Bảo hiểm kết hợp đầu tư - "Tấm khiên" vững chắc về sức khỏe và tài chính cho nhà đầu tư

19:36:54 | 17/10/2022

Trải qua chuỗi ngày đen tối của đại dịch Covid - 19, sự quan tâm của người dân Việt Nam dành cho các sản phẩm tài chính an toàn và bảo vệ sức khỏe trước mọi rủi ro cũng ngày càng tăng cao. Nắm bắt nhu cầu này, giải pháp tài chính mới liên kết giữa đầu tư với bảo hiểm mang tên Legacy đã chính thức ra mắt và nhanh chóng trở thành "điểm sáng" trên thị trường.

Báo cáo "Liệu cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra?" vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành tháng 9/2022 cho thấy hơn 90% các nền kinh tế phát triển, 80% các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi đều bị hạ dự báo tăng trưởng cho năm nay và cả năm sau. Còn tại Việt Nam, số liệu của Tổng Cục Thống kê cho thấy trong tháng 9/2022 lạm phát tăng 3,82% so với cùng kỳ; đồng USD trên thị trường thế giới điều chỉnh tăng bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lại tiếp tục tăng lãi suất. Trong khi đó, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Thị trường cổ phiếu ghi nhận tính đến ngày 27/09 chỉ số VNIndex đạt 1.166,54 điểm, giảm 8,9% so với cuối tháng trước và giảm 22,14% so với cuối năm 2021.

Ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni nhận định sự chao đảo của thị trường tài chính toàn cầu cũng như trong nước khiến các kênh đầu tư gặp nhiều biến động. Nếu như trước đây vàng, chứng khoán, bất động sản… được xem như "lá chắn" cho nhiều nhà đầu tư thì ở thời điểm hiện tại các kênh đầu tư truyền thống này cũng đang dần bộc lộ nhiều hạn chế. "Sự biến động liên tục của thị trường tài chính khiến các nhà đầu tư khó đưa ra quyết định đầu tư tài chính sáng suốt để làm sao vừa đạt được mức lợi nhuận ổn định vừa đảm bảo tính an toàn lâu dài. Nói cách khác, các cá nhân và doanh nghiệp đang rất cần một giải pháp đầu tư tối ưu để qua đó vừa tạo "tấm khiên" vững chãi bảo vệ sức khỏe vừa gia tăng tài chính dự phòng cho mình, giảm thiểu rủi ro thua lỗ" - ông Chánh nhấn mạnh.

Với kinh nghiệm của một chuyên gia nhiều năm hoạt động trong ngành, Chủ tịch Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni khuyến nghị trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các tổ chức, cá nhân nên đa dạng hóa các hình thức đầu tư, phải đầu tư làm sao để đồng tiền tăng trưởng với tỷ suất lợi nhuận cao hơn chỉ số lạm phát để bảo vệ tài sản của mình và giảm thiểu rủi ro một cách tốt nhất. Nhà đầu tư cá nhân có thể lựa chọn chứng chỉ quỹ đầu tư bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều chứng chỉ quỹ đầu tư cho tỷ suất lợi nhuận tốt, rủi ro lại thấp do vốn được ủy thác cho các quỹ đầu tư có uy tín và các nhà đầu tư có chuyên môn cao. Ngoài ra đầu tư liên kết với bảo hiểm nhân thọ cũng được xem là một kênh tiềm năng mà nhà đầu tư có thể cân nhắc.

Đồng quan điểm, BTV Chương trình Tự do tài chính (VTV) Dương Ngọc Trinh cho biết trải qua những chuỗi ngày đen tối của đại dịch Covid - 19, người dân có xu hướng quan tâm nhiều đến các giải pháp tài chính an toàn và bảo vệ sức khỏe trước những rủi ro. Đặc biệt, sau giai đoạn đại dịch, sức lao động và nghề nghiệp chính của nhiều người bị ảnh hưởng khiến nhu cầu đầu tư tăng thu nhập thụ động càng tăng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm liên kết đầu tư nổi lên như là giải pháp tài chính tối ưu, đáp ứng song song nhu cầu bảo vệ toàn diện sức khỏe và tăng trưởng tài sản một cách bền vững.

Khảo sát của Manulife Asia Care Survey cho thấy có đến 91% người tham gia khảo sát cho biết họ có kế hoạch mua bảo hiểm trong 12 tháng tới. Bảo vệ và tích lũy dự phòng thông qua bảo hiểm ngày càng phổ biến cũng bởi khả năng giảm áp lực tài chính cho hiện tại và tương lai trong trường hợp xảy ra rủi ro. Điều quan trọng là kế hoạch bảo vệ sức khỏe và gia tăng tài sản của mỗi người rất cần một "người bạn tài chính đồng hành" hội tụ đủ kinh nghiệm, uy tín, năng lực tư vấn để giúp gia tăng gia sản suốt chặng đường dài và giải pháp tài chính mới ra mắt Legacy hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Theo các chuyên gia có mặt tại Hội thảo, sản phẩm Legacy phù hợp với nhu cầu của số đông nhà đầu tư hiện nay vì sự đa dạng trong lựa chọn quỹ đầu tư, lịch sử về tỷ suất sinh lời thực tế hiệu quả, đồng thời lại hoàn toàn an tâm khi được bảo vệ sức khỏe trước những rủi ro. Với số lượng quỹ đầu tư nhiều nhất thị trường (12 quỹ), Legacy mở ra cơ hội đầu tư tài chính linh hoạt, giúp gia tăng gia sản, đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng cho một tương lai vững vàng hơn. Nhà đầu tư muốn sinh lời nhanh có thể chọn phân bổ vốn vào các quỹ có tỷ suất sinh lời cao như quỹ Tăng trưởng, quỹ Phát triển. Ngược lại nhà đầu tư cần an toàn thì có thể chọn các quỹ có tỷ suất sinh lời ổn định trung bình và dài hạn như quỹ Cân bằng, quỹ Ổn Định, quỹ Tích lũy.

Khẳng định những ưu thế vượt trội của kênh bảo hiểm kết hợp với đầu tư Legacy, bà Nguyễn Thu Hà - Giám đốc phát triển kinh doanh khối bán lẻ Techcombank cũng đồng thời cho biết hiện Legacy đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư bởi đây là một giải pháp tài chính giúp nhà đầu tư cá nhân tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức. Bằng chứng là trong khoảng 5 năm trở lại đây, dù thị trường liên tục biến động song các quỹ liên kết đơn vị có trong Legacy đã được ghi nhận tỷ suất sinh lời thực tế dao động từ 14,3% đến 92,5% tùy theo loại hình. "Phép cộng giữa bảo hiểm và đầu tư nhờ vậy trở thành phép nhân về lợi ích cho tài sản của người tham gia, để từ sự lựa chọn hôm nay có thể trở thành di sản hưng thịnh cho tương lai. Và khi bên cạnh là những người đồng hành như "tấm khiên" hay điểm tựa vững chắc về sức khỏe - tài chính thì chúng ta mới có thể tiến lên ở thế chủ động, vững vàng trước mọi biến cố cuộc sống" - bà Hà khẳng định.

Là sản phẩm liên kết giữa đầu tư với bảo hiểm, Legacy được xây dựng bởi ba tổ chức bảo hiểm - tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam (Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management, Techcom Capital) và được phân phối bởi Ngân hàng Techcombank. Legacy giúp các nhà đầu tư cá nhân hoặc doanh nghiệp tận dụng được năng lực tư vấn, khả năng phân tích kinh tế vĩ mô, nền tảng dữ liệu lớn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Manulife và Techcombank để nguồn vốn được đầu tư vào các danh mục đa dạng. Cùng với đó, khả năng quản lý tài sản của các quỹ đầu tư cũng được phát huy để đem đến sự tăng trưởng tài sản một cách ổn định, bền vững. Chưa kể phí rút giá trị tài khoản, phí chuyển đổi quỹ và thay đổi tỉ lệ quỹ hoàn toàn miễn phí. Đây là những thế mạnh giúp các nhà đầu tư cá nhân tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Bên cạnh đó, Legacy còn mang lại sự an tâm trọn vẹn cho khách hàng với giá trị bảo vệ lên đến 200% số tiền bảo hiểm trước những rủi ro đến năm 99 tuổi. Khi đầu tư dài hạn, khách hàng còn được hoàn lại 88% phí bảo hiểm rủi ro ở các cột mốc 10, 15, 20 năm. Khách hàng mua Legacy qua Techcombank cũng được tặng kèm gói Bác sĩ của Bạn "Doctor Anywhere" với dịch vụ bác sĩ riêng, tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe 24/7.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)