Tăng cường quan hệ hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam- Hy Lạp

10:20:55 | 23/3/2021

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Đại sứ Hy Lạp Georgios Stilianopoulos đã tập trung thảo luận về một số nội dụng hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hy Lạp trong thời gian tới.

Mới đây, tại buổi làm việc tại trụ sở VCCI Hà Nội, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Georgios Stilianopoulos. Theo Đại sứ Georgios Stilianopoulos, Hy Lạp hiện đang là thị trường đang phát triển của khu vực Châu Âu, với rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Việt Nam. Các lĩnh vực chủ chốt tiềm năng hiện nay của Hy Lạp bao gồm: hàng hải, du lịch, nông nghiệp chất lượng cao như các sản phẩm đặc thù cho người ăn kiêng; phát triển bền vững và công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, sáng tạo, năng lượng.  Hiện nay Chính phủ của Hy Lạp có các chính sách cởi mở hơn để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch; cơ sở hạ tầng..,  Bên cạnh đó, việc EVFTA được ký kết đã góp phần tạo hành lang pháp lý và cơ hội thúc đẩy giao thương, thương mại giữa hai nước.

Cũng theo Đại sứ Georgios Stilianopoulos, Việt Nam được coi là nền kinh tế đang phát triển năng động của Đông Nam Á, đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện có nhiều doanh nghiệp Hy Lạp mong muốn tìm hiểu về thị trường và đối tác tin cậy tại Việt Nam. “Thời gian tới, rất mong cùng phối hợp giữa các đơn vị xúc tiến thương mại cũng như chính phủ hai bên để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hy Lạp”, Đại sứ Georgios Stilianopoulos nhấn mạnh.

Khẳng định về quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, Việt Nam và Hy Lạp có quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị lâu đời. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới còn khó khăn do dịch bệnh nhưng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp đã có những bước tiến đáng khích lệ, tăng đều trong những năm qua, tuy nhiên vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng và mong muốn của cả hai nước. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã mở ra rất nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai bên. Hy Lạp cũng có nhiều lĩnh vực hấp dẫn đối với doanh nghiệp Việt Nam như du lịch, công nghệ cao.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch VCCI đã đề xuất tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hy Lạp, kết hợp với B2B theo hình thức trực tuyến để xem xét, chia sẻ cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong bối cảnh COVID và EVFTA được ký kết. Thời gian tới, VCCI cũng sẽ báo cáo đề xuất Chính phủ tổ chức đoàn cấp cao sang thăm Hy Lạp để thắt chặt và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)