Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm với môi trường trong ngành cà phê và rau quả

14:06:23 | 3/11/2021

Thực hành kinh doanh có trách nhiệm với môi trường sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất và chế biến từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững ngành và mỗi đơn vị trong ngành.

DN nâng cao giá trị sản phẩm, sẵn sàng hội nhập

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Công bố 02 Bộ Quy tắc ứng xử (CoCs) về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam”. Sự kiện do Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) hợp tác cùng Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam (VICOFA) và Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Với nguyên tắc tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế, 02 Bộ Quy tắc ứng xử nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành cà phê và rau quả chuẩn bị sẵn sàng hội nhập, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu và điều khoản liên quan của hai hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).  Ngoài ra, việc tham gia tự nguyện 02 Bộ Quy tắc ứng xử giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu, đảm bảo sử dụng bền vững nguồn tài nguyên cho hoạt động trồng trọt, sản xuất và chế biến, đồng thời có sự chuẩn bị bước đầu trước khi làm các chứng nhận quốc tế.

Theo ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, cam kết của các doanh nghiệp trong việc áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt Bộ Quy tắc Ứng xử sẽ góp phần bảo vệ hiệu quả quyền con người mới được Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc công nhận. UNDP tự hào được hỗ trợ các doanh nghiệp mang đến tương lai tươi sáng và môi trường sống bền vững cho các thế hệ tiếp theo.

Đồng quan điểm các chuyên gia cho rằng, việc phát triển các CoC là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng chứng chỉ kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai lĩnh vực này. Các bước tiếp theo để phát triển quy trình chứng nhận sẽ là xây dựng năng lực giám sát, đánh giá và ghi nhãn của các hiệp hội; phát triển thử nghiệm, giám sát và hướng dẫn cụ thể; và các quy định về nhãn mác.

Là một trong những đơn vị hoạt động động trong lĩnh vực trồng trọt nông nghiệp và sản xuất điện năng lượng tái tạo, bà Phan Trà Mi, Giám đốc công ty cổ phần Phanco cho biết, đáp ứng bộ quy tắc sẽ giúp việc sản xuất  giảm thiểu một số chi phí đầu vào như: điện, thuốc bảo vệ thực vật, nước. Việc này đồng nghĩa có thể mang đến người  tiều dùng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất nhưng vẫn an toàn và có chất lượng tốt nhất. Không chỉ vậy, đây cũng là nền tảng giúp công ty được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế, qua đó tiếp cận được các nguồn tín dụng xanh để mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Cam kết từ các doanh nghiệp

Trong suốt các buổi tham vấn trước khi ra mắt, CoCs đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các doanh nghiệp trong ngành Cà phê và Rau quả tại Việt Nam cũng như các chuyên gia và các tổ chức chứng nhận quốc tế. Tại hội thảo, 41 doanh nghiệp của hai ngành cam kết ủng hộ và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử. Đây là một bước quan trọng thể hiện cam kết ủng hộ sâu sắc của các doanh nghiệp để Bộ Quy tắc ứng xử có thể đưa vào thực thi và lan toả những giá trị tốt đẹp nhất, góp phần mang lại tương lai tươi sáng cho thế hệ mai sau về một môi trường sống bền vững. 

Theo ông Lương Văn Tự, chủ tịch Hiệp hội cà phê cacao Việt Nam, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục duy trì và phát triển cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm với môi trường, truyền thông, quảng bá về bộ CoC cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức kinh tế khác; lồng ghép nội dung áp dụng bộ qui tắc ứng xử với các hoạt động tương đồng khác của Hiệp hội; phối hợp cùng UNDP để xây dựng đề xuất các bước tiếp theo trong năm tới.

Cùng chung cam kết, ông Lê Quang Nhật, Tổng Giám đốc Sepon Group khẳng định, đơn vị sẽ ủng hộ và thực hiện bộ Quy tắc thông qua chia sẻ cam kết thực hiện rộng rãi trên Website/poster. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người lao động về trách nhiệm môi trường gắn với tăng trưởng nhằm hướng tới phát triển bền vững.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký VINAFRUIT kỳ vọng Bộ Quy tắc ứng xử sẽ đóng góp về mặt cơ bản nhất những quy tắc để áp dụng cho kinh doanh sản xuất nông nghiệp rau quả Việt Nam, là những bước đệm cần thiết giúp doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế được qui định trong các Hiệp định thương mại FTA mà nước ta đã ký kết thực hiện. VINAFRUIT kêu gọi sự tham gia cam kết thực hiện Quy Tắc ứng xử môi trường này của các Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Rau Quả Việt Nam, đồng thời góp phần lan tỏa nội dung quy tắc này cho nhiều người, nhiều doanh nghiệp biết để cùng chung tay gìn giữ môi trường sản xuất nông nghiệp.

02 Bộ Quy tắc ứng xử về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam là bộ tiêu chuẩn độc lập và mang tính tự nguyện nhằm mục đích đưa ra các tiêu chuẩn phù hợp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân trồng, sản xuất và chế biến trong ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam.

Trong ngành Cà phê, bộ Quy tắc ứng xử bao gồm bảy tiêu chuẩn với những tiêu chí cơ bản khác nhau được đánh giá dựa trên ba cấp độ tuân thủ: Rất cần thiết, cần thiết, không áp dụng về bảo tồn đất trồng, bảo tồn và sử dụng nước, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quản lý chất thải, bảo vệ tầng ozone và tăng cường sức chống chịu với biến đổi khí hậu.

Trong ngành Rau quả, bộ Quy tắc ứng xử cũng đồng thời bao gồm bảy tiêu chuẩn với những tiêu chí cơ bản khác nhau được đánh giá dựa trên ba cấp độ tuân thủ: Cấp thiết, khuyến nghị, không áp dụng về quản lý đất, bảo tồn và sử dụng nước, sử dụng năng lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quản lý chất thải, bảo tồn cảnh quan và bảo vệ cay trồng, bảo vệ tầng ozone và tăng cường sức chống chịu với biến đổi khí hậu.

Ngô San (Vietnam Business Forum)