Schneider Electric và HDL hợp tác đẩy mạnh cung cấp giải pháp trung tâm dữ liệu cho ngành ngân hàng

17:08:14 | 8/12/2021

Mới đây, Schneider Electric – doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, công bố mở rộng hợp tác với Đối tác Cấp cao là Công ty cổ phần thương mại kỹ thuật HDL.

Việc hợp tác đẩy mạnh cung cấp giải pháp trung tâm dữ liệu cho ngành ngân hàng Việt Nam hướng đến mục tiêu giải quyết những hạn chế về cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, vận hành TTDL và thu hẹp khoảng cách với mục tiêu số hóa trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Nhu cầu cấp thiết của ngành ngân hàng Việt Nam: Xây mới và nâng cấp cơ sở dữ liệu

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng không còn là xu hướng, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết để phát triển và cạnh tranh. Điều đó yêu cầu chủ sở hữu ngân hàng phải sở hữu một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu thông minh, hiệu quả, đồng thời có khả năng kiểm soát bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu cho khách hàng.

Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 9/2020, 50% các ngân hàng đã xây dựng kho dữ liệu tập trung (data warehouse), 27% đã xây dựng các hồ dữ liệu (data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro...  Đặc biệt, trong 10 năm gần đây, trước yêu cầu về tính an toàn trong lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn trong thời đại kinh tế số, các ngân hàng Việt đã và đang hướng đến việc xây mới và nâng cấp TTDL để chúng được thiết kế và vận hành tuân theo các tiêu chuẩn mức cao hơn.

Chính nhu cầu cấp thiết này đã thúc đẩy Schneider Electric và HDL mở rộng quan hệ hợp tác vốn có của hai công ty, công bố cùng giải quyết bài toán xây mới và nâng cấp TTDL cho các ngân hàng Việt Nam thông qua việc thúc đẩy tư vấn, cung cấp và lắp đặt các giải pháp chất lượng cao.

Cam kết đồng hành với ngành ngân hàng Việt Nam với các giải pháp TTDL chất lượng cao

Công ty HDL chuyên cung cấp giải pháp, sản phẩm và dịch vụ hạ tầng công nghệ thông minh, trung tâm dữ liệu và hệ thống quản lý tòa nhà, hiện đang là Đối tác Cấp cao của Schneider Electric. Trong hơn 10 năm đồng hành, Schneider Electric và HDL đã hợp tác chặt chẽ, thực hiện tư vấn và cung cấp các giải pháp hạ tầng tổng thể hoặc các sản phẩm tối ưu cho các Trung tâm dữ liệu và phòng máy chủ cho nhiều khách hàng lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Ngân Hàng TMCP Quân Đội (MB), Ngân hàng TMCP Công Thương VN (Vietinbank), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Trung tâm Dữ liệu quốc gia về Dân cư – Bộ công an, Cục Bưu Điện Trung Ương...

Trong lần mở rộng hợp tác vào năm 2021 này, Schneider Electric và HDL hướng đến mục tiêu tư vấn, cung cấp và lắp đặt các giải pháp chất lượng cao để trung tâm dữ liệu của các khách hàng trong ngành ngân hàng có thể sở hữu hạ tầng kỹ thuật đầy đủ hướng tới việc cung cấp năng lượng và làm mát một cách hiệu quả, tối ưu hoá không gian lắp đặt thiết bị CNTT, giảm thiểu chi phí vận hành đồng thời duy trì tính khả dụng 24/7; đặc biệt, phải đảm bảo khả năng mở rộng trong tương lai.

Để đáp ứng các nhu cầu trên, chuyên gia từ 2 công ty đã đề xuất các giải pháp hạ tầng CNTT trọng yếu như UPS 3 pha dòng Symmetra với công nghệ Modular có thể mở rộng hiệu suất cho các trung tâm dữ liệu quy mô lớn; Hệ thống làm mát Inrow với công nghệ làm mát hoạt động theo yêu cầu phụ tải, giúp tiết kiệm không gian và điện năng; Hệ thống DCIM giúp quản lý toàn bộ trung tâm dữ liệu, giám sát môi trường phòng máy chủ và trọn bộ thiết bị cho tủ rack bao gồm rack, rack PDU và các phụ kiện khác…

Đồng thời, Schneider Electric và HDL khuyến khích ngành ngân hàng nên nâng cấp trung tâm dữ liệu theo hướng đảm bảo tính vận hành ổn định và tính vận hành an toàn về mặt dữ liệu, đáp ứng tiêu chuẩn của Tier 3 của Uptime Institute: Đạt 99,982% uptime (thời gian vận hành); Không quá 1,6 giờ downtime (thời gian ngừng hoạt động) mỗi năm; Khả năng chịu lỗi N+1 cho phép mất điện ít nhất 72 giờ mà vẫn an toàn.

Ông Dương Phóng Thiên- Giám đốc công ty HDL chia sẻ: “Trung tâm dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược vận hành và phát triển của ngành ngân hàng Việt Nam. Với sự đồng hành của Schneider Electric, HDL tin tưởng rằng chúng tôi có thể mang đến những giải pháp và dịch vụ giải quyết được nhu cầu xây mới và nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu này. Từ phía HDL, chúng tôi sẽ không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên nhằm đưa ra những tư vấn sản phẩm và dịch vụ tối ưu nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong kỷ nguyên số một cách toàn diện hơn.”

Bà Trần Mai Hương – Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam phát biểu: “Schneider Electric rất vinh dự được đồng hành cùng HDL giải quyết bài toán trung tâm dữ liệu của ngành ngân hàng Việt Nam. Trong tương lai, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp và dịch vụ toàn diện hơn để hỗ trợ các đối tác giải quyết các vấn đề hạn chế về cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, vận hành trung tâm dữ liệu hoạt động hiệu quả và thu hẹp khoảng cách với mục tiêu số hóa đã đặt ra, đặc biệt là với các lĩnh vực trọng điểm như tài chính – ngân hàng.”

T.H (Vietnam Business Forum)