Bất động sản duy trì sức hút với nhà đầu tư ngoại

20:13:04 | 31/1/2022

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản trên cả nước. Tuy nhiên, sau mỗi đợt dịch, thị trường giao dịch bất động sản thường biến động mạnh mẽ, có lúc tăng cao, có lúc trầm lắng tạo ra một bức tranh nhiều sắc màu.

Vượt khó trong năm 2021

Theo thống kê, nguồn cung bất động sản mới năm 2021 chỉ bằng khoảng 50% so với năm 2020, lượng giao dịch bất động sản cũng chỉ đạt khoảng 80%.

Tại thời điểm cuối quý I và đầu quý II/2021, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương ghi nhận mức tăng cao như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và ngoài ra nhiều nơi như Thanh Hóa, TP.Thủ Đức…cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn. Trước hiện tượng này, Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo chính quyền các địa phương đưa ra các thông báo cảnh báo kịp thời cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn để nhanh chóng hạ nhiệt hiện tượng tăng giá đất nền cục bộ.

Mặc dù chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch, nhưng phân khúc được đánh giá nhiều tiềm năng trong bức tranh ảm đạm 2021 là bất động sản du lịch. Theo các chuyên gia đánh giá, sau thời kỳ giãn cách và chính sách thí điểm mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 11 đã làm cho bất động sản du lịch ấm dần lên. Bên cạnh đó, đứng vững trong đại dịch chính là bất động sản công nghiệp, thậm chí trong quý 4 giá cho thuê bất động sản công nghiệp còn tăng cao.

Đáng chú ý, một số chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản như Quyết định 27/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021, Thông tư số 09/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung về tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội…để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Kỳ vọng sớm phục hồi thị trường

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới. Không chỉ có bất động sản công nghiệp mà cả bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản sức khoẻ… cũng đang là thỏi nam châm hút các nhà đầu tư ngoại.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/12/2021, lĩnh vực bất động sản có tổng số vốn đầu tư từ nước ngoài là 2,6 tỷ USD, đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút đầu tư, tương đương gần 9% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Những thương vụ điển hình như Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD. CTCP Aortronic, nhà phát triển bất động sản đã mua Khu công nghiệp Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu), trị giá khoảng 30 triệu USD… là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về sức hút đầu tư tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển và kỳ vọng sẽ sớm phục hồi khi nhu cầu ở nhiều phân khúc vẫn tích cực. Khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ được triển khai mạnh mẽ và có sự điều chỉnh về cơ chế, chính sách, đặc biệt là hành động của các địa phương, thị trường bất động sản Việt Nam chắc chắn sẽ tăng tốc và bứt phá.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest cho rằng, bất động sản là một ngành kinh doanh phải hoàn thành các thủ tục pháp lý phức tạp nhất so với các ngành nghề khác khi phải chịu sự tác động điều tiết của 12 luật khác nhau: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…, Bởi vậy, để thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng thu hút được các nhà đầu tư quốc tế thì việc khơi thông hành lang pháp lý là điều vô cùng cần thiết.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản 2022 sẽ giống như “chú bò tót” trên thị trường chứng khoán - đại diện cho sự đi lên, tăng trưởng. Tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế chính sách, khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam cũng như nội tại từng doanh nghiệp.

Nguồn: Vietnam Business Forum