Thúc đẩy hợp tác giữa các phòng thương mại quốc gia trên thế giới

14:04:07 | 20/5/2021

Vừa qua, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc – Ủy viên Ban lãnh đạo liên đoàn Phòng thương mại thế giới (WCF) và Ban thư ký ICC Việt Nam đã tham dự kỳ họp trực tuyến Ban lãnh đạo Liên đoàn phòng thương mại thế giới WCF cùng với các lãnh đạo của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), Liên đoàn các Phòng thương mại công nghiệp Châu Á Thái Bình Dương (CACCI) và lãnh đạo của các Phòng thương mại quốc gia trên thế giới.

Các đại biểu tham dự kỳ họp Ban lãnh đạo liên đoàn Phòng thương mại thế giới (WCF) đã thảo luận, đưa ra cơ chế thúc đẩy hợp tác và xây dựng mạng lưới toàn cầu của các Phòng thương mại và cộng đồng doanh nghiệp của các nước tham gia qua đó giúp cho các doanh nghiệp MSMEs đối mặt với những thách thức cũng như các cơ hội của toàn cầu hóa, và đặc biệt là trong giai đoạn thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19.

Tại kỳ họp trực tuyến, các thành viên cũng thảo luận về kế hoạch hành động tầm cỡ toàn cầu và vai trò của các Phòng thương mại với mục tiêu hỗ trợ hiệu quả cho công cuộc phục hồi kinh tế thế giới. Để triển khai những mục tiêu trên, WCF đã hình thành các nhóm phụ trách chiến lược trong 5 lĩnh vực: sắp xếp và phối hợp hành động ICC / WCF ; công cụ và nền tảng để kết nối giữa các Phòng thương mại; Kế hoạch tổ chức Đại hội các Phòng thương mại thế giới; xây dựng thương hiệu của Phòng thương mại; Ứng dụng phòng thương mại 4.0.

Các vấn đề khác được đại biểu quan tâm và thảo luận còn bao gồm hiện trạng và các khả năng để cải thiện dịch vụ thuận lợi hóa thương mại như hệ thống Sổ tạm quản ATA (ATA Carnet), hệ thống chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)… Với mong muốn nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý ATA Carnet và CO, đồng thời hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, đặc biệt là các MSMEs.           

Kỳ họp cũng báo cáo về việc chuẩn bị tổ chức Đại hội các Phòng thương mại thế giới (World Chambers Congress), dự kiến sẽ được tổ chức tại Dubai, UEA từ ngày 23-25 tháng 11 năm 2021. Đây là sự kiện lớn nhất và duy nhất trên thế giới nơi Chủ tịch các Phòng Thương mại và CEO của các doanh nghiệp hàng đầu, cũng như lãnh đạo của các tổ chức quốc tế và chính phủ, những học giả xuất chúng nhất và những bộ óc sáng giá nhất trên toàn cầu cùng gặp gỡ và đối thoại để thúc đẩy sự hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng và có ý nghĩa hơn cho tất cả mọi người.

Phòng Thương mại Quốc tế - ICC được thành lập từ năm 1919,  do các doanh nghiệp sáng lập quyết định thành lập để đại diện cho giới doanh nghiệp trên toàn thế giới xây dựng và phát triển những hệ thống quy tắc để điều chỉnh các mối quan hệ thương mại, đầu tư, tài chính. Đến nay, Phòng Thương mại Quốc tế ICC là tổ chức đại diện của hơn 45 triệu công ty tại hơn 130 quốc gia trên thế giới gồm các công ty hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiệp hội doanh nghiệp và các Phòng thương mại.

ICC có sứ mệnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên toàn cầu hoạt động kinh doanh mọi ngày, mọi nơi, đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và cơ hội cho tất cả mọi người. ICC có lịch sử lâu dài trong việc xây dựng các quy tắc quốc tế được các doanh nghiệp trên thế giới áp dụng sâu rộng - từ các quy tắc thương mại quốc tế Incoterms® đến quy tắc và thực hành thống nhất tín dụng chứng từ UCP 600 được sử dụng rộng rãi trong tài chính quốc tế….

Anh Mai (Vietnam Business Forum)