Đưa năng lượng tái tạo trở thành ngành kinh tế trụ cột

10:28:39 | 16/3/2021

“Đặc sản” nắng và gió đã từng là nguyên nhân khiến Ninh Thuận nghèo khó thì bây giờ lại trở thành lợi thế đưa vùng đất này phát triển. Nhiều năm trở lại đây, Ninh Thuận khiến bao du khách phải ngỡ ngàng, bởi vùng đất này đang tự tin khoác lên mình màu áo mới - là màu áo của ngành năng lượng xanh.

Dồi dào tiềm năng

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay, nhu cầu sử dụng năng lượng có sự gia tăng mạnh mẽ. Khi các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu khí có hạn, các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời được coi là giải pháp phù hợp, giúp mỗi quốc gia giải bài toán an ninh năng lượng.

Tại Việt Nam, Ninh Thuận nổi tiếng là nơi nhiều nắng, nhiều gió, rất thuận lợi để phát triển mạnh năng lượng tái tạo. Cụ thể, Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5 m/s ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400-500 W/m2 trở lên, cao nhất trong khu vực phía Nam; tốc độ gió mạnh nhất trong năm từ 18 đến 20 m/s (ở độ cao 12 m). Trên địa bàn Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4-9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho turbine gió phát điện. Bên cạnh đó, Ninh Thuận là địa phương có cường độ bức xạ lớn, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên có điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng bức xạ mặt trời rất lớn, tới trên 230 kcal/cm2; trong đó tháng ít nhất cũng đạt khoảng 14 kcal/cm2.Các số liệu quan trắc đã cho thấy tại Ninh Thuận, số giờ nắng trung bình cả năm trong khoảng 2.600-2.800 giờ, phân bố tương đối điều hòa quanh năm. Số tháng nắng trong năm là 9 tháng/năm (tương đương 200 ngày nắng/năm). Vì vậy, đây là địa phương được đánh giá có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước.

Với tinh thần tận dụng tối đa những tiềm năng đang có, lãnh đạo địa phương đã chú trọng mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đến hôm nay, trải dài khắp vùng đất Ninh Thuận, từ phía biển cho đến đồi núi, những cánh đồng điện mặt trời và điện gió mọc lên nhanh chóng, đã tạo đổi thay kỳ diệu cho vùng đất này. Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới là phát triển theo mô hình kinh tế “xanh, sạch”, ưu tiên phát triển 6 nhóm ngành trụ cột, trong đó có mục tiêu là trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, đưa năng lượng tái tạo trở thành ngành kinh tế trụ cột, tạo động lực bứt phá, phát triển kinh tế-xã hội. Vừa qua, UBND tỉnh đã lập, trình Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt Quy hoạch Phát triển điện mặt trời tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030, với tổng công suất 8.181 MW. Mới đây, tỉnh cũng đã lập, trình Bộ Công Thương thẩm định Quy hoạch Phát triển điện gió ven biển tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để tích hợp vào Quy hoạch Điện VIII với tổng quy mô công suất 4.380 MW trên 3 vùng.

“Rộng cửa” đón nhà đầu tư

Lãnh đạo Ninh Thuận đã từng nhấn mạnh, chính việc đầu tư, đưa vào vận hành các dự án năng lượng tái tạo là đòn bẩy rất quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bứt phá, bền vững, hiệu quả. Những địa phương khó khăn vì nắng hạn ngày trước thì bây giờ lại có nhiều dự án năng lượng tái tạo, qua đó tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân. Không chỉ vậy, ngành năng lượng tái tạo phát triển cũng đã góp phần phát triển hệ thống hạ tầng giao thông vùng nông thôn phục vụ quản lý, vận hành nhà máy năng lượng kết hợp phục vụ hoạt động sản xuất và nhu cầu đi lại của người dân; thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, công nghiệp xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch của tỉnh; khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất hoang hóa, kém hiệu quả; đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường...

Có thể nói phát triển ngành năng lượng tái tạo chính là “một mũi tên trúng hai đích”. Do vậy, chính quyền địa phương sẽ tích cực quan tâm hơn nữa đến chính sách thu hút đầu tư (như chính sách cho thuê đất, hỗ trợ các nhà đầu tư khi triển khai dự án, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng…), đi liền với vừa phát triển vừa bảo vệ môi trường đối với các dự án năng lượng.n

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM