Tín hiệu vui với cá tra, cá basa Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

08:47:11 | 1/7/2021

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) xác định mức thuế chống bán phá giá sản phẩm cá tra, cá basa đối với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Cổ phần Nam Việt trong đợt rà soát này là 0 USD/kg.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2018 đến ngày 31/7/2019 đối với cá tra, basa của Việt Nam.
 
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá sản phẩm cá tra, cá basa đối với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Cổ phần Nam Việt trong đợt rà soát này là 0 USD/kg.

Đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra, basa khác của Việt Nam, mức thuế chống bán phá giá không thay đổi, vẫn ở mức 2,39 USD/kg.

Với kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2018 - 31/7/2019 đối với cá tra, basa của Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại đánh giá, đây là kết quả tích cực đối với ngành sản xuất, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Kết quả này sẽ tạo thêm lợi thế để thủy sản Việt Nam phát triển và cạnh tranh tại thị trường Hoa Kỳ.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết thêm, hiện nay, DOC đang tiến hành rà soát POR17. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Hoa Kỳ là một trong các thị trường xuất khẩu lớn của thủy sản Việt Nam, trong đó có tôm và cá tra. Hiện, nhu cầu tiêu thụ thủy sản đang tăng mạnh trở lại không chỉ ở phân khúc bán lẻ mà cả các kênh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giải trí nhờ tiêm vaccine COVID-19 rộng rãi cùng với gói kích cầu kinh tế kịp thời của Chính phủ.

Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ trong 5 tháng 2021 đạt 270 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đang trên đà phục hồi và bứt phá với mức tăng lên tới 200% trong tháng 5, đưa kết quả xuất khẩu 5 tháng đầu năm nay lên 135 triệu USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn: baochinhphu.vn