Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Lào

13:55:40 | 27/9/2022

Năm 2022, Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký quyết định công nhận là Khu Di tích cấp quốc gia đặc biệt.


Toàn cảnh Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam  -  Lào

Lễ đón nhận Bằng được tổ chức đúng vào dịp tỉnh Sơn La đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Đây là một sự kiện chính trị trọng đại, là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

 Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xây dựng là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc trong huyện. Khu Di tích mang ý nghĩa giáo dục các thế hệ, nhất là lớp trẻ luôn nhớ về cội nguồn, tích cực học tập, sản xuất và tăng cường mối quan hệ giữa hai bên biên giới. Đây cũng là minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa quân dân hai dân tộc, luôn đồng lòng dù trong lúc chiến tranh hay hòa bình. Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt, góp phần khẳng định và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc.

Để phát huy những giá trị của Khu Di tích, trong những năm qua, huyện Yên Châu đã chủ động phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh trong việc cơ cấu, kiện toàn lại Ban Quản lý Di tích; đồng thời nghiên cứu, sưu tầm bổ sung các tư liệu, hiện vật liên quan để trưng bày, giới thiệu di tích với du khách; tăng cường tập huấn, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ hướng dẫn viên người địa phương, đảm bảo truyền tải đầy đủ nội dung, giá trị, ý nghĩa của di tích; phối hợp với huyện Xiengkhor, tỉnh Houaphanh tổ chức các tour tham quan di tích.

Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào là khu di tích cách mạng, địa danh lịch sử thiêng liêng ghi dấu ấn sâu sắc về thời gian hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Kaysone Phomvihane và Ban Xung phong Lào - Bắc giai đoạn 1948 - 1950. Cách đây hơn 65 năm, tại nơi này, dưới sự giúp đỡ, cưu mang của gia đình cụ Tráng Lao Khô và nhân dân bản Phiêng Sa, cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Ban Xung phong Lào - Bắc đã xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Issara, tiền thân của Quân đội nhân dân Lào ngày nay.

Khu di tích đã ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc. Khu di tích là nguồn tư liệu lịch sử quý giá góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình cảm thủy chung son sắt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được quy hoạch trên diện tích gần 50ha. Các hạng mục chính gồm: Khu vực 1: Di tích gốc là Khu nền nhà cũ của ông Tráng Lao Khô và các lán trại của Ban Xung phong Lào - Bắc thời kỳ 1948 -1951; Khu vực 2: Là một thung lũng giữa núi được bao quanh bởi rừng cây nguyên sinh và dòng suối Mơ Tươi chảy suốt 4 mùa. Đài biểu tượng hữu nghị Việt Nam - Lào: Cao 18m, sân Đài biểu tượng có diện tích 205m2, sân Lễ hội có diện tích 1.296m2. Nhà trưng bày được quy hoạch đối xứng theo hướng Bắc - Nam của sân lễ hội. Diện tích xây dựng 262,8m2 được trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật quan trọng về tình hữu nghị Việt Nam - Lào; nơi dâng hương tưởng niệm 2 vị lãnh tụ của hai nước Việt Nam và Lào là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Trong đó, tiêu biểu là Đài biểu tượng hữu nghị Việt Nam - Lào được xây dựng với ý tưởng đài hoa hữu nghị mọc trên núi rừng Tây Bắc. Đài xây dựng trên đỉnh đồi, cao 18m, phần đế tạo hình sóng nước với các cánh hoa sen, hoa chămpa cách điệu, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của hai nước Việt Nam - Lào. Toàn bộ di tích được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với nhiều loài thực vật phong phú.

Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nơi thăm viếng của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đoàn khách của Trung ương và các tỉnh nước bạn Lào; cũng là nơi giáo dục về truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị thủy chung đặc biệt vĩ đại giữa hai nước Việt Nam - Lào anh em.

Nguồn: Vietnam Business Forum