Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Argentina

15:59:18 | 28/9/2022

Ngày 27/9, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã có buổi làm việc với Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino. Hai bên đã trao đổi về việc tăng cường kết nối, thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino đã giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế của Argentina và khẳng định nước bạn luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam. Các doanh nghiệp Argentina cũng rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiểu năm 2021 đạt 4,5 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Argentina đạt 2,487 tỷ USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng điện thoại, điện tử, giày dép, máy móc thiết bị và nhập khẩu từ Argentina nông sản, nguyên phụ liệu may mặc, đồ gỗ…

Theo Đại sứ Beltramino,Việt Nam và Argentina còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác thương mại. Đại sứ Argentina mong muốn hai bên mở cửa thêm thị trường cho các sản phẩm mới bên cạnh những mặt hàng truyền thống, đồng thời khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ từ khu vực tư nhân trong việc đẩy mạnh xuất nhập khẩu, đa dạng hóa các mặt hàng.

Đại sứ cho biết thêm, tháng 11/2022 tới, đoàn công tác gồm 30 doanh nghiệp Argentina do các tỉnh trưởng của 3 tỉnh lớn hàng đầu Argentina sẽ đến TP.Hồ Chí Minh để tham dự triển lãm Vietnam Food Expo. Hầu hết các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác đều đã xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh hoạt động hợp tác và xuất nhập khẩu.

Đại sứ Argentina đánh giá sự kiện này sẽ là cơ hội lớn để cộng đồng doanh nghiệp hai nước có thể gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm đối tác và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Argentina. Đại sứ mong muốn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của VCCI trong việc cung cấp các dịch vụ, tổ chức các cuộc gặp B2B với doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng tình với các đề xuất của Đại sứ Argentina tại Việt Nam, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhận định, Argentina là nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với các sản phẩm có chất lượng cao. Trong khi đó, Việt Nam hiện có các sản phẩm đồ gỗ, đồ điện tử... với chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Theo Chủ tịch VCCI, một trong những nguyên nhân làm hạn chế hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước là do còn nhiều hạn chế về thông tin thị trường. VCCI và Đại sứ quán Argentina cần phối hợp để thúc đẩy hơn nữa việc kết nối, trao đổi thông tin. Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề nghị Đại sứ quán Argentina tích cực chia sẻ với VCCI các thông tin về thị trường, cơ hội hợp tác, đầu tư... để phổ biến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn công tác Argentina trong tháng 11 tới, Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán và các cơ quan, tổ chức liên quan để kết nối doanh nghiệp hai bên. Việc VCCI đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại Argentina, Quỹ xuất khẩu Argentina ... sẽ là cơ sở vững chắc để VCCI triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, Chủ tịch VCCI cũng đề nghị phía Argentina tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Argentina, nhất là với những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ... VCCI cũng có các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố có thể sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp Argentina mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm tại các vùng miền, địa phương.

H.Ly (Vietnam Business Forum)