Sông nước Vĩnh Long - Say lòng du khách

11:19:11 | 31/5/2022

Nằm ngay trung tâm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Vĩnh Long được biết đến  là một vùng sông ngòi kênh rạch chằng chịt, những cánh đồng xanh mướt đậm chất sông nước miệt vườn…

Đến với vùng đất này, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác yên bình, thoải mái khi rảo bước qua các khu vườn cây ăn trái trĩu quả. Ngoài tham quan các vườn cây ăn trái, du khách còn có thể đến thăm các làng nghề truyền thống nổi tiếng với các sản phẩm đã có mặt trên thế giới như gốm sứ, dệt chiếu, đan, gạch ngói…

Vĩnh Long không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với những sản vật như cây trái, cá tôm mà nơi đây còn có những cảnh đẹp khiến lòng người say đắm. Xin giới thiệu những điểm đến ấn tượng của miền quê này.

1 - Cầu Mỹ Thuận

Nằm trên quốc lộ 1A bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, cầu Mỹ Thuận tựa như một chiếc thang lớn bắc ngang trời. Cầu được khởi công xây dựng vào tháng 7/1997 và hoàn thành, đi vào hoạt động tháng 5/2000. Công trình này không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn là một nét kiến trúc độc đáo, góp phần làm nổi bật “cửa ngõ” phía bắc tỉnh Vĩnh Long nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung.

2 - Cù lao An Bình

Cù lao An Bình nằm giữa sông Tiền và sông Cổ Chiên thuộc huyện Long Hồ, gồm 4 xã: An Bình, Hòa Ninh, Bình Hòa Phước và Đồng Phú. Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, đến thăm cù lao này, du khách sẽ được đi thuyền ngắm cảnh sông nước, cây trái miệt vườn, được tự tay hái trái cây ăn tại nhà vườn, thưởng thức các món ăn dân dã địa phương và nghe đờn ca tài tử ngọt ngào, sâu lắng…

3 - Chùa Phật Ngọc Xá Lợi

Chùa Phật Ngọc Xá Lợi tọa lạc tại ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long, là một trong những ngôi chùa thiêng liêng và lớn nhất ở Vĩnh Long. Chùa được xây dựng từ năm 1970 trên diện tích là 1,7ha, với kiến trúc nghệ thuật tinh xảo mà hài hòa, vừa mang đậm tính tâm linh vốn có lại vừa mang nét kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

4 - Lò gạch Mang Thít

Ngoài những vườn trái cây sum xuê, trĩu quả, Vĩnh Long còn nổi tiếng với một điểm đến vô cùng độc đáo, đó là những lò gạch truyền thống, với tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Nơi đây còn gây ấn tượng cho du khách bởi khung cảnh thiên nhiên sông nước hữu tình.

5 - Chợ nổi Trà Ôn

Nếu muốn tìm hiểu nét đặc sắc văn hóa sinh hoạt của người dân Vĩnh Long, hãy đến chợ nổi Trà Ôn. Cách vàm Trà Ôn 250m, chợ nổi ở hạ lưu sông Hậu có chiều dài trên 300m, thường họp theo con nước nên nước lớn thì chợ đông. Chợ mang tính chất của một chợ đầu mối phân phối nông sản cho nhiều chợ nhỏ khác trong tỉnh. Bởi vậy nên dù ghé chợ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng thấy tấp nập những thuyền ghe.

6 - Ẩm thực Vĩnh Long

Vĩnh Long là vùng đất của những cây trái nổi tiếng trong nước, các món đặc sản gần gũi mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến nơi đây.

Nếu một lần được đặt chân lên vùng đất Vĩnh Long, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cơ man nào là những miệt vườn cây trái xanh mướt, trĩu quả. Không chỉ thế, Vĩnh Long còn có nhiều món ăn ngon, mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ.

Nguồn: Vietnam Business Forum