15:04:33 | 27/5/2022
Ngày 27/5, VCCI phối hợp với Tổng công ty Viễn thông MobiFone tổ chức Hội thảo “Hóa đơn điện tử theo quy định Nghị định 123/2020 và Thông tư số 78/2021 – Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi áp dụng” tại Hà Nội.
Hội thảo nhằm giới thiệu đến các doanh nghiệp về Hoá đơn điện tử theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC: cập nhật các quy định chính sách Thuế năm 2022 và Giải pháp phần mềm hoá đơn điện tử. Đồng thời, hội thảo cũng là nơi tọa đàm, chia sẻ Chính sách Thuế năm 2022 và Giải đáp các thắc mắc về hoá đơn điện tử.
Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh đến vai trò của Chuyển đổi số, việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế, nhất là việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) thì ngành Thuế đã tạo bước đột phá mới trong chuyển đổi số. Để áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
Với chức năng là đơn vị đại diện cho cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam, VCCI nhận thấy việc ngành Thuế triển khai sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay cho hóa đơn giấy là việc làm vô cùng hữu ích cho Doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, sau thời gian thí điểm triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC với nhiều nội dung mới mang đến những vướng mắc phát sinh cần giải đáp, xử lý kịp thời cho người nộp thuế. Đặc biệt là đối với các hộ/cá nhân kinh doanh là những đối tượng lần đầu sử dụng hóa đơn điện tử; Do đó, nhiệm vụ của VCCI là phải phối hợp với ngành thuế, các cơ quan liên quan nhằm giúp Doanh nghiệp, các cán bộ làm công tác tài chính - kế toán - thuế trong doanh nghiệp hiểu rõ, xử lý kịp thời các sai sót khi thực hiện trong quá trình áp dụng.
Ông Nguyễn Văn Phụng – Cục trưởng Cục thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế – Bộ Tài chính đã giới thiệu về Chứng từ và hóa đơn; Chứng từ và Hóa đơn điện tử: NĐ 123&TT78; Xử phạt Hành chính thuế, hóa đơn: NĐ 125/2020; Giải pháp thuế 2022: NQ 43&NĐ 15/2022.
Về Chứng từ và hóa đơn, theo ông Phụng cần nắm rõ sự Phân biệt giữa Chứng từ với Hóa đơn và Hành trình của Hóa đơn qua thời gian. Đối với Chứng từ và Hóa đơn điện tử: triển khai hoạt động năm 2022 ông nhấn mạnh vào Lộ trình thực hiện Hóa đơn điện tử, các văn bản Pháp luật về Hóa đơn, Hóa đơn chứng từ điện tử, Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn gì? Bảo quản Hóa đơn điện tử, Phân loại Hóa đơn điện tử theo cách truyền dữ liệu, Chuyển đổi HĐĐT thành giấy, Hóa đơn điện tử không mã của cơ quan thuế, Áp dụng HĐĐT mã cơ quan thuế, Thời điểm lập Hóa đơn theo điều 9 NĐ 123, Nội dung Hóa đơn theo điều 10 NĐ 123, Ký hiệu hóa đơn – điều 4 TT78.
Ngoài ra ông đề cập về các trường hợp không nhất thiết đủ nội dung, một số lưu ý của nghị định 123/2020, một số lưu ý của TT 78/2021, cách áp dụng các Nghị định ban hành 2020. Về phạt Vi phạm hành chính, ông Phụng nêu rõ xử phạt vi phạm hành chính về thuế &Hóa đơn theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP và những điểm đặc biệt chú ý. Tiếp theo là phần trình bày về cập nhật thuế 2021+2022 NQ 43 QH và NĐ 15.NĐ- CP.
Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện của Tổng công ty Viễn thông MobiFone, ông Hà Viễn Dương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone đã có bài phát biểu về Mobiphone, Áp dụng Hóa đơn điện tử theo NĐ 123, TT 78 và Những điều cần lưu ý và giới thiệu dịch vụ hóa đơn điện tử MobiFone Invoice.
Về dịch vụ MobiFone Invoice đã được đề cập đến những ưu điểm vượt trội cũng như những tính năng của giải pháp, việc nhận, truyền dữ liệu nghiệp vụ Hóa đơn điện tử theo Thông tư 78. Phần tiếp theo là Bảng giá phần mềm HĐĐT MobiFone Invoice, Bảng giá truyền nhận MobiFone TVAN cùng các Chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp.
Kết thúc hội thảo, các doanh nghiệp và các chuyên gia đã có buổi tọa đàm Chính sách Thuế năm 2022 - Giải đáp các thắc mắc về hoá đơn điện tử.
T.H (Vietnam Business Forum)