Thủ tướng Chính phủ gặp mặt Doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

09:27:07 | 12/10/2021

Sáng nay (12/10), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10).


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch VCCI

Đây là lần thứ ba trong vòng hơn hai tháng qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước trong bối cảnh Chính phủ đã xác định sẽ sống chung với dịch COVID-19.

Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công... cùng các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nhân.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính buổi gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10). 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết "chúng tôi rất mong đợi các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục lớn mạnh, trưởng thành và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa của chúng ta". - Thủ tướng kỳ vọng.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt.​​​​​​​

Theo Thủ tướng, đại dịch COVID-19 diễn ra trên phạm vi cả nước đã gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế, xã hội, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự ủng hộ của nhân dân và đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chúng ta đã đạt được những những thành tựu quan trọng, tích cực về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và an sinh xã hội,... "Với kết quả chống dịch vừa qua trên phạm vi cả nước, chúng ta đã kiểm soát được tình hình, dù phải trải qua một thời gian rất khó khăn". - Thủ tướng khẳng định.

Theo đánh giá các tiêu chí sau hướng dẫn của Bộ Y tế trên phạm vi cả nước, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, nhất là tại những tâm dịch như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam. "Đây là một sự cố gắng của toàn dân, toàn quân, trong đó tôi đánh giá rất cao tinh thần của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta". - Thủ tướng đánh giá.

"Các hiệp hội doanh nghiệp doanh nhân có mặt ngày hôm nay, chúng ta cùng kỷ niệm ngày truyền thống Doanh nhân Việt Nam, cùng ghi nhận đánh giá của nhân dân, của Đảng và Nhà nước và thể hiện lòng tri ân đối với cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân; đồng thời tiếp tục nghe những ý kiến đóng góp, xây dựng và chia sẻ của doanh nghiệp với Chính phủ với các cơ quan. Trên cơ sở đó, chúng tôi tiếp tục có chủ trương chính sách hỗ trợ kịp thời hiệu quả đối với cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới". - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, năm 2021 được đánh dấu bằng những khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều đối mặt với đứt gãy sản xuất, đứt gãy thị trường, đứt gãy dòng tiền và lao động. Chính trong thời điểm khó khăn này, cộng đồng doanh nhân, doanh nhân vô cùng ấm lòng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ.


Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công.

Cách đây hơn 2 tuần lễ, vào ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến lắng nghe ý kiến các doanh nhân, doanh nghiệp 63 tỉnh, thành phố để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh COCIVD-19; sau hội nghị nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp đã được triển khai. Và ngày hôm nay, nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Thủ tướng gặp gỡ, động viên đại diện giới doanh nhân Việt Nam. "Thay mặt cho đội ngũ doanh nhân trong cả nước, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ". - Chủ tịch VCCI bày tỏ.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, những ngày này, khi đại dịch COVID-19 đang gây khó khăn to lớn cho hoạt động của các doanh nghiệp, giới doanh nhân Việt Nam vẫn vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Những chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt của Thủ tướng, sự vào cuộc sâu sát, rốt ráo của các bộ trưởng, đặc biệt là chủ trương mới đây của Chính phủ về chuyển trạng thái sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19", về quyết tâm vừa duy trì sản xuất kinh doanh an toàn, vừa chống dịch hiệu quả, khôi phục kinh tế khiến cộng đồng doanh nghiệp rất phấn chấn.

Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/09/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng với một loạt các giải pháp, chính sách được chính phủ và các bộ, ngành đưa ra linh hoạt, mau lẹ giúp các doanh nghiệp đang khó khăn cảm nhận được quyết tâm, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ.

​​​​​​​

Thực tế, chỉ trong thời gian ngắn hơn 1 tháng, Thủ tướng đã có 1 loạt các cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe phản ánh những khó khăn, những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. "Các khó khăn, vướng mắc đã được giãi bày trong các cuộc gặp trước, nên tại cuộc gặp gỡ hôm nay, là ngày vui chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, tôi xin thay mặt giới doanh nhân bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng và các đ/c bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành về những hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19. Chúng tôi tin tưởng và mong rằng, các giải pháp, chính sách đã đề ra sẽ được quyết liệt triển khai, phản hồi của các doanh nghiệp về các vướng mắc trong tiếp cận các cơ chế, chính sách mới sẽ được lắng nghe, kịp thời gỡ bỏ". - Chủ tịch VCCI nói.

Vẫn theo ông Phạm Tấn Công, quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới chắc chắn sẽ mất nhiều năm, vì vậy, các doanh nghiệp cũng mong mỏi các cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng được ổn định và có thời hạn phù hợp. Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; nâng cao trách nhiệm giải trình, đối thoại của các cơ quan Nhà nước để tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp mong chờ và kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát hợp với nhu cầu, điều kiện của các doanh nghiệp, có tính khả thi cao, làm cơ sở để các địa phương, các ngành và các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi của mình. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mong muốn được đóng góp trí tuệ vào chương trình phục hồi tổng thể cấp quốc gia cũng như ở các ngành, các địa phương.

"Hành trình phía trước để đưa Việt Nam sánh vai các quốc gia phát triển vào năm 2045 còn rất nhiều chông gai, thách thức. Trước hết, chúng ta phải vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp, khôi phục kinh tế và đà tăng trưởng của đất nước. Trong Nguy có Cơ, cộng đồng doanh nghiệp lấy dịch COVID-19 là cơ hội, là động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường, thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững.

Đường đến vinh quang bao giờ cũng nhiều chông gai. Nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam xin bày tỏ tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cùng Chính phủ vượt qua đại dịch, đồng hành vượt qua mọi khó khăn như câu chuyện lịch sử Tuần lễ vàng 76 năm trước; quyết duy trì và phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững cơ đồ, vị thế mới của đất nước, thực hiện cho được mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 và khát vọng của dân tộc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra". - Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Nguồn: DDDN