Hà Nội có 500 sản phẩm OCOP được công nhận trong năm 2021

09:54:38 | 21/12/2021

Sáng 20/12, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Văn phòng điều phối NTM TW, UBND quận Tây Hồ đã khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ).

150 gian hàng với hơn 100 chủ thể đến từ 25 tỉnh thành trong cả nước tham gia sự kiện trong đó có 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng, cũng là vùng có số lượng sản phẩm OCOP lớn nhất cả nước.

Trong năm 2021, thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai phát triển sản phẩm OCOP cho giai đoạn mới. Với 500 sản phẩm OCOP đã được công nhận trong năm 2021, Hà Nội đã có tổng cộng hơn 1500 sản phẩm OCOP chiếm gần 30% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước hiện nay. Không chỉ thúc đẩy về số lượng sản phẩm OCOP mà Hà Nội luôn chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn, tổ chức triển khai, đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến, giới thiệu các sản phẩm OCOP, thích ứng linh hoạt, vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Cùng với việc phát triển các sản phẩm OCOP, Hà Nội cũng chú trọng xúc tiến quảng bá giới thiệu các sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng. Trong 2 năm, 2020 2021, tới nay  Hà Nội đã mở 44 điểm giới thiệu các sản phẩm  OCOP trong thành phố. Thành phố Hà Nội, Sở NN và Phát triển Nông Thôn Hà Nội cũng như Văn phòng điều phối NTM Hà Nội đã chủ động phối hợp với Văn phòng điều phối NTM trung ương tổ chức nhiều  hội chợ giới thiệu sản phẩm của các vùng miền tới người tiêu dùng Hà Nội. Với thị trường trên 8 triệu dân, Hà Nội không chỉ là trung tâm phát triển kinh tế xã hội mà còn là thị trường tiêu dùng lớn, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến quảng bá các sản phẩm OCOP địa phương, cũng như các tỉnh thành khác vừa phục vụ người tiêu dùng Hà Nội cũng như tạo ra sự liên kết với các địa phương trong cả nước theo đúng phương châm Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước.

Sự kiện cũng là cơ hội giúp các chủ thể tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số, kết nối với các siêu thị, các cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, Việc tổ chức hội chợ góp phần giới thiệu với người tiêu dùng thủ đô, người dân trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc biệt phục vụ cho dịp tết nguyên đán cận kề.

Phát biểu tại khai mạc sự kiện, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh: Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn, khẳng định vị thế, vai trò của sản phẩm OCOP trong nền kinh tế thị trường. Thông qua đó, giúp các sản phẩm có chất lượng được người tiêu dùng trong nước và quốc tế nhận diện và tiêu thụ.

Thông tin thêm về Chương trình OCOP, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, năm 2021, TP có 22/27 quận, huyện, thị xã đăng ký 581 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP. Đến nay, Tổ công tác giúp việc Hội đồng của TP Hà Nội đã đánh giá, phân hạng đối với 493 sản phẩm.

Dự kiến Hà Nội sẽ có thêm 2000 sản phẩm OCOP, đưa tổng số sản phẩm OCOP của Hà Nội lên trên 3000 sản phẩm. Với số lượng này, Hà Nội vẫn là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm OCOP của cả nước.

Bùi Liên (Vietnam Business Forum)