Các doanh nghiệp của Áo ủng hộ thiết bị y tế cho Việt Nam

08:13:45 | 8/9/2021

Hơn 1,5 triệu bộ kít xét nghiệm COVID-19 các loại và 30.000 khẩu trang y tế N95 được các doanh nghiệp của Áo và Việt kiều trao tặng cho Việt Nam.


Chủ tịch Công ty ME Capital Menahem Esnhoren trao tặng Việt Nam 300.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID – 19. Ảnh:VGP/Thành Chung

Chiều 6/9 (tối cùng ngày giờ Việt Nam), tại thủ đô Vienna, Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học ứng dụng IMC Krem, Tập đoàn Weforyou, Tập đoàn Christof System và một số Việt kiều đến trao tặng thiết bị, vật tư y tế.

Trường Đại học Khoa học ứng dụng IMC Krems - IMC Krems là một trường đại học tư thục của Áo, có các chương trình giảng dạy chuyên sâu về kinh doanh, số hóa và kỹ thuật, y tế và khoa học đời sống. Đây cũng là trường đại học của Áo có nhiều hoạt động hợp tác với nhiều trường đại học Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động hợp tác của IMC Krems với các trường đại học và cơ sở đào tạo của Việt Nam; đề nghị IMC Krems tiếp tục nghiên cứu và tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam để đào tạo đội ngũ sinh viên trong những lĩnh vực trường có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như kinh doanh, số hóa và kỹ thuật, y tế và khoa học công nghệ…

Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Công ty Christof Systems (thuộc Tập đoàn Christof Industries) Wolfgang Nestler, một doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp và công nghệ xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải y tế... Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các giải pháp và sản phẩm của Christof Systems trong xử lý chất thải nói chung và y tế nói riêng. Chủ tịch Quốc hội cho biết trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam luôn hướng đến sự phát triển bền vững, trong đó hiệu quả kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường; các mô hình xử lý rác thải chuyên ngành phù hợp bệnh viện tuyến huyện và hệ thống cơ sở y tế xã. Đây là những vấn đề hiện nay Việt Nam rất quan tâm. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị công ty trao đổi và làm việc với bộ ngành để được hướng dẫn cụ thể về việc tham gia các dự án xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Weforyou khi trao tặng Việt Nam 30.000 khẩu trang y tế N95, 10.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn tập đoàn đã dành tặng Việt Nam những vật phẩm thiết yếu phòng chống dịch; đề nghị Weforyou phối hợp và trao đổi chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và bộ ngành hữu quan để triển khai dự án thành công và hiệu quả tại Việt Nam, trong đó việc nghiên cứu đầu tư sản xuất vật tư và trang thiết bị y tế tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các tập đoàn, công ty cùng các đối tác nghiên cứu hỗ trợ Việt Nam sản xuất trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời ủng hộ giúp đỡ Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp doanh nhân Trần Đăng Khoa, Việt kiều tại Đức và gia đình ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco khi trao tặng Việt Nam 1,2 triệu bộ kít xét nghiệm COVID-19. Dịp này, ông Trần Đăng Khoa cũng vận động Chủ tịch Công ty ME Capital Menahem Esnhoren trao tặng Việt Nam 300.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các Việt kiều dù ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về quê hương và bạn bè quốc tế đã dành tình cảm, sự hỗ trợ cho Việt Nam./.

Nguồn: baochinhphu.vn