Tạo điều kiện và thông quan ngay trong ngày đối với nông sản xuất khẩu

09:19:25 | 17/6/2021

Trước tình hình nhiều sản phẩm nông sản đang vào mùa vụ thu hoạch và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính (như vải, nhãn, thanh long, sầu riêng, măng cụt…), Tổng cục Hải quan đã có công điện khẩn chỉ đạo cục hải quan tỉnh, thành phố khẩn trương tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản.

Theo Tổng cục Hải quan, nông sản đang vào mùa vụ thu hoạch, trong đó thị trường xuất khẩu nông sản chính là Trung Quốc với những mặt hàng như vải, nhãn, thanh long, sầu riêng, măng cụt…

Với tính chất mùa vụ và tiêu thụ chủ yếu dưới dạng tươi, cần tiêu thụ nhanh, trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn đang rất phức tạp trên địa bàn nhiều tỉnh thành trong đó có Hải Dương, Bắc Giang với sản lượng vải tươi rất lớn… dẫn đến việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trong thời gian tới có nguy cơ gây áp lực lưu thông hàng hóa tại các tỉnh biên giới.

Chính vì vậy, để hỗ trợ xuất khẩu nông sản, Tổng cục Hải quan đã có công điện khẩn số 14/TCHQ ngày 10/6/2021 chỉ đạo cục hải quan tỉnh, thành phố khẩn trương tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới.

Hiện nay, các đơn vị hải quan đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông sản Việt Nam XK qua cửa khẩu.

Thời điểm này, các đơn vị hải quan cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực hỗ trợ DN làm thủ tục thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong XK nông sản. Trong đó, Hải quan Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam luôn bố trí đội ngũ cán bộ trực thông trưa, đảm bảo thông quan liên tục từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối (đến khi cửa khẩu phía Trung Quốc đóng cửa). Đồng thời, thành lập tổ tư vấn hỗ trợ giải đáp các vướng mắc, kịp thời tháo gỡ ngay những khó khăn phát sinh cho DN.

Hiền Phúc (Vietnam Business Forum)