Kết nối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Uruguay

15:37:15 | 9/5/2022

Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã có buổi làm việc với ông Raul Juan Pollak - Đại sứ Uruguay tại Việt Nam.

Đại sứ Uruguay chia sẻ, mặc dù hai nước có khoảng cách địa lý xa xôi, nhưng Uruguay rất mong muốn tăng cường kết nối, xây dựng và phát triển hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân.

Giới thiệu một số thế mạnh về Uruguay, Đại sứ Raul Juan Pollak cho biết Uruguay có một số cảng biển lớn hàng đầu khu vực, thuận lợi để kết nối giao thương. Các mặt hàng có thế mạnh của Uruguay đã chinh phục được thị trường nhiều nước trên thế giới như thịt bò, rượu… Các sản phẩm của Uruguay và Việt Nam mang tính bổ trợ cho nhau.

Đại sứ khẳng định Uruguay đặc biệt coi trọng phát triển hợp tác với Việt Nam và đánh giá cao quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực trong 29 năm qua, cũng như kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Đặc biệt, năm 2023 sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Uruguay. Nhân dịp này, Đại sứ đề nghị VCCI phối hợp với Đại sứ quán, Phòng Thương mại Uruguay cùng phối hợp tổ chức các sự kiện chào mừng bắt đầu từ năm nay, trong đó có các hoạt động hội thảo, tọa đàm online để kết nối doanh nghiệp hai nước, giúp hai bên tìm hiểu về thị trường, nhu cầu, thế mạnh của nhau, xúc tiến thương mại, đầu tư về vào các lĩnh vực, dự án tiềm năng.

Đại sứ Raul Juan Pollak bày tỏ mong muốn VCCI sẽ tăng cường phối hợp với Đại sứ quán Uruguay để tăng cường trao đổi thông tin, tạo điều kiện kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước.

Đồng tình với đề xuất của Đại sứ Raul Juan Pollak, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, VCCI luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác giữa và Đại sứ quán Uruguay.

Về hợp tác thương mại, Chủ tịch VCCI đánh giá quan hệ thương mại song phương vẫn còn khiêm tốn, nhưng còn rất nhiều dư địa để phát triển. Cả hai nước đều có những sản phẩm thế mạnh riêng có thể bổ sung cho nhau. Việt Nam cũng có các mặt hàng tiềm năng có thể xuất khẩu sang Uruguay như sản phẩm may mặc, da giày….

Bên cạnh đó, Chủ tịch Phạm Tấn Công cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương, trao đổi thông tin về thị trường xuất nhập khẩu, tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại.

Hiện nay, VCCI có hệ thống các chi nhánh, văn phòng đại diện tại nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam cùng mạng lưới hội viên doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp trên toàn quốc sẵn sàng kết nối và hợp tác với doanh nghiệp Uruguay.

VCCI cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Phòng Thương mại và Công nghiệp Uruguay và các tổ chức liên quan đóng vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai cộng đồng doanh nghiệp, hai nước phát triển sâu rộng hơn.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)