Hội An: Hướng tới thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch

13:01:34 | 27/4/2021

Với mục tiêu phát triển kinh tế Hội An trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo vừa phục hồi kinh tế vừa phòng dịch bệnh Covid-19, Đảng bộ và chính quyền thành phố Hội An đã tích cực huy động mọi nguồn lực xã hội để đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhất là các công trình trọng điểm, cũng như tăng cường phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, qua đó tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển và nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.

Nền tảng vững chắc

Giai đoạn 2016-2020, Hội An đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư thuận lợi thúc đẩy các ngành, các thành phần kinh tế phát triển. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã vượt so với kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016-2019 tăng cao, đạt 15,6%. Cơ cấu lao động của thành phố chuyển dịch theo hướng lao động phi nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Các thành phần kinh tế phát triển đa dạng và ổn định, trong đó kinh tế tư nhân năng động và thích ứng nhanh với thị trường, kinh tế hộ gia đình tăng trưởng khá theo hướng đa ngành nghề.

Ngành du lịch Hội An tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của thành phố với tổng lượng khách đến Hội An tăng bình quân 26,5%/năm. Nhóm ngành công nghiệp – xây dựng tăng trưởng khá, giá trị sản xuất giai đoạn 2016-2019 đạt 8.475,7 tỷ đồng, tăng bình quân 14,41%/năm, công nghiệp chế biến – chế tạo, dệt may – da giày tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu ngành. Các công tác quy hoạch, quản lý đô thị, tài nguyên và bảo vệ môi trường được quan tâm thực hiện theo đúng định hướng xây dựng thành phố sinh thái. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí mang tính xã hội hóa cao, phát triển nhiều tổ chức quần chúng và cơ sở kinh doanh dịch vụ với quy mô và hình thức đa dạng. Lĩnh vực giáo dục – đào tạo có bước chuyển biến tích cực, chất lượng dạy và học được nâng lên. Quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục được chăm lo đầu tư. Các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng được triển khai hiệu quả, mạng lưới y tế cơ sở, y tế thôn, khối phố được củng cố và hoạt động tích cực. Công tác thương binh liệt sỹ, chăm sóc người có công và thực hiện các chính sách an sinh xã hội được tập trung thực hiện chu đáo.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An chia sẻ: Phát huy những tiềm năng lợi thế, chính quyền và nhân dân thành phố đã đồng tâm, hợp lực ra sức bảo tồn, phát huy những giá trị riêng có và đã đạt được những thành tựu. Nổi bật nhất là việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển du lịch - dịch vụ và thương mại làm mũi nhọn. Mục tiêu lâu dài của chính quyền địa phương là xây dựng, phát triển Hội An thành “Thành phố sinh thái - Văn hóa - Du lịch”. Phát triển hài hòa giữa kinh tế với gìn giữ bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh đó công tác bảo tồn Khu phố cổ Hội An phải gắn với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên như sông nước, biển - bãi biển, đảo và các cồn bãi trên sông; gắn với bảo tồn các làng quê sinh thái, nghề - làng nghề truyền thống. Đặc biệt, phải gắn với những giá trị văn hóa phi vật thể; với mục tiêu phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ và phải đem lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Chủ động thích ứng

Nhằm chủ động thích ứng trong tình hình mới, thành phố Hội An đã tập trung triển khai các sản phẩm du lịch có tính khả thi cao, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng du lịch di sản thông qua việc triển khai thử nghiệm đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức số hóa, mở rộng phố đi bộ ra tuyến đường Phan Châu Trinh.

Ông Sơn cho biết: Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành để triển khai nhiều phương án, giải pháp nhằm kích cầu du lịch với nhiều hoạt động làm ấm dần lại bầu không khí hoạt động của khu vực phố cổ và tạo ra các hoạt động mới lạ sáng tạo cho du khách, điển hình trong đó là sự phối hợp với Nhà hát "Ký ức Hội An" cùng cộng đồng doanh nghiệp tổ chức ra mắt show diễn trên không gian phố cổ với chủ đề "Thức giấc Hội An". Để đáp ứng thị hiếu của khách nội địa, sắp tới Hội An sẽ cải tạo các điểm đến như khu phố cổ, làng rau Trà Quế, làng mộc Kim Bồng… theo hướng tăng cường tạo hình các điểm nhấn, điểm check-in, sắp xếp lại các khung cảnh thơ mộng cũng như phát huy sự thân thiện, mến khách của người làm du lịch.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững hơn trong tương lai, thành phố tiếp tục thực hiện di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào Cụm công nghiệp Thanh Hà, đồng thời kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư đảm bảo tiêu chí xanh, sạch với quy mô lớn nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách, giải quyết lao động tại chỗ.

Với tiềm năng, lợi thế của một thành phố có 2 di sản văn hóa thế giới là khu phố cổ Hội An và khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, Hội An sẽ tiếp tục huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế đảm bảo tính lâu dài và bền vững; thực hiện đột phá về xây dựng, phát triển văn hóa và con người, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Tập trung hoàn thiện các dự án thành phần của đồ án “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới - Đô thị cổ Hội An gắn với phát triển du lịch” và “Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới khu phố cổ Hội An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”. Tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các công trình phúc lợi xã hội, không gian công cộng, hệ thống cây xanh, hồ điều tiết, công viên, các công trình điêu khắc, kiến trúc, mỹ thuật để tôn tạo cảnh quan của thành phố; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng thành phố di sản thông minh.

Nguồn: Vietnam Business Forum