Tiếp sức vươn mới trên vùng đất Mùa Xuân

08:16:20 | 14/6/2022

Vùng đất Nông trường Mùa Xuân - Phụng Hiệp đang đứng trước những đổi thay mạnh mẽ bởi một số hướng đi, dự định hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái được Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang và một số đối tác triển khai trong tương lai không xa.

Nông trường Mùa Xuân được thành lập năm 1976, sau đó chuyển thành Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hậu Giang). Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, ngày 07/4/2021, Trung tâm tổ chức Đại hội cổ đông thành lập Công ty cổ phần nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, hiện quản lý 1.239ha đất, gồm 483,96ha đất rừng, 276,47ha đất trồng cây hàng năm, còn lại là đất giao thông, thủy lợi... trong đó có vườn chim rộng 130ha với trên 50 loài.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Thời gian qua, bên cạnh việc quản lý, khai thác quỹ đất rừng hợp lý, Công ty còn đầu tư phát triển các dịch vụ khai thác du lịch sinh thái như: nhà tum phục vụ ăn uống, gian hàng lưu niệm, trạm dừng chân, đường bê tông quanh vườn chim, tháp quan sát vườn chim, khu dịch vụ xuồng bơi, xe đạp… và đưa vào kinh doanh khá hiệu quả khi phục vụ cho khách tham quan du lịch.

Sau khi cổ phần hóa, Công ty tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh các sở, ngành và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, Công ty tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông - lâm - thủy sản hiện hữu, đồng thời liên doanh, hợp tác với một số đơn vị có tiềm lực tài chính, thị trường đầu ra, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng một số loài thủy sản: Cá tra, lươn, cá rô, cá sặc rằng... và trồng thử nghiệm một số cây: Dứa MD2, Xoài Lộc, Dừa Sáp, Sầu Riêng... Đến nay, một số mô hình thử nghiệm bước đầu đã cho kết quả tốt nhưng quy mô còn nhỏ. Do vậy, Công ty vẫn tiếp tục mời gọi hợp tác với một số đối tác để lựa chọn được hướng đi thích hợp nhất.

Trong lĩnh vực du lịch, Công ty đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về phát triển du lịch; tích cực xây dựng, quảng bá, giữ gìn và phát huy giá trị tốt đẹp về môi trường và văn hóa địa phương. Song song với việc đầu tư phát triển đa dạng sản phẩm du lịch về nguồn, sinh thái, hoạt động vui chơi giải trí,... Công ty còn tiến hành trồng cây bổ sung cho chim cư ngụ và tuyên truyền với người dân địa phương không săn bắt chim.

Đặc biệt, Công ty đang tập trung nghiên cứu và triển khai dự án: “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang” nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có. Ông Nguyễn Văn Hiền cho biết thêm: Đây là dự án được nghiên cứu, khảo sát công phu với sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, dự án đã bám sát chủ trương phát triển theo 04 trụ cột của tỉnh với nội dung xuyên suốt là đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, gắn xây dựng mô hình du lịch sinh thái. Trong tương lai gần, dự án được phê duyệt và triển khai sẽ tạo bước phát triển mạnh mẽ, sôi động cho Nông trường Mùa Xuân như đúng tên gọi của vùng đất này.

Nguồn: Vietnam Business Forum