Bảo vệ và trao quyền cho phụ nữ qua từng dòng tin nhắn

15:27:04 | 4/11/2021

Các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giới tại Việt Nam ngày càng linh hoạt, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ và các nền tảng kết nối để thúc đẩy bình đẳng giới.

Cuối tháng 10, trong dư âm của “tháng phụ nữ Việt Nam”, một giải pháp sáng tạo ứng dụng nền tảng số nhằm ứng phó với bạo lực giới đã được ra mắt với tên gọi “Messenger Bot - Yêu thương & Tự do”. Thông điệp nhân văn và đầy tính nữ cho thấy cách mà các công cụ số hóa đang tham gia tích cực vào công tác bảo vệ và trao quyền cho những nhóm yếu thế, thúc đẩy công bằng và sự phát triển bền vững của xã hội. 

Công cụ số hóa trao gửi yêu thương và tự do

Là tổ chức đầu tiên tại Miền Bắc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới thông qua đường dây nóng tư vấn tâm lý, CSAGA (Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên) là tổ chức phi chính phủ tập trung đối phó với vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Dịch bệnh COVID-19 không chỉ gây áp lực đối với nền y tế thế giới, mà còn phơi bày và làm trầm trọng thêm những vấn nạn xã hội, điển hình là kỳ thị giới và bạo lực gia đình. Các lệnh giãn cách được siết chặt trên toàn cầu, một mặt bảo vệ con người khỏi nguy cơ lây nhiễm, mặt khác lại khiến những đối tượng yếu thế trở nên mong manh, dễ tổn thương hơn ngay trong chính căn nhà mình. Cũng bởi dịch bệnh, việc tạo điều kiện để các nhóm yếu thế cất lên tiếng nói, tìm kiếm sự hỗ trợ càng gặp nhiều khó khăn. Đây là lúc mà tư duy chuyển đổi số dựa trên cơ sở nhận thức, thấu hiểu sẽ phát huy tác dụng.

Say mê với sứ mệnh bình đẳng giới, bà Nguyễn Vân Anh, Nhà sáng lập CSAGA, Top 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 do Forbes bình chọn, đã có 20 năm miệt mài bảo vệ quyền của những người yếu thế, trẻ em và phụ nữ bị tổn thương bởi kỳ thị và bạo lực. Nhận thức rằng nhiều người sẽ khó tiếp cận các đường dây nóng, tố giác tình trạng bạo hành khi đang ở trong nhà cùng với chính những người gây ra tổn thương cho mình, CSAGA đã phối hợp cùng Tập đoàn Meta (trước đây là Tập đoàn Facebook) nghiên cứu và cho ra mắt công cụ trực tuyến chatbot “Yêu thương & Tự do” trên nền tảng nhắn tin Messenger. Đây là sáng kiến nằm trong khuôn khổ chương trình SheforVietnam của Meta, hướng tới mục tiêu tôn vinh và trao quyền cho phụ nữ Việt.

Công cụ tích hợp các tính năng trả lời tự động, phân loại nhu cầu của người dùng và cung cấp các kiến thức, chỉ dẫn cơ bản để ứng phó bạo lực giới bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Đây được xem là một trong những giải pháp sáng tạo và ưu việt, giúp hỗ trợ kịp thời và khắc phục các trở ngại trong trao đổi thông tin, kể cả với các đối tượng khuyết tật hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp.

Khát vọng yêu thương, tôn trọng và trao quyền, qua những dòng tin nhắn

Giống như CSAGA, WISE (Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh) cũng là một tổ chức có hướng tiếp cận đổi mới, sáng tạo, ứng dụng nền tảng số để trao quyền cho phụ nữ theo đuổi đam mê, xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Ngay từ những ngày đầu thành lập, WISE đã chú trọng xây dựng hiện diện số, đặc biệt trên các nền tảng mạng xã hội, để tạo lập và kết nối cộng đồng.

Trong số các công cụ, nền tảng nhắn tin trực tuyến Messenger được WISE ưu tiên nhờ tính thuận tiện trong giao tiếp, dễ sử dụng và giúp đạt được hiệu quả thông tin cao. Messenger cho phép gửi tin nhắn dưới nhiều hình thức đa dạng như văn bản, đường link, các biểu tượng cảm xúc, hình ảnh, video, giúp tạo ra các kết nối chân thật và sinh động. Công cụ gắn nhãn, ghi chú cũng giúp WISE dễ dàng quản lý và cá nhân hóa nội dung giao tiếp với từng đối tượng liên hệ. Bên cạnh đó, tính năng trả lời tin nhắn tự động cũng giúp WISE duy trì sự kết nối liền mạch với cộng đồng.

“Mạng xã hội và nền tảng nhắn tin đã giúp WISE tương tác tích cực và không ngừng mở rộng mạng lưới thành viên, hiện đã lên tới con số 20 nghìn. Đây cũng là kênh lan tỏa thông tin về các chương trình hỗ trợ, các sáng kiến mới của chúng tôi, tạo điều kiện tham gia bình đẳng cho cộng đồng. Ngoài ra, Messenger cũng là nơi chúng tôi tiếp nhận các câu hỏi từ người tham gia, hỗ trợ các nhu cầu cụ thể cũng như phát triển quan hệ với các đối tác tiềm năng. Rất nhiều phản hồi về các chương trình cũng được người tham gia gửi tới WISE qua tính năng này.” bà Từ Thu Hiền, Giám đốc WISE cho biết.

Qua từng dòng tin nhắn trực tuyến, những người phụ nữ hiện đại gửi gắm khát vọng yêu thương, được tôn trọng và trao quyền để khẳng định vai trò, vị thế của mình trong xã hội. Như lời phát biểu tại lễ ra mắt Messenger bot “Yêu thương & Tự do” của bà Vân Anh: “Thế giới này cơ bản là tốt đẹp và những người tốt nhiều nguồn lực luôn sẵn lòng chung tay đưa ra các giải pháp sáng tạo để nắm tay những người yếu thế cần trợ giúp. Sự phát triển của công nghệ hay sự phát triển của các doanh nghiệp sẽ giảm đi nhiều ý nghĩa nếu nó không mang theo các giá trị nhân văn và tình yêu”, các công cụ trực tuyến đã và đang trở thành cầu nối quan trọng giữa phụ nữ và các tổ chức thực sự bảo vệ quyền lợi và đem đến cơ hội cho họ, giúp họ tận hưởng cuộc sống và tiếp tục lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng.

B.H (Vietnam Business Forum)