Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ thương mại cân bằng với Việt Nam

17:12:33 | 2/10/2021

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do ông Christopher Klein – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Christopher Klein – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đánh giá cao hợp tác của VCCI trong thời gian vừa qua. Hai bên đã đồng tổ chức Diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Hà Nội năm 2020 với rất nhiều hợp dồng được kí kết tại Diễn đàn; hỗ trợ xây dựng chính sách về PPP; hợp tác thực hiện dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)…

Đại biện lâm thời Christopher Klein cũng chia sẻ những ưu tiên của Hoa Kỳ trong thời gian tới, đặc biệt trong việc hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi dịch Covid-19, phối hợp triển khai các chương trình của USAID, các hoạt động trao đổi đoàn thương mại đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, sức khỏe, thành phố thông minh…

“Chúng tôi đã thành công trong việc vận động hỗ trợ cho Việt Nam 6 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, và sắp tới sẽ thêm 2,5 triệu liều nữa. Thêm nhiều người được tiêm vắc xin, cuộc sống sẽ nhanh được quay trở lại bình thường, sản xuất được khôi phục”, ông Christopher Klein nhận định.

Thời gian tới, nhằm thúc đẩy đầu tư của Việt Nam sang Hoa Kỳ, ông Christopher Klein mong muốn nhận được sự hợp tác của VCCI trong việc lựa chọn và mời các nhà đầu tư tiềm năng của Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh “Select USA Investment Summit 2022” dự kiến tổ chức tại Hoa Kỳ vào năm 2022.

Đại biện Hoa Kỳ khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế với Việt Nam, đặc biệt thúc đẩy mối quan hệ thương mại cân bằng với Việt Nam.

Ghi nhận những ý kiến của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã gửi lời cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19 thông qua Sáng kiến Tiếp cận vắc xin Covid-19 Toàn cầu (COVAX). Chủ tịch VCCI tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của Chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc cung cấp bổ sung, đúng hạn vắc xin cho Việt Nam.  Tăng cường hợp tác doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Chủ tịch VCCI cho biết, để đồng hành với doanh nghiệp vượt qua đại dịch VCCI đã thành lập Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó Covid-19. Đây là một sáng kiến của VCCI để thiết lập cơ chế kết nối đặc biệt giữa các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và với các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương và quốc tế để cùng hợp sức ứng phó đại dịch, hạn chế tổn thất, duy trì vận hành của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp, người lao động và các hoạt động kinh tế.

VCCI cũng khuyến khích Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, tài chính ngân hàng, chuyển đổi số, là những lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao và hiện có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Ngoài ra, Chủ tịch Phạm Tấn Công kêu gọi hợp tác của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đóng góp xây dựng chính sách pháp luật phù hợp với thực tiễn phát triển của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, các đại diện lãnh đạo phòng ban VCCI cũng kêu gọi sự ủng hộ của Đại sứ quán và USAID trong các dự án về hợp tác công tư (PPP), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện và hợp tác công tư bền vững tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam (Green Index), bình đẳng giới và doanh nhân nữ…

Về phía doanh nghiệp, đại diện Vietjet cũng chia sẻ mối quan hệ hợp tác tốt với thị trường Hoa Kỳ và mong tiếp tục được nhận được các hợp tác của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực đào tạo phi công, bảo dưỡng động cơ máy bay.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM