Liên bang Nga thu hút đầu tư từ Việt Nam

10:18:57 | 12/3/2021

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đề nghị VCCI thông báo tới cộng đồng doanh nghiệp tiềm năng đầu tư tại tỉnh Kurgan, Liên bang Nga, cụ thể:

Tỉnh Kurgan, Liên bang Nga là một tỉnh có vị trí địa lý gần các khu công nghiệp lớn của vùng Urals, Siberia (Nga) và nước cộng hòa Kazakhstan, nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các lĩnh vực vận tải logistic và tăng khối lượng tiếp thị sản phẩm. Chính phủ Nga cũng đã thông qua quyết định về việc thành lập khu vực kinh tế đặc biệt sản xuất công nghiệp “Kurganskaya”.

Tại Kurgan hiện đang xây dựng mạng lưới các khu công nghiệp theo loại hình Greenfield và Brownfield với sự sẵn có của cơ sở hạ tầng và khả năng hỗ trợ sản xuất. Để thu hút đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài vào những khu công nghiệp này, chính quyền Kurgan đã có nhiều chính sách ưu đãi về thuế. Cùng với đó, tại Kurgan hiện cũng đã thành lập các vùng lãnh thổ phát triển kinh tế - xã hội với nhiều loại hình khác nhau, trong đó có những ưu đãi nhất định dành cho doanh nghiệp về thuế sử dụng đất và tài sản và thuế đối với lợi nhuận, cũng như về bảo hiểm trong 10 năm đầu hoạt động. Bên cạnh những ưu đãi về thuế, chính quyền tỉnh Kurgan cũng có các biện pháp hỗ trợ về tài chính như cấp bù chi phí theo hợp đồng cho thuê đến 50%, cho vay với 0,1%/năm, cũng như hỗ trợ về hành chính, thông tin…

Kurgan là có nhiều thế mạnh về các ngành công nghiệp luyện kim, chế  tạo máy, công nghiệp sản xuất thực phẩm và vật liệu xây dựng. Trong những năm gần đây, tỉnh Kurgan đang có nhiều chính sách đầu tư nhằm phát triển kinh tế theo định hướng tăng cường lĩnh vực sản xuất và cơ sở hạ tầng thông qua việc xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế đặc biệt.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận thấy đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu và những lợi thế mà chính quyền tỉnh Kurgan dành cho doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và có nhu cầu đầu tư sản xuất các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Nga và các nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu.

Để biết thêm thông tin, doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ:
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga
Tel: +7.499.2451373
Email: vnemb.ru@mofa.gov.vn

Ban Quan hệ Quốc tế - VCCI
C.Thu Trang
Tel: 024.35742022 ext 207
Email: trangttt@vcci.com.vn

Nguồn: Vietnam Business Forum