Công ty TNHH Xây Dựng MTV Tây Trường Sơn (TSC): Kiến tạo những con đường hữu nghị

15:33:44 | 26/9/2022

Hiện nay, vận tải đường bộ vẫn chiếm ưu thế với 70% lưu lượng giao thông tại Lào. Vì vậy, việc cải thiện kết nối giao thông được coi  là  thách thức lớn trong tiến trình phát triển kinh tế của đất nước Triệu Voi. Góp phần cùng nước bạn giải quyết vấn đề này, thời gian qua, Công ty TNHH Xây dựng MTV Tây Trường Sơn đã tích cực tham gia thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trên đất nước bạn.

Tây Trường Sơn là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng giao thông, thủy điện, thủy lợi, xây dựng dân dụng và công nghiệp, trong đó tập trung chuyên sâu vào xây dựng các công trình giao thông và công trình hạ tầng khác. Được thành lập năm 2008, với đội ngũ lãnh đạo giàu tâm huyết, có tầm nhìn chiến lược, cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, thiết bị, máy móc chuyên nghiệp, Tây Trường Sơn luôn tâm niệm “làm đâu chắc đó”, kết hợp hài hòa tri thức, công nghệ và kinh nghiệm, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho mỗi công trình. Chính vì vậy, các dự án mà Tây Trường Sơn thực hiện không chỉ nhận được sự hài lòng của các đối tác mà còn là đứa con tinh thần mà tập thể Tây Trường Sơn chăm chút, dành nhiều tâm huyết.

Có mặt trên nước bạn Lào vào năm 2009 với dự án đầu tiên - Các tuyến đường số 21 từ Paksan đến Thasi, tỉnh Bolikhamsai, Tây Trường Sơn tiếp tục xây dựng con đường từ thị trấn Paklay, tỉnh Xayabury vào năm 2012. Đến nay, Công ty đã hoàn thành trên 30 công trình, dự án lớn trên mọi miền của đất nước Lào, trong đó có các dự án như: Xây dựng lý trình đường 15B, đoạn Km 100 - Km 112 tỉnh Salavan (hoàn thành năm 2013); xây dựng đường 15A đoạn Nathone - Nakhoisao, tỉnh Salavan (hoàn thành năm 2014); đường 15N đoạn từ Katao đi Tumlan, tỉnh Salavan, chiều dài 20km đường cấp 3 (hoàn thành năm 2016), dự án đường vào Thủy điện Nam Theun 1 nối từ đường 13S, chiều dài 9km, tại tỉnh Bolikhamsai (hoàn thành, bàn giao năm 2017) và nhiều dự án lớn, nhỏ khác trên nước bạn Lào.

Ngoài ra, Tây Trường Sơn cũng tham gia xây dựng một số công trình dân dụng như một phần dự án khu tái định cư thị trấn Kaluem, tỉnh Sekong (năm 2016); xây dựng khu nhà ở cho Đại sứ quán Myanmar tại Vientiane - Lào (năm 2018).

Ông Phan Đình Thi - Giám đốc Công ty cho biết: “Gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn và khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tây Trường Sơn cũng như các doanh nghiệp khác phải từng bước tháo gỡ khó khăn, bám sát thị trường và nỗ lực hoàn thành, bàn giao kịp tiến độ nhiều công trình trọng điểm cho nước bạn Lào như: Công trình xây dựng đường cho thị trấn Muangphine,  tỉnh Savannakhet với chiều dài 11km do ADB tài trợ (trị giá hơn 4 triệu USD); nâng cấp tuyến đường 22,5km nối đường 13S tại Bản Thamphouang với Bến Phà sông Mekong (Ban Dan), tỉnh Salavan, Lào bằng nguồn vốn ADB tài trợ (trị giá 2,1 triệu USD). Đặc biệt là công trình xử lý nước thải và chống ngập Houylongkong cho thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannakhet với giá trị 2,5 triệu USD. Đây là công trình xử lý nước thải và chống lụt đầu tiên và lớn nhất tại Lào tính đến thời điểm hiện nay. Với những nỗ lực đó, Công ty TNHH Xây dựng MTV Tây Trường Sơn đã được phong tặng nhiều danh hiệu, đặc biệt được Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong năm 2021”.

Có thể nói, sự góp mặt của Tây Trường Sơn trong các dự án với quy mô như trên đã phần nào khẳng định được năng lực chuyên môn, uy tín và sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp Việt trong mắt các đối tác quốc tế. Đó cũng là cơ sở và động lực để Công ty tiếp tục triển khai thi công 2 gói thầu do ADB và 2 gói thầu do EIB tài trợ, cũng như sản xuất đá và thi công đường cho công trình Thủy điện Nậm Mô 2. “Công ty hiện đang tập trung nguồn nhân lực để hoàn thành tốt chất lượng và tiến độ thi công các dự án này. Tây Trường Sơn luôn sẵn sàng đồng hành và hòa mình vào sự phát triển của nước bạn”- ông Phan Đình Thi chia sẻ.

Phát huy vai trò “Đi trước mở đường” của ngành giao thông vận tải hai nước, Tây Trường Sơn đang và sẽ góp phần kiến tạo hạ tầng nước bạn, cải thiện kết nối khu vực, tăng cường kết nối thương mại trong nước, từ đó giúp Lào từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế, đồng thời là những cánh tay nối dài, vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào ngày càng bền chặt.

Nguồn: Vietnam Business Forum