Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Canada

09:53:32 | 9/12/2021

Mới đây, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong cho biết, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Canada đang đạt được những kết quả tốt đẹp. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đã tăng hơn 28% trong 9 tháng đầu năm 2021 bất chấp những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, Việt Nam đang xuất siêu sang Canada, các mặt hàng như thủy sản, vật tư linh kiện, da giày, dệt may… là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta tại thị trường này.

Theo đại sứ, việc duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng cung cấp sản phẩm được nước bạn quan tâm là một trong những khía cạnh quan trọng để mở rộng thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động tiêu cực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ Phạm Cao Phong nhận định, hiện nay Canada đang quan tâm đến một số lĩnh vực như: phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Việt Nam có thể khởi xướng các sáng kiến thúc đẩy hợp tác, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên để nắm bắt cơ hội thu hút đầu tư từ Canada.

Bên cạnh đó, Đại sứ nhấn mạnh Canada đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác đa phương. Trong những năm vừa qua, Canada và khối các nước thuộc khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã tìm kiếm nhiều giải pháp nhằm đa dạng hóa thương mại và hợp tác kinh tế. Cả hai nước cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe những đề xuất, gợi ý từ phía VCCI về nhu cầu đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiện nay để mở rộng hơn nữa cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đồng tình với ngài Đại sứ, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhận định, hiện nay hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Canada vẫn còn khiêm tốn. Bên cạnh những lĩnh vực truyền thống như thủy sản, dệt may, nông nghiệp… Chủ tịch VCCI đề xuất có thể xây dựng chương trình kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp ASEAN – Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số cho doanh nghiệp nữ và doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm góp phần nâng cao năng lực, trang bị kỹ năng vận dụng thương mại điện tử, kinh tế số, hướng tới việc phát triển bền vững…

Cùng với đó, Chủ tịch VCCI cũng đã chia sẻ với Đại sứ Việt Nam tại Canada về ba đột phá chiến lược sẽ được VCCI thực hiện trong thời gian tới, bao gồm xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi; chuyển đổi số cho doanh nghiệp và xây dựng văn hóa kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, hỗ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp là trọng tâm lớn của VCCI và sẽ được triển khai ngay lập tức để giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được cơ hội từ lĩnh vực này.

Mặt khác, Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Đại sứ quán trong việc cung cấp thông tin thị trường, kết nối đối tác tin cậy để thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong bối cảnh mới.

H.Ly (Vietnam Business Forum)