YesHue Eco: Điểm đến cho du khách yêu thiên nhiên

11:25:58 | 17/10/2022

Nằm ngay tại chân núi Bạch Mã, thuộc địa phận xã Hương Phú, huyện Nam Đông, YesHue Eco là mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn tính đa dạng sinh học, phát triển văn hóa của đồng bào thiểu số Cơ Tu tại địa phương. Mô hình kinh doanh mang nét riêng này đã tạo ra các sản phẩm hấp dẫn những du khách yêu thích thiên nhiên và trải nghiệm bền vững. Bà Lê Thị Kim Hằng - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại YesHue có cuộc trao đổi với Vietnam Business Forum.


Khu du lịch sinh thái YesHue EcoXã Xuân Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế

Sau thành công trên con đường phát triển các loại gia vị đặc sản xứ Huế với YesHue Food, Công ty đang mở rộng lĩnh vực hoạt động sang đầu tư du lịch với dự án YesHue Eco, bà có thể chia sẻ về hướng đi này?

Với YesHue Food, chúng tôi mang những món ăn đặc sản của Huế ra thế giới. Còn với YesHue Eco, chúng tôi muốn mang khách du lịch khắp mọi nơi đến với mô hình du lịch sinh thái của Huế cùng slogan: “Say Yes to Eco of Hue”. Bởi Huế không chỉ có đền đài, lăng tẩm; có đầm phá với những khu du lịch cao cấp dọc theo trên 120km bờ biển mà Huế còn lưng tựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ với nhiều cảnh quan tươi đẹp, là địa bàn tụ cư của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, có thể phát triển nhiều mô hình du lịch mang giá trị trải nghiệm độc đáo.

Hơn thế, chúng tôi mong muốn là điểm nhấn đầu tiên của Nam Đông - huyện miền núi vốn xa xôi, một “vùng trũng” về du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế trước đây. Từ khi tuyến cao tốc Bắc- Nam đoạn La Sơn - Túy Loan thông tuyến (năm 2020) đã tạo điều kiện cho Nam Đông khai thác tiềm năng, lợi thế đồng thời giúp du khách đến với YesHue Eco rất thuận lợi, chỉ chừng hơn một giờ chạy xe từ trung tâm thành phố Huế hoặc sân bay Phú Bài. Chúng tôi đã tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt và chọn phân khúc khách hàng yêu thích, gần gũi với thiên nhiên cho YesHue Eco cũng là xây dựng thương hiệu du lịch cho vùng đất Nam Đông.

Theo bà, đâu là điểm nhấn, sự khác biệt của Khu du lịch sinh thái YesHue Eco?

Điểm nhấn của YesHue Eco chính là cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những cánh rừng xanh ngát bao phủ, soi mình dưới làn nước trong veo, mát lạnh. Khu du lịch nằm trên trục đường mòn chính dẫn lên các dãy núi địa phương và xa hơn là dãy Bạch Mã trùng điệp như một điểm nhấn giữa vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng xứ Huế. Ngoài ra vị trí giao thông thuận lợi nằm giữa Đà Nẵng và Huế, YesHue Eco được quy hoạch bài bản, với những công trình xen lẫn dưới những tán cây; đặc biệt sản phẩm vô hình chính là bản sắc con người và văn hóa nơi đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Sau gần 4 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, YesHue Eco đang được triển khai với tiến độ ra sao? Đâu là thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án?

Dự án đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ YesHue Eco được sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành. Ngay sau khi được chấp nhận chủ trương đầu tư, Công ty đã bắt tay ngay vào các công việc: Hoàn thiện hồ sơ thủ tục, giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng,… chỉ trong hơn một năm cho những hạng mục cơ bản của giai đoạn I. Dự án đưa vào hoạt động đón khách tham quan giai đoạn I vào đầu năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2022 và thiên tai bão lũ cuối năm 2020 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh. Trong 2 năm 2020 và năm 2021, Khu du lịch chỉ hoạt động khoảng 3 tháng mỗi năm. Còn nói cụ thể hơn là doanh nghiệp phải đóng - mở liên tục, nên tính ra chúng tôi hoạt động full chưa đến 2 tháng. Theo phễu marketing, khách đến YesHue Eco một lần rồi tỷ lệ quay lại lần 2-3 khá cao. Do đó, để thích nghi với tình hình thực tế, Công ty đã thay đổi nhiều từ kế hoạch triển khai đầu tư, tài chính cũng như đổi mới mô hình kinh doanh để đảm bảo tính duy trì hoạt động cho Khu du lịch. Công ty đã phải nỗ lực hết sức, khó ở đâu gỡ ở đó. Thật may mắn, chúng tôi đã nhận rất nhiều chính sách hỗ trợ từ UBND tỉnh và các cơ quan, ban ngành. Điều đó đã tạo niềm tin, giúp doanh nghiệp có được những nguồn lực quý báu để kiên trì thực hiện mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp bản địa công nghệ cao tại Khu du lịch cũng như trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông.

Năm 2022, chúng tôi tiếp tục tái đầu tư và sửa chữa nhiều hạng mục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ. Sau khi đi vào hoạt động và sắp xếp nguồn lực, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư giai đoạn II của dự án trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum