Tăng cường khả năng chống chịu cho doanh nghiệp nữ

19:48:17 | 11/3/2022

“Đại dịch Covid đã và đang để lạị hậu quả nặng nề cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”. Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tại Hội thảo “Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng để phục hồi và phát triển doanh nghiệp” được tổ chức vừa qua  tại Hà Nội.

Theo bà Minh, đại dịch Covid 19 như một trận cuồng phong kinh hoàng, tàn phá sức người, sức của của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch đã làm các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có doanh nghiệp do nữ làm chủ lâm vào tình trạng mất thị trường, đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu nhân công, chi phí tăng, không kiểm soát được dòng tiền…

Khảo sát doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện năm 2021 cho thấy, có tới 93,9% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch. Trước bối cảnh đó đã có tới 119,8 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 17,8% so với năm 2020(số liệu của Tổng cục thống kê năm 2021).

Nghiên cứu nhanh của Hội đồng Doanh nhân nữ VN tháng 3/2020 cũng đã chỉ ra rằng, có tới 72,2% doanh nghiệp được hỏi nhận định dịch bệnh sẽ làm mất/thu hẹp thị trường tiêu thụ; 62,9% nhận định doanh nghiệp sẽ thiếu vốn/dòng tiền kinh doanh; 44,4% trả lời doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp lực lượng lao động; 29,6% doanh nghiệp trả lời sẽ không có khả năng trả được khoản nợ vay ngân hàng đến hạn và 25,9% cho rằng sẽ bị thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào…

Trước thực tế trên, theo bà Minh, Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách kịp thời và linh hoạt để hỗ trợ các DN vượt qua giai đoạn khó khăn này thông qua các gói tài trợ, hỗ trợ về tài chính, tín dụng, miễn, giảm  thuế, phí, lệ phí…và các gói hỗ trợ an sinh xã hội khác. Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/06/2020 phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và đặc biệt là Nghị quyết số 11/NQ –CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình với 350.000 tỷ đồng cho 3 nhóm đối tượng trong đó có Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Bà Minh cho biết, dưới sự chỉ đạo của VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của doanh nhân nữ cũng như xu thế tất yếu để thích ứng, chống chịu và phục hồi là trước mắt cần tháo gỡ các nút thắt quan trọng của các doanh nghiệp do nữ làm chủ bằng 2 giải pháp, đó là: chuyển đổi số và khai thông dòng tiền…

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết về Chương trình phục hồi và phát triển KTXH, doanh nghiệp cần phát huy tối đa sự chủ động để tái cấu trúc, phát huy hiệu quả cao nhất trong các lĩnh vực tài chính, chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0, liên kết doanh nghiệp và phát triển bền vững để tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng.

Năm 2022 cũng là kỷ niệm 5 năm ra mắt chương trình #SheMeansBusiness (2017 - 2022) tại Việt Nam, một sáng kiến của Tập đoàn Meta. Trong hơn 5 năm qua, chương trình đã đào tạo và giới thiệu tài nguyên tham khảo, hỗ trợ nâng cao năng lực số và quản lý tài chính cho hơn 35.000 phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, góp phần nâng cao khả năng thích ứng và trụ vững trong bối cảnh đại dịch đầy thách thức hiện nay.

Một trong những nỗ lực của Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam trong chương trình SheMeansBusinees 5 năm qua là đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và siêu nhỏ nâng cao kỹ năng kỹ thuật số trong tiếp cận và duy trì khách hàng, quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu cũng như những kiến thức hiểu biết về tài chính ứng phó với khủng hoảng. "Chương trình #SheMeansBusiness của Meta đến với các Doanh nhân nữ Việt Nam đúng lúc, như một sự chuẩn bị cho việc thích ứng với đại dịch Covid và các khủng hoảng tiềm ẩn”, bà Minh nói.

Bà Beth Ann Lim, Giám đốc Chương trình chính sách và Quan hệ Chính phủ, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Quản lý toàn cầu Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta cho biết, “trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều nữ doanh nhân hơn nữa thông qua các chương trình đào tạo, các nguồn tài nguyên học tập theo nhu cầu nhằm tăng cường kỹ năng số và quản lý tài chính để phát triển doanh nghiệp. Khi tiến tới cột mốc kỷ niệm này, việc chuyển đổi số đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và chúng tôi mong muốn tiếp tục mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa 2 tổ chức để đạt được sứ mệnh chung là mở khóa tiềm năng kinh doanh của phụ nữ và thúc đẩy phục hồi kinh tế bao trùm”.

Khó khăn do đại dịch, biến đổi khí hậu chưa hết.., xung đột Nga - Ukraine lại là một biến số mới, ảnh hưởng tới xu hướng phục hồi của nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Hy vọng rằng, các doanh nhân nữ Việt Nam với bản lĩnh kiên cường “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cùng sự đồng hành của Chính phủ, sự tiếp sức của VCCI, các tổ chức tài chính, tín dụng, các tổ chức hỗ trợ DN trong nước và quốc tế, sẽ quyết tâm tìm ra những giải pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe của doanh nghiệp, mà “chuyển đổi số” và “khai thông dòng tiền” là liều vắc xin cần thiết nhất trong lúc này giúp các doanh nghiệp do nữ làm chủ sớm phục hồi và phát triển bền vững.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)