộ. Nói cách khác chính niềm tin của khách hàng, sự đồng hành đầy nhiệt tâm của chính quyền tỉnh Bình Dương là nền tảng và cũng là động lực thôi thúc tập thể người lao động Biwase không ngừng tìm tòi, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm - dịch vụ vì quyền lợi của khách hàng và lợi ích của các nhà đầu tư; từng bước nâng cao hiệu quả kinh doanh, đóng góp thiết thực vào ngân sách nhà nước và đáp ứng được kỳ vọng của đề án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước do Chính phủ đề ra" - ông Thiền nhấn mạnh.

Thời gian qua, Biwase đã ký kết ghi nhớ hợp tác toàn diện với Tập đoàn TSK (Hàn Quốc) trong kinh doanh lĩnh vực môi trường (xử lý nước, rác thải, cải thiện môi trường). Hy vọng cái "bắt tay" chiến lược này sẽ là cú hích quan trọng để Biwase phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường, nhất là trong lĩnh vực chủ lực cấp thoát nước và xử lý môi trường.

Biwase và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tín dụng để tạo điều kiện cho Biwase triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong giai đoạn 2020 - 2025 trên lĩnh vực cung cấp nước và xử lý nước thải. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa VietinBank và Biwase thông qua các hoạt động tài trợ, tín dụng, liên doanh, liên kết. VietinBank và Biwase sẽ hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường, mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng; đồng thời góp phần vào thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển Thành phố thông minh ở tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra phát huy vị thế ngọn cờ đầu trong công cuộc đầu tư đổi mới công nghệ, chủ động trước tốc độ đô thị hóa và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng nhiều, giữa tháng 11/2020 Biwase cũng đã ký kết khoản vay trị giá 16 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để mở rộng Nhà máy nước Tân Hiệp thêm 100.000m3/ngày đêm. Đây là hợp đồng khởi đầu cho ngành hạ tầng đô thị, an sinh xã hội đầu tiên không qua bảo lãnh và mở ra một dòng vốn đầu tư mới từ các tổ chức tín dụng quốc tế cho hạ tầng, an sinh xã hội ở Việt Nam. Dự án sẽ góp phần mở rộng phạm vi cấp nước và gia tăng tỷ lệ người dùng nước sạch trên địa bàn tỉnh Bình Dương, qua đó vừa góp phần phát triển hạ tầng kỹ thuật, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà vừa đáp ứng mục đích về vay vốn hỗ trợ phát triển mà ADB và JICA đề ra.

Có thể thấy trong khi nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lựa chọn giải pháp "án binh bất động" để bảo toàn lực lượng trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 hoành hành gây tác động tiêu cực lên nền kinh tế thì Biwase với đặc thù một doanh nghiệp xông xáo, năng động vẫn mạnh mẽ tiến lên phía trước, thực hiện ký kết hợp tác với hàng loạt đối tác chiến lược để tiếp tục kiến tạo các giá trị bền vững trong tương lai, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng và mang lại giá trị thặng dư cho nhà đầu tư. Đây cũng chính là hiện thân đầy sống động cho bản lĩnh của doanh nghiệp Việt trong thời đại mới: Dẻo dai - Bền bỉ - Bất khuất - Không lùi bước trước khó khăn, càng không khuất phục trước nghịch cảnh.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, việc tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)... sẽ tạo cơ hội cho phát triển ngành công nghiệp cấp nước - môi trường trong nước dựa trên trình độ kỹ thuật công nghệ cao trong điều kiện thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Tin tưởng với nguồn nội lực dồi dào như hiện nay, với sự hỗ trợ đắc lực từ phía các đối tác cùng đà bật nhảy mạnh mẽ sau cổ phần hoá sẽ giúp Biwase đón đầu và tận dụng hiệu quả cơ hội từ các Hiệp định CPTPP, EVFTA, RCEP; cùng chung tay xây dựng Hệ sinh thái Biwase 4.0 và cùng kiến tạo những giá trị bền vững cho các thế hệ hôm nay cũng như mai sau.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)