Hiệp hội DN tỉnh Lào Cai: Cầu nối vì sự phát triển

08:17:04 | 16/8/2021

Quán triệt phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”, ngay sau khi thành lập (tháng 10/2010), Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Lào Cai đã nỗ lực tập hợp hội viên và triển khai nhiều giải pháp, hoạt động tạo cầu nối vững chắc vì sự phát triển của cộng đồng DN. Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch  Hiệp hội DN tỉnh Lào Cai, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí tổng hợp Huy Long đã chia sẻ với Vietnam Business Forum về vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về tình hình hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021?

Đến tháng 5/2021, trên địa tỉnh Lào Cai có 5.672 DN đăng ký với tổng vốn 77.917 tỷ đồng và 2.143 chi nhánh, văn phòng đại diện. Tuy số lượng lớn song các DN chủ yếu quy mô nhỏ, siêu nhỏ và tập trung trong các lĩnh vực: Du lịch, vận tải, thương mại, xuất nhập khẩu… 

Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của Covid-19, đa số DN Lào Cai, nhất là các DN thương mại, dịch vụ, du lịch đối mặt với thử thách lớn chưa từng có; phải co cụm, hạn chế quy mô hoạt động.

Đồng hành trước khó khăn trên, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công. UBND tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng; giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch Hiệp hội DN làm thành viên để “vào cuộc” cùng các DN, đồng thời chỉ đạo cơ quan hữu quan cắt giảm tối đa thủ tục, thời gian giải quyết TTHC về đầu tư kinh doanh.

Trong bối cảnh chung đó, Hiệp hội đã tích cực trao đổi, nắm bắt thông tin, kịp thời định hình các khó khăn để kiến nghị với các cấp chính quyền tháo gỡ. Hiệp hội cũng phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh triển khai các gói hỗ trợ DN về thuế, tín dụng, an sinh xã hội,… Với sự đồng hành, hỗ trợ trên, nhất là sự nỗ lực vươn lên, nhiều DN đã từng bước duy trì sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động và chung tay với cộng đồng đối phó với đại dịch Covid-19.

Hiệp hội đã phát huy vai trò “tập hợp, cầu nối”, “bảo vệ quyền lợi” của các hội viên ra sao, thưa ông?

Hiệp hội đã tập hợp được nhiều hội viên ở tất cả ngành nghề như: Công nghiệp, nông - lâm nghiệp, xây dựng, thương mại, tài chính, ngân hàng…, trở thành “mái nhà chung” của các DN. Hiệp hội còn được giao nhiệm vụ phát triển Đảng trong DN; khi thành lập tháng 9/2016 chỉ có 01 chi bộ với 5 đảng viên, đến nay đã có 38 đảng viên tại 23 DN.

Hiệp hội cũng đã ký kết các quy chế phối hợp, chương trình công tác với Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp, Ban thi đua khen thưởng tỉnh,… và sở ngành trong việc “gắn bó, đồng hành trong quá trình phát triển” Nhờ vậy, các chủ trương, chính sách của Trung ương và tỉnh triển khai đến DN nhanh hơn; khó khăn, vướng mắc của DN được phản ánh đến lãnh đạo tỉnh, cơ quan quản lý giải quyết kịp thời hơn.

Hiệp hội còn thường xuyên tổ chức gặp mặt hội viên vào các kỳ sơ kết, tổng kết, kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam, thăm hỏi động viên kịp thời, đảm bảo quyền lợi nên đã tạo sự gắn kết, nâng cao trách nhiệm của hội viên với tổ chức hội và cả cộng đồng.

Để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai, Hiệp hội đã triển khai các giải pháp, hoạt động nào?

Chỉ số PCI của tỉnh Lào Cai luôn đứng trong Top đầu cả nước là kết quả nỗ lực không ngừng của chính quyền tỉnh trong thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác cải cách TTHC, tạo thuận lợi nhất cho DN. Những vấn đề gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn được quan tâm giải quyết nhanh nhất về: Tiếp cận đất đai, thời gian, đào tạo lao động… 

Để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 13/5/2021 về cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2021, trong đó giao các hội, Hiệp hội, DN tích cực hợp tác, tăng cường đối thoại với chính quyền, tạo cơ chế thông tin hiệu quả, góp phần xây dựng chính quyền tỉnh thân thiện và đồng hành cùng DN. 

Việc Hiệp hội đã ký kết và thực hiện các chương trình phối hợp công tác với Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp và các sở ngành cũng là giải pháp có tính toàn diện, đồng bộ, trong đó có nội dung nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Điều đó giúp cơ quan chính quyền tự “soi xét”, điều chỉnh trong quá trình quản lý điều hành và tạo điều kiện để các DN tiếp cận chủ trương, chính sách và nâng cao năng lực quản trị. 

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum